Thứ Sáu, Tháng Năm 31, 2024

Giá xăng dầu hôm nay (27-3): Giá xăng dầu thế giới tiếp tục giảm do nguồn cung eo hẹp cung

Giá xăng dầu hôm nay (27-3): Giá xăng dầu thế giới tiếp tục giảm. Trong khi, giá xăng dầu trong nước nhiều khả năng sẽ kéo dài đà tăng.

Giá dầu thế giới

Theo Dailyfx, lúc 5 giờ 30 phút ngày 27-3 (giờ Việt Nam), giá dầu Brent và WTI cùng “hạ nhiệt”.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 26-3, giá dầu giảm nhẹ.

Giá dầu Brent kỳ hạn tháng 5, hết hạn vào ngày 27-3, giảm 50 cent xuống mức 86,25 USD/thùng. Giá dầu Brent kỳ hạn tháng 6 giảm 33 cent xuống mức 85,96 USD/thùng. Giá dầu WTI của Hoa Kỳ giảm 33 cent, tương ứng 0,4%, xuống mức 81,62 USD/thùng.

Giá dầu quay đầu lao dốc sau khi chính phủ Nga ra lệnh cho các doanh nghiệp cắt giảm sản lượng trong quý II nhằm đáp ứng mục tiêu 9 triệu thùng/ngày đồng thời tuân thủ các thoả thuận với OPEC+.

Theo ước tính của Reuters, công suất lọc dầu của Nga, 1 trong 3 nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới và là 1 trong những quốc gia xuất khẩu sản phẩm dầu lớn nhất, đã giảm khoảng 14%, do ảnh hưởng từ các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào các nhà máy lọc dầu của quốc gia này.

Jim Ritterbusch, Chủ tịch của Ritterbusch and Associates ở Galena, Illinois (Hoa Kỳ) cho biết giá xăng dầu đang nhận được sự hỗ trợ từ nguồn cung trên thị trường thế giới sụt giảm  xuất khẩu của Nga bị kìm hãm.

Chuyên gia: 'Trong ngắn hạn, giá dầu thế giới ít biến động, giá xăng dầu  trong nước sẽ bình ổn'
Các nhà phân tích của FGE dự kiến hoạt động lọc hoá dầu của Nga sẽ suy giảm và khó có thể quay lại được mức năm 2023 trong nửa cuối năm nay.

Giao dịch dầu khá im ắng trước thông tin có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về thời điểm các ngân hàng trung ương có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất, điều này thường kích thích nhu cầu dầu.

Reuters cho biết, các số liệu quan trọng trong tháng 2 bao gồm chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), thước đo lạm phát ưa thích của Fed, sẽ được công bố vào ngày 29-3 khi thị trường đóng cửa để nghỉ lễ thứ Sáu tuần Thánh.

Frank Monkam, giám đốc danh mục đầu tư cấp cao của Antimo LLC nhận xét: “Fed đã hứa hẹn về những đợt cắt giảm nhưng dường như không có gì chắc chắn rằng nó sẽ được thực thi nhanh chóngdo đó thị trường đang giao dịch lưỡng lự“.

Hạn chế đà giảm của giá dầu thô trong ngắn hạn là sự yếu đi của đồng USD và sự gia tăng trong chi phí bảo hiểm địa chính trị khi xung đột ở Gaza vẫn chưa giảm bớt. Đồng bạc xanh yếu khiến giá dầu thấp hơn đối với những người mua dầu nắm giữ các loại ngoại tệ khác.

Theo Viện Dầu khí Mỹ (API), tồn kho dầu thô ở Hoa Kỳ trong tuần kết thúc vào ngày 22-3 đã bất ngờ tăng vọt lên 9,337 triệu thùng sau khi giảm hơn 1,5 triệu thùng trong tuần trước đó. Cũng theo API, tồn kho dầu diesel của Hoa Kỳ cũng giảm 4,437 triệu thùng trong khi tồn kho sản phẩm chưng cất tăng 531.000 thùng.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 27-3 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 23.219 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 24.284 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 21.014 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 21.266 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.099 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nêu trên sẽ được công bố trong kỳ điều chỉnh giá của liên Bộ Tài chính – Công Thương chiều 28-3. Do giá xăng dầu thế giới tuần qua tăng, cộng với việc duy trì đà tăng ở ngày làm việc đầu tiên của tuần nên nhiều khả năng giá xăng sẽ tăng thêm khoảng 400-600 đồng/lít, giá dầu tăng thấp hơn.

 

XEM THÊM

Kết nối với chúng tôi

109,932FansLike
7FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

TIN MỚI NHẤT