Thứ Sáu, Tháng Năm 31, 2024

Giá xăng dầu hôm nay (26-3): Kéo dài đà tăng

Giá xăng dầu hôm nay (26-3): Giá xăng dầu tiếp tục tăng khi thị trường xem xét việc thực thi nghị quyết yêu cầu Israel và Hamas ngừng bắn ngay lập tức.

Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu bật tăng hơn 1 USD. Giá dầu Brent tăng 1,32 USD, tương đương 1,55%, lên mức 86,75 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ tăng 1,32 USD, tương đương 1,64%, lên mức 81,95 USD/thùng.

Cả hai loại dầu tiêu chuẩn trên đã tăng mạnh trong năm nay, với dầu Brent tăng gần 11% và dầu WTI tăng khoảng 12,5% tính đến hết thứ 6 tuần trước nhờ hy vọng rằng lãi suất tại các nền kinh tế lớn sẽ giảm vào mùa hè và bị tác động bởi bất ổn chính trị ở Đông Âu và Trung Đông.

Theo Reuters, Moscow đã yêu cầu các công ty cắt giảm sản lượng dầu thô trong quý II nhằm đáp ứng kế hoạch sản xuất 9 triệu thùng/ngày vào cuối tháng 6, phù hợp với cam kết cắt giảm sản lượng của Nga trong nhóm sản xuất OPEC +.

Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group nhận xét Nga đã cam kết cắt giảm sản lượng. Phía Moscow đang xem xét các nguyên tắc cơ bản giữa cung và cầu là hiện tại, sự thống nhất với OPEC+, và nguy cơ xảy ra cú sốc giá lớn hơn trong tương lai.

Còn theo Hiroyuki Kikukawa, chủ tịch NS Trading của Nissan Securities, những cuộc tấn công vào các nhà máy năng lượng của Nga và cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine đã làm dấy lên những quan ngại về nguồn cung.

Reuters thông tin 1 nhà máy lọc dầu của Nga đã bị giảm một nửa công suất sau khi bị tấn công bởi máy bay không người lái hồi cuối tuần trước. Suốt tháng qua, các cơ sở lọc dầu của Nga liên tục bị không kích khiến công suất lọc dầu của quốc gia này sụt giảm khoảng 7%.

Liên quan đến tình hình ở Trung Đông, ngày 25-3, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua một nghị quyết kêu gọi Israel và Hamas ngừng bắn ngay lập tức.

Andrew Lipow, chủ tịch của Lipow Oil Associates cho biết cần phải xem xét nghị quyết của Liên hợp quốc quy định lệnh ngừng bắn đã diễn ra bao lâu ở Gaza và liệu điều đó có dẫn đến việc lực lượng Houthi ngừng các vụ tấn công vào hệ thống liên lạc của tàu chở dầu ở Biển Đỏ hay không.

Lệnh ngừng bắn có thể giúp giảm bớt sự tắc nghẽn nguồn cung nếu lực lượng Houthi giảm bớt các cuộc không kích bằng cách cho phép các tàu thuyền thông qua kênh đào Suez thay vì tốn nhiều thời gian hơn và chi phí hơn khi di chuyển quanh vùng sừng châu Phi.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 26-3 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 23.219 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 24.284 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 21.014 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 21.266 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.099 đồng/kg.

XEM THÊM

Kết nối với chúng tôi

109,932FansLike
7FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

TIN MỚI NHẤT