Thứ Bảy, Tháng Ba 25, 2023

Dầu suy giảm do lo ngại về suy thoái tại Mỹ

Giá dầu giảm vào ngày thứ Tư (18/01), đánh mất đà tăng đầu phiên, do lo ngại về khả năng suy thoái kinh tế ở Mỹ lấn át sự lạc quan về việc Trung Quốc dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát COVID-19.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu Brent lùi 94 xu (tương đương 1.1%) xuống 84.98 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 70 xu (tương đương 0.9%) còn 79.48 USD/thùng.

Mức đỉnh trong phiên đối với 2 hợp đồng là mức cao nhất kể từ ngày 05/12/2022. Đối với dầu WTI, ngày thứ Tư đánh dấu là phiên đầu tiên trong 9 phiên hợp đồng này giảm giá.

Giá dầu đảo ngược từ đà tăng vào đầu giờ chiều cùng với các chỉ số chứng khoán chính của Phố Wall, khi những nhận định “diều hâu” từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) làm dấy lên lo ngại ngân hàng trung ương có thể không sớm tạm dừng nâng lãi suất.

Lúc đầu, các thị trường phản ứng tích cực với dữ liệu kinh tế Mỹ, cho thấy doanh số bán lẻ và sản lượng sản xuất giảm mạnh hơn dự báo trong tháng 12/2022, với hy vọng Fed sẽ nới lỏng các đợt nâng lãi suất.

Tuy nhiên, đà tăng chỉ tồn tại trong thời gian ngắn khi Chủ tịch Fed khu vực St. Louis, James Bullard, và Chủ tịch Fed khu vực Cleveland, Loretta Mester, cho biết lãi suất cần tăng trên 5% để kiểm soát lạm phát.

Microsoft cho biết sẽ sa thải 10,000 nhân viên và chịu khoản phí 1,2 tỷ USD, do các khách hàng sử dụng điện toán đám mây đánh giá lại mức chi tiêu và công ty chuẩn bị đối mặt nguy cơ suy thoái.

Các chuyên gia phân tích tại ING nhận định: “Do doanh số bán lẻ yếu, sản xuất công nghiệp giảm mạnh và tin tức nhiều người mất việc làm làm tăng thêm lo ngại rằng Mỹ có thể đã rơi vào suy thoái”.

Hỗ trợ giá dầu vài đầu phiên, Trung Quốc báo cáo dữ liệu kinh tế tốt hơn dự báo sau khi nước này bắt đầu dỡ bỏ chính sách zero-COVID-19 vào đầu tháng 12/2022.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), việc Trung Quốc dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu toàn cầu lên mức cao kỷ lục tỏng năm nay, trong khi các lệnh trừng phạt trần giá đối với Nga có thể làm giảm nguồn cung.

An Trần (theo CNBC)

20 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

XEM THÊM

Kết nối với chúng tôi

109,932FansLike
7FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

TIN MỚI NHẤT