Thứ Ba, Tháng Sáu 25, 2024

14 năm đất vàng thành bãi hoang: Cán bộ liên quan sai phạm ‘xin’ kiểm điểm rút kinh nghiệm

TTO – Những cán bộ Ban Quản lý khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi có liên quan đến sai phạm tại dự án của Công ty TNHH Eastar KIC Việt Nam (Công ty KIC) đã nhận khuyết điểm và tự nhận hình thức kiểm điểm rút kinh nghiệm.

14 năm đất vàng thành bãi hoang: Cán bộ liên quan sai phạm ‘xin’ kiểm điểm rút kinh nghiệm - Ảnh 1.

Khu “đất vàng” ở Dung Quất sau 14 năm là bãi đất hoang, việc thu hồi rất khó khăn – Ảnh: TR.M.

Chiều 14-7, lãnh đạo Ban Quản lý khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi (Ban Dung Quất) cho biết tại cuộc họp với các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi, cán bộ và các thành viên Ban Dung Quất liên quan đến sai phạm ở dự án của Công ty TNHH Eastar KIC Việt Nam đã nhìn nhận khuyết điểm của mình.

Lãnh đạo phòng quản lý đầu tư; phòng quản lý tài nguyên môi trường… đã tự nhận hình thức kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Tuy vậy, những “sai lầm” trong thời gian dài đã gây ra những hệ lụy và khó khăn trong việc thu hồi 12ha đất tại Khu kinh tế Dung Quất. Thậm chí, luật sư còn cho rằng việc thực hiện thủ tục hành chính chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà không thu hồi quyết định cho thuê đất; ký quyết định gia hạn cho Công ty KIC đến 3 lần… là những vi phạm cần xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự.

“Kiểm điểm rút kinh nghiệm là hình thức cán bộ liên quan đến sai phạm tự nhận. Còn đồng ý với hình thức trên hay không cần được lãnh đạo các đơn vị liên quan xem xét mới đưa ra quyết định cuối cùng”, lãnh đạo Ban Dung Quất nói.

Trước đó, tại cuộc họp báo định kỳ vào đầu tháng 7, ông Đặng Văn Minh, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho biết với những sai phạm tại dự án Công ty KIC, Thanh tra tỉnh đã có kết luận cụ thể và nêu rõ, sau khi nghị định số 01/2017 có hiệu lực từ ngày 3-3-2017 bổ sung thêm quy định thu hồi đất đối với trường hợp chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư, theo quy định của pháp luật về đầu tư.

Lẽ ra tại thời điểm này, việc giải quyết dự án Công ty KIC phải áp dụng theo quy định mới, nhưng Ban Dung Quất đã không thực hiện. Thay vào đó, Ban Dung Quất đã chủ trì, làm trung gian cho việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất sai quy định, vi phạm quy định của pháp luật.

“Việc thiếu trách nhiệm của Ban Dung Quất trong quá trình xử lý dự án Eastar KIC Việt Nam, là một điển hình của buông lỏng quản lý đất đai ở địa phương”, ông Minh nói.

Trước đó, báo Tuổi Trẻ có bài viết phản ánh việc Ban Dung Quất có những sai lầm nối tiếp dẫn đến việc thu hồi 12ha đất tại Dung Quất gặp nhiều khó khăn. Từ việc đơn giản, đã biến thành phức tạp, tốn rất nhiều thời gian, công sức xử lý và đến nay vẫn chưa giải quyết xong.

Hiện khu đất rất đẹp có 4 mặt tiền bị bỏ hoang nhiều năm, gây lãng phí tài nguyên đất. Trong khi nhiều doanh nghiệp đầu tư vào Dung Quất gặp khó vì “đụng đâu đất cũng có chủ”.

TRẦN MAI.

Nguồn: Tuoitre

XEM THÊM

Kết nối với chúng tôi

109,932FansLike
7FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

TIN MỚI NHẤT