Thứ Hai, Tháng Tư 22, 2024

Dầu quay đầu sụt giảm do lo ngại suy thoái kinh tế

Giá dầu quay đầu giảm vào ngày thứ Năm (13/4), do chịu áp lực bởi những lo ngại về khả năng suy thoái kinh tế có thể xảy ra ở Mỹ và những lời cảnh báo từ nhóm OPEC về tác động đến nhu cầu dầu mùa hè.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu Brent lùi 1.24 USD (tương đương 1.42%) xuống 86.09 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 1.10 USD (tương đương 1.32%) còn 82.16 USD/thùng.

Cả hợp đồng dầu Brent và dầu WTI đều tăng 2% trong ngày thứ Tư (12/4) lên mức cao nhất trong hơn 1 tháng, khi lạm phát hạ nhiệt tại Mỹ đã thúc đẩy hy vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ ngừng nâng lãi suất.

Tuy nhiên, biên bản cuộc họp chính sách mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy rằng căng thẳng trong lĩnh vực ngân hàng có thể khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái, điều này sẽ làm suy giảm nhu cầu dầu tại Mỹ.

Cũng gây áp lực lên giá dầu, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã cảnh báo những rủi ro suy giảm đối với nhu cầu dầu mùa hè trong một báo cáo định kỳ hàng tháng vào ngày thứ Năm. Báo cáo nhấn mạnh dự trữ dầu gia tăng và một số thách thức đối với tăng trưởng toàn cầu.

Tuy nhiên, đà sụt giảm của giá dầu đã được kìm hãm, khi OPEC giữ nguyên dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong năm 2023. Các chỉ báo kinh tế khác cũng góp phần hỗ trợ.

Chỉ số đồng USD lùi xuống mức thấp nhất trong 2 tháng vào ngày thứ Năm sau khi giá sản xuất PPI tại Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 3, thúc đẩy kỳ vọng rằng Fed sắp kết thúc chu kỳ nâng lãi suất.

Đồng USD suy yếu làm cho dầu trở nên ít đắt đỏ hơn đối với nhà đầu tư nắm giữ những đồng tiền khác, làm tăng nhu cầu.

Chuyên gia phân tích Robert Yawger của Mizuho cho biết: “Những dấu hiệu phục hồi nhu cầu ở Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu dầu thô hàng đầu, đã hỗ trợ thêm cho giá dầu”.

Cụ thể, dữ liệu cho thấy nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng 3 vọt 22.5% so với năm trước lên mức cao nhất kể từ tháng 6/2020.

 

Nguồn: https://fili.vn/2023/04/dau-quay-dau-sut-giam-do-lo-ngai-suy-thoai-kinh-te-34-1059641.htm

XEM THÊM

Kết nối với chúng tôi

109,932FansLike
7FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

TIN MỚI NHẤT