Thứ Ba, Tháng Sáu 25, 2024

Giao dịch hàng hóa phái sinh và những điều cơ bản

Giao dịch hàng hóa phái sinh đã xuất hiện từ lâu trên thế giới từ những năm 1630 tại Hà Lan và Anh. Hiện nay, loại hình đầu tư này đang được ứng dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới.

Tại Việt Nam, giao dịch hàng hóa phái sinh là một kênh đầu tư mới. Do đó vẫn còn rất nhiều khái niệm chưa được giải thích rõ ràng. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đôi nét vè hàng hóa phái sinh và đầu tư loại thị trường này.

Giao dịch hàng hóa phái sinh là thị trường giao dịch mới đầy tiềm năng tại Việt Nam

Hàng hóa phái sinh là gì?

Hàng hóa phái sinh là hình thức giao dịch trong đó khách hàng thực hiện mua hoặc bán một khối lượng hàng hóa lớn theo các chỉ số về giá.

Hoạt động giao dịch được thực hiện thông qua sở giao dịch hàng hóa.Việc giao nhận hàng hóa sẽ được thực hiện ở một thời điểm xác định trong tương lai.

Giao dịch hàng hóa phái sinh

Cũng giống như Forex hay Cryptoloại giao dịch hàng hóa này giúp các nhà đầu tư kiếm lời từ sự chênh lệch trong giá cả. không chỉ giúp cho người nông dân định giá được sản phẩm của mình với giá cao. Tính toán được mức lợi nhuận. Mà còn giúp doanh nghiệp mua bán có thể cân đối hàng hóa mua bán mà không bị ảnh hưởng bởi giá cả thị trường. Tránh được rủi ro.

Tại Việt Nam các mặt hàng giao dịch được chia thành 4 nhóm: nông sản, nguyên liệu công nghiệp, kim loại, năng lượng. Mỗi nhóm lại có các mã hàng hóa. Trong đó, nông sản được xem là mặt hàng được giao dịch thường xuyên nhất trên thị trường.

4 nhóm hàng hóa trong giao dịch hàng hóa phái sinh

Các loại hợp đồng giao dịch hàng hóa phái sinh

Trong giao dịch hàng hóa phái sinh, có 4 loại hợp đồng sau: hợp đồng tương lai kỳ hạn (Future). Hợp đồng quyền chọn (Option). Hợp đồng hoán đổi (Swap),… Nhà đầu tư hưởng lợi nhuận từ việc chênh lệch giá trong giao dịch mua bán này.

Hợp đồng kỳ hạn

Là loại hợp đồng ràng buộc giữa bên mua và bên bán ở một thời điểm nhất định. Loại hợp đồng này kết thúc trong một thời hạn nhất định trong tương lai với kỳ hạn: 3, 5, 6, 7, 9, 10 tháng…

Hợp đồng tương lai

Đây là loại hợp đồng mua bán một loại hàng hóa. Tài sản được xác định với giá bán trong một thời điểm ở tương lai.

Hợp đồng quyền chọn

Với loại hợp đồng này, tùy theo nhu cầu nhận định của các nhà đầu tư. Người mua, bán có quyền chọn mua trước bán sau hay ngược lại đều được.

Hợp đồng hoán đổi giá cả hàng hóa

Đây là loại hợp đồng mà hai bên tham gia giao dịch sẽ trao đổi cho nhau một số tiền. Và số tiền này sẽ dựa trên mức giá thả nổi hoặc mức giá cố định tính trên lượng hàng cần thanh toán.

Giao dịch hàng hóa phái sinh có an toàn không?

Thực tế việc đầu tư ở bất kì loại thị trường nào đều không tránh khỏi những rủi ro. Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, đầu tư hàng hóa phái sinh đã trở nên khá phổ biến trên thế giới. Lý do vì thị trường này ngày càng đa dạng về danh mục đầu tư.

Khi thị trường chứng khoán và bất động sản có dấu hiệu sụt giảm do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19. Các nhà đầu tư đã chuyển sang giao dịch hàng hóa phái sinh.

Xem thêm: 3 cách để giao dịch với quyết định lãi suất của Fed

Có thể đánh giá độ an toàn của thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh dựa trên các tiêu chí sau:

Về tính pháp lý

Loại giao dịch này đã được Bộ Công Thương cấp phép theo Thông tư số 51. Trong thị trường hàng hóa phái sinh, tất cả các sàn giao dịch đều phải được đăng ký thành viên với Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam. Và được niêm yết tại Danh sách thành viên.

Về bản chất

Sản phẩm phái sinh là công cụ được sinh ra để phòng ngừa rủi ro cho sự biến động của giá cả trên thị trường. Do đó, khi nhà đầu tư tham gia giao dịch sẽ dễ dàng thu được lợi nhuận hơn.

Về độ rủi ro

Giao dịch hàng hóa cơ bản có mức giá thành sản xuất nên giá cả biến động không quá thấp so với thời điểm mua hòa vốn. Và khi tăng cũng không quá cao theo quy luật cung cầu. Do đó, nhà đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm.

Ngoài ra, thị trường này kết nối liên thông với các sở giao dịch khác trên thế giới. Với giá trị giao dịch lên tới hàng tỷ đô la.

Vì vậy việc một cá nhân hay tổ chức nào có thể thao túng giá hoặc kiểm soát thị trường là điều gần như không thể.

Về hình thức giao dịch

Mua bán được thực hiện 2 chiều nên nhà đầu tư vẫn có thể kiếm được tiền khi thị trường lên và xuống. Hàng hóa phái sinh hiện nay được giao dịch trên toàn thế giới nên tính thanh khoản cao.

Về mặt lợi nhuận

Trong thị trường hàng hóa phái sinh thì biên độ lợi nhuận là không giới hạn. Bởi vì, nếu đang trong một xu hướng tăng, và bạn vào lệnh mua thì giá càng tăng, lợi nhuận của bạn càng được lớn.

Tính thanh khoản cao

Hình thức giao dịch của thị trường là T+0. Chỉ cần giá vào lệnh của bạn khớp với giá thị trường thì lệnh ngay lập tức được thực hiện. Đồng thời bạn cũng có thể đặt lệnh bán ngay trong ngày khi có lợi nhuận.

Với đặc thù là giao dịch liên thông quốc tế, số lệnh giao dịch mua – bán lớn. Vì vậy, bạn có thể đóng lệnh giao dịch bất kỳ lúc nào.

Linh hoạt về thời gian

Điểm đặc biệt của giao dịch hàng hóa là không cố định thời gian. Các phiên giao dịch 24/24. Nhà đầu tư có thể linh hoạt và chủ động được quỹ thời gian của mình. Đồng nghĩa bạn có thể lựa chọn khung thời gian giao dịch phù hợp cho mình.

Có các phiên giao dịch nước ngoài diễn ra vào buổi tối. Đơn cử như phiên giao dịch Mỹ lúc 20h theo giờ Việt Nam. Nếu bạn chỉ có thời gian đầu tư và buổi tối thì đây là phiên giao dịch phù hợp. Bắt đầu từ 8h tối hôm trước và kết thúc lúc 4h sáng hôm sau.

Xem thêm: 3 cách để giao dịch với quyết định lãi suất của Fed

Lợi ích do giao dịch hàng hóa phái sinh đem lại

So với các loại hình giao dịch khác, giao dịch hàng hóa phái sinh được đánh giá cao về khả năng giảm thiểu tối đa rủi ro cho cả người mua lẫn người bán. Cụ thể:

Đối với người bán

Các bạn sẽ không cần bận tâm đến mức giá cả biến động trên thị trường. Và có thể yên tâm tập trung sản xuất để nâng cao sản lượng.

Người bán cũng chủ động định giá được các sản phẩm. Đồng thời dự trù được lợi nhuận thu được. Tránh tình trạng bị ép giá khi vào mùa thu hoạch.

Đối với người mua

Những người tham gia đầu tư có thể xem đây như một công cụ cân bằng đối ứng giữa mua và bán. Bạn mua một số lượng lớn hàng hóa và bạn có thể thực hiện lệnh bán tương ứng. Do đó, đây là kênh đầu tư tiềm năng để bạn có thể tìm kiếm được sự chênh lệch về giá hàng hóa.

Kết luận

Có thể nói giao dịch hàng hóa phái sinh hiện đang là môi trường đầu tư sinh lời tiềm năng tại Việt Nam. Các nhà đầu tư có thêm sự lựa chọn giao dịch. Nhưng cũng cần xây dựng một nền tảng kiến thức vững chắc về loại hình đầu tư này để chủ động trong giao dịch.

Trên đây là một số khái niệm cơ bản về giao dịch hàng hóa phái sinh. Chúc các nhà đầu tư thành công với loại hình giao dịch đầy tiềm năng này nhé!

XEM THÊM

Kết nối với chúng tôi

109,932FansLike
7FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

TIN MỚI NHẤT