Thứ Sáu, Tháng Năm 31, 2024

Đầu tư hàng hóa phái sinh và những điều cần biết (Phần 2)

Ưu điểm của Phái sinh hàng hóa – Giao dịch hàng hóa tại Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV)

Giao dịch phái sinh thông qua Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam dựa trên trên nguyên tắc ký quỹ, nhà đầu tư có thể lựa chọn sản phẩm giao dịch trong 4 nhóm sản phẩm của Sở tùy vào khoản vốn của mình. Nhà đầu tư sẽ thực hiện mua bán trực tiếp trên phần mềm giao dịch của Sở cung cấp. Giao dịch phái sinh hàng hóa có những ưu điểm gì so với các kênh đầu tư hiện nay :

Phương thức giao dịch trực tuyến:

Giao dịch qua phần mềm giao dịch đặt lệnh trực tuyến: Phần mềm CQG là phần mềm tiên tiến nhất hiện nay do Sở GDHH Việt Nam cung cấp giúp nhà đầu tư kết nối với các sàn hàng hóa thế giới giúp khách hàng cập nhật biến động thị trường kịp thời, thao tác đơn giản, thuận tiện.

Đầu tư hàng hóa phái sinh là một trong những kênh đầu tư tài chính phổ biến trên thế giới đã và đang ngày càng phát triển rộng rãi tại Việt Nam thông qua  Sở GDHH.

Với sự sôi động, giờ giấc linh hoạt (24h/5), sản phẩm đa dạng nhà đầu tự tự do lựa chọn khung giờ giao dịch phù hợp), biên độ dao động hấp dẫn, cơ hội đến hằng ngày, tỷ lệ ký quỹ thấp, thị trường 2 chiều… đầu tư hàng hóa phái sinh đang dần dần được nhiều nhà dầu tư quan tâm như một kênh đầu tư khác khi mà hiện tại thị trường chứng khoán Việt Nam đang mất dần tính hấp dẫn. Chứng khoán và giao dịch phái sinh hàng hóa :cà phê, cao su, đường….. là các thị trường tài chính được nhà nước cấp phép, bảo hộ. Với các ưu điểm nổi bật như:

Đảm bảo pháp lí

Theo Nghị định 51/2018/NĐ-CP MXV là đơn vị tổ chức thị trường hàng hóa tập trung duy nhất tại Việt Nam, chính thức vận hành thị trường hàng hóa cấp Quốc Gia từ ngày 17/08/2018.

Thị trường cho phép đầu tư vốn thấp với ưu điểm sử dụng đòn bẩy tài chính

Giao dịch hàng hóa phải trả phí cho một giá trị hợp đồng, tối đa là 350.000 đồng/lot. (không phí qua đêm, không lãi vay).

Ký quỹ (Margin): được hiểu đơn giản là 1 khoản tiền đặt cọc cho 1 hợp đồng

Giao dịch dựa trên tiền ký quỹ có tỷ lệ ký quỹ vượt trội hơn hẳn (1:30) tùy theo một số mặt hàng. Do đó nhà đầu tư không cần tốn quá nhiều vốn để giao dịch.

Quý nhà đầu tư không đủ vốn để thực hiện đầu tư?

Nhiều người cho rằng để bắt đầu giao dịch hàng hóa trên sàn quốc tế phải tốn rất nhiều tiền. Với kênh đầu tư giao dịch hàng hóa phái sinh thì quý nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra số vốn nhỏ tối thiểu khoảng 20 – 50 tr trở lên là có thể tham gia thị trường. Chúng tôi không nói là nhà đầu tư nên mở tài khoản với mức nhỏ nhất, nhưng nó làm cho việc giao dịch hàng hóa phái sinh trở nên dễ tiếp cận hơn đối với nhữnng nhà đầu tư cá nhân, những người không có số vốn khởi đầu quá lớn.

Vì sao với số vốn nhỏ cũng có thể đầu tư?

Trong giao dịch hàng hóa phái sinh, với một số tiền ký quỹ nhỏ bạn có thể thực hiện một hợp đồng có giá trị lớn. Đòn bẩy mang lại khả năng tạo nên lợi nhuận hấp dẫn, và giữ cho rủi ro vốn ở mức tối thiểu.

Ví dụ: một sàn môi giới hàng hóa cung cấp một tỷ lệ đòn bẩy 1:10, có nghĩa là với số tiền gửi ký quỹ 1$, nhà đầu tư có thể giao dịch mua hoặc bán 10$ giá trị của hợp đồng tương lai. Tuy đòn bẩy mang lại lợi ích như vậy, nhưng nhà đầu tư cũng cần chú ý đòn bẩy cũng là một con dao 2 lưỡi. Tỷ lệ đòn bẩy càng cao thì rủi ro nhà đầu tư phải đối mặt càng lớn. Nếu không có sự quản lý rủi ro thích hợp, đòn bẩy cao có thể dẫn đến thua lỗ lớn vì lợi nhuận đi kèm rủi ro.

Đầu tư thông minh và hiệu quả hơn với kênh đầu tư giao dịch phái sinh hàng hóa

 Tính thanh khoản cực cao (T+0 )

Việc giao dịch trực tiếp với các sàn giao dịch hàng hóa quốc tế, cộng với khối lượng khủng lên đến hàng chục triệu đơn vị giao dịch, hàng triệu vị thế mở trong một tháng tạo ra tính thanh khoản cực cao.

 Mua bán 2 chiều linh hoạt :

Có thể liên tục mở và đóng vị thế trong phiên giao dịch để tìm kiếm lợi nhuận dựa trên biến động giá cả thị trường. Kể cả khi nhận định giá cả giảm xuống, Nhà đầu tư có thể bán khống trước sau đó mua vào để thu lợi nhuận từ chênh lệch.

Đây là một trong những đặc điểm nổi bật của thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh so với các thị trường khác. Thị trường hàng hóa phái sinh là thị trường 2 chiều, tức là với một loại hàng hóa như cà phê thì dù giá cả của nó tăng lên hay giảm xuống chúng ta đều có thể kiếm được tiền bằng cách mua (buy) hoặc bán (sell) hàng hóa đó. Nói cách khác, kiếm tiền trong thị trường hàng hóa phái sinh bằng cách mua hàng hóa nếu nhận định xu hướng sẽ tăng và bán nếu nhận định xu thế sẽ giảm. Khả năng lợi nhuận tồn tại vì giá trao đổi hàng hóa trên thị trường luôn luôn dao động. Như vậy khi tham gia giao dịch hàng hóa phái sinh hàng hóa có thể sinh lời cả khi giá hàng hóa tăng hay giảm!

Đầu tư có thể là MUA hay là BÁN!

Thị trường công khai , minh bạch giao dịch với tổng khối lượng lớn

MXV  liên thông với các Sở giao dịch hàng hóa Thế Giới nên thông tin về giá cả hàng hóa được công khai minh bạch rõ ràng, cập nhật biến động nhanh chóng.

Thị trường giao dịch phái sinh hàng hóa là thị trường tài chính lớn và phổ biến nhất trên thế giới, giao dịch    trên    toàn    cầu    bởi    một    số     lượng     lớn     của     các     cá     nhân     và     tổ     chức.

Bởi vì thị trường hàng hóa phái sinh quá to lớn, nên thanh khoản rất cao. Điều này có nghĩa là trong trạng thái thị trường bình thường, với 1 cái nhấp chuột nhà đầu tư đã có thể mua hoặc bán giá mà mình muốn như có một người trong thị trường sẽ sẵn sàng nhận giao dịch với nhà đầu tư.

Nhà đầu tư sẽ không bao giờ phải chờ quá lâu trong một giao dịch. Thậm chí nhà đầu tư có thể để phần mềm giao dịch tự động kết thúc giao dịch khi đạt được mức lợi nhuận mong muốn (a take profit order) hoặc khi giao dịch đang thua lỗ (a stop loss order).

Và thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh rộng lớn và có quá nhiều người tham gia đến mức không một cá nhân, tổ chức nào có thể kiểm soát được giá của thị trường trong thời gian dài.

Đầu tư với chỉ 1 cái nhấp chuột!

Chi phí giao dịch thấp, thời gian giao dịch thuận tiện:

Giao dịch hàng hóa phải trả phí cho một giá trị hợp đồng, tối đa là 350.000 đồng/lot. (không phí qua đêm, không lãi vay).

Thị trường hàng hóa có 4 nhóm sản phẩm với khung thời gian giao dịch đa dạng (Từ 06h sáng đến 05h00 sáng hôm sau. Nhà đầu tư có thể lựa chọn khung thời gian từng sản phẩm phù hợp với thời gian rãnh rỗi của mình để tham gia. Ngoài ra phần mềm giao dịch trực tuyến chỉ cần 1 chiếc laptop, điện thoại thông minh hay 1 chiếc máy vi tính để bàn có kết nối internet quý nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch, tự đặt lệnh mua bán ở bất cứ đâu.

Đầu tư bất kể nơi nào bạn có thể! Đầu tư là tối đa hóa lợi nhuận và tối thiểu hóa rủi ro!

TÌM HIỂU VÀ SO SÁNH CÁC KÊNH ĐẦU TƯ KHÁC ĐỂ THẤY ĐƯỢC ĐIỂM NỔI BẬT CỦA KÊNH ĐẦU TƯ GIAO DỊCH HÀNG HÓA

Chứng khoán cơ sở: Thời gian giao dịch bất tiện (giờ hành chính), mua bán T+2, tiền về tài khoản T+3; chỉ được giao dịch 1 chiều mua, phụ thuộc thông tin cục bộ từ doanh nghiệp

Forex (ngoại hối): Pháp lý chưa cho phép, đòn bẩy cao – rủi ro cao hơn, mức biến động lớn, nạp rút quốc tế.

Bất động Sản: Vốn lớn, thanh khoản kém, thời gian đầu tư trung và dài hạn, giao dịch 1 chiều mua, chi phí giao dịch cao.

Gửi ngân hàng: kênh tiết kiệm chứ không phải đầu tư, lãi xuất cực thấp, mất giá của đồng tiền.

Mua bán hàng hóa cơ sở: Vốn lớn, chi phí phát sinh cao: kho bãi vận chuyển..; rủi ro đối tác thông thanh toán, hư hỏng hàng, mất, …

“Làm như thế nào để giao dịch phái sinh hàng hóa tại Việt Nam  ??” Mời bạn đọc đón đọc ở bài viết tiếp theo.

FB: Lê Ngọc Lâm – Chuyên gia tư vấn đầu tư Phái sinh hàng hóa.

XEM THÊM

Kết nối với chúng tôi

109,932FansLike
7FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

TIN MỚI NHẤT