Thứ Sáu, Tháng Năm 31, 2024

Giá xăng dầu hôm nay (5-4): Đà tăng chưa có dấu hiệu dừng lại

Giá xăng dầu hôm nay ngày 5/4/2024, giá dầu thế giới phăm phăm leo dốc, tăng hơn 1 USD với giá dầu WTI lên 86,81 USD/thùng, dầu Brent lên 91,09 USD/thùng.

 Giá dầu thế giới hôm nay

Ghi nhận trên Oilprice lúc 4h40 ngày 5/4/2024 (theo giờ Việt Nam), giá dầu WTI ở mốc 86,81 USD/thùng, tăng 0,29% (tương đương tăng 0,25 USD/thùng). Tương tự, giá dầu Brent ở mốc 91,09 USD/thùng, tăng 1,45% (tương đương tăng 1,30 USD/thùng).

Giá dầu tiếp tục tăng trong phiên giao dịch ngày hôm nay, ổn định hơn 1 USD khi căng thẳng địa chính trị và cắt giảm sản lượng phản ánh sự thận trọng đối với kế hoạch cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ.

Dầu tăng sau khi có báo cáo nói rằng các đại sứ quán Israel trên toàn thế giới đã được đặt trong trạng thái báo động cao về mối đe doạ ngày càng tăng đối với một cuộc tấn công của Iran nhằm vào các nhà ngoại giao Israel.

Với giọng điệu thay đổi mạnh mẽ, Washington hôm thứ Năm đã đưa ra lời chỉ trích công khai mạnh mẽ nhất về Israel kể từ khi bắt đầu chiến tranh với Hamas, nói rằng chính sách của Hoa Kỳ về Gaza sẽ được xác định bởi việc Israel có tiến hành các bước nhằm đảm bảo sự an toàn của thường dân và nhân viên cứu hộ Palestine hay không.

Giá dầu thế giới tiếp tục giảm sâu trong phiên giao dịch cuối tuần |  Vietnam+ (VietnamPlus)

Mỹ hôm thứ Năm đã áp đặt các biện pháp trừng phạt chống khủng bố mới liên quan đến Iran đối với Oceanlink Maritime DMCC và đội tàu của họ, với lý do cơ quan này có nhiệm vụ vận tải hàng hoá thay mặt cho quân đội Iran.

Bộ Tài chính cho biết Hoa Kỳ đang áp dụng các lệnh trừng phạt tài chính để cô lập Iran nhằm phá vỡ khả năng tài trợ cho các tổ chức uỷ nhiệm của quốc gia này và cản trở sự hỗ trợ của nước này đối với cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Bên cạnh đó, giá dầu cũng được thúc đẩy sau khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken tuyên bố rằng Ukraine cuối cùng sẽ gia nhập NATO  sự hỗ trợ dành cho quốc gia Đông Âu  “vững chắc” giữa các nước đồng minh.

Sự gia tăng gần đây của giá dầu cũng diễn ra sau các tấn công của Ukraine vào các cơ sở lọc dầu của Nga để cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt theo tin tức rằng công ty năng lượng nhà nước Pemex của Mexico đã yêu cầu đơn vị kinh doanh của họ hủy xuất khẩu tới 436.000 thùng dầu thô mỗi ngày trong tháng này khi họ chuẩn bị xử lý dầu trong nước ở mức giá mới.

Frank Monkham, quản lý danh mục đầu tư cấp cao tại Altimo LLC, cho biết: “Tất cả các yếu tố địa chính trị đều xảy ra cùng một lúc, kích thích tâm lý lạc quan và cuối cùng là hoạt động chốt lời”.

Cuộc họp của các bộ trưởng dầu mỏ của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC +) bao gồm cả Nga, đã giữ nguyên chính sách cung ứng dầu mỏ và kêu gọi một số nước thành viên tuân thủ cắt giảm sản lượng.

Nhóm này cho biết một số thành viên sẽ bù đắp nguồn cung dư thừa trong quý đầu tiên. Đồng thời, Nga sẽ chuyển sang sản lượng thay vì hạn chế xuất khẩu. Các nhà đầu tư sẽ xem xét số liệu kinh tế và chính sách tiền tệ để tìm kiếm manh mối mới cho triển vọng giá dầu thô.

Theo số liệu của Bộ Lao động, số đơn xin bảo hiểm thất nghiệp của Hoa Kỳ đã tăng nhiều hơn dự kiến vào tuần trước do điều kiện thị trường lao động dần dần nới lỏng.

Điều đó được đưa ra sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell thể hiện sự lạc quan vào thứ Tư đối với việc cắt giảm lãi suất trong ngắn hạn, sau khi dữ liệu gần đây cho thấy mức tăng trưởng việc làm và lạm phát cao hơn kỳ vọng.

Theo một cuộc thăm dò của Reuters, báo cáo việc làm của tháng 3 hôm thứ Sáu có thể cho thấy bảng lương phi nông nghiệp đã tạo ra 200.000 việc làm trong tháng 3 sau khi tăng 275.000 trong tháng 2.

Giá xăng dầu trong nước hôm nay

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 5/4/2024:

Giá xăng E5 RON 92 tăng lên mốc 23.916 đồng/lít; xăng RON 95 xuống mốc 24.801 đồng/lít.

Giá dầu diesel tăng lên mốc 20.988 đồng/lít; dầu hỏa lên mốc 21.015 đồng/lít. Đối với dầu mazut cũng tăng lên mốc 17.296 đồng/kg.

Theo giải thích của Bộ Công Thương, giá xăng dầu trong nước có sự biến động nêu trên do chịu tác động của các nhân tố như: chính sách cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ của OPEC +, căng thẳng tại khu vực Trung Đông có chiều hướng gia tăng, tiếp tục các hành động quân sự của Ucraina nhằm vào cơ sở lọc dầu của Nga…Các yếu tố nêu trên khiến giá xăng dầu thế giới trong những ngày vừa qua diễn biến tăng, giảm đan xen tùy từng mặt hàng nhưng xu hướng chung là tăng.

XEM THÊM

Kết nối với chúng tôi

109,932FansLike
7FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

TIN MỚI NHẤT