Thứ Năm, Tháng Mười Một 30, 2023

Góc nhìn chuyên gia chứng khoán tuần mới: Sự chú ý dồn cả vào Fed

Trong bối cảnh thị trường trong nước chưa có thông tin hỗ trợ và chờ đợi tín hiệu từ cuộc họp tuần tới của Fed. Nhà đầu tư nên trading với tỷ trọng cổ phiếu thấp, giải ngân hoặc cơ cấu danh mục ở các nhịp giảm.

Sự điều chỉnh của VN-Index trong tuần qua cũng không bất ngờ, bởi thị trường cần có thời điểm xuất hiện nhịp điều chỉnh lớn để cân bằng lại cung-cầu. Ông/bà có góc nhìn như thế nào về thị trường tuần tới?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư CTCK Maybank Kim Eng

Tuần sau khi Fed chính thức tăng lãi suất (vốn đã được dự báo). Nếu đúng kỳ vọng có thể giúp thị trường hồi phục trong ngắn hạn, nhưng vẫn phải chịu nhiều áp lực trung hạn. Do đó thị trường có khả năng hồi lại vùng 1.250 điểm trước khi có thể điều chỉnh trở lại.

Ông Ngô Quốc Hưng, Chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược thị trường, CTCK MBS

Thị trường trong nước vẫn đang trong giai đoạn thiếu thông tin hỗ trợ, phải đến tuần cuối tháng này các dữ liệu vĩ mô quý III được đánh giá là tích cực do nền so sánh thấp mới được công bố.

Trong khi đó, tâm điểm tuần tới sẽ là cuộc họp chính sách tiền tệ của Fed, dự kiến diễn ra vào ngày thứ Ba và thứ Tư.

Trong kịch bản Fed tăng lãi suất 0,75%, thị trường sẽ có phản ứng tích cực và ngược lại nếu Fed nâng lãi suất 1%, thị trường sẽ có nhiều biến động, chỉ số VN-Index có vùng hỗ trợ ở 1.218-1.220 điểm.

Ông Vũ Duy Khánh, Giám đốc phân tích CTCK Smart Invest

Theo quan điểm của tôi, VN-Index sẽ có xu hướng giao dịch sideway down và có thể test lại vùng 1200 điểm. Thị trường hiện giờ đang tạm vắng thông tin hỗ trợ tích cực, việc FED tiếp tục phải nâng lãi suất, Trung Quốc duy trì chính sách Zero Covid, xung đột Nga-Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, lãi suất nhiều quốc gia sẽ còn tiếp tục tăng theo đà.

Tuy nhiên việc VN-Index được định giá thấp so với lịch sử và so với tiềm năng nội tại thì có thể sẽ khiến chỉ số biến động ít hơn.

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Cao cấp, Phòng Nghiên cứu và Phân tích, CTCK Bản Việt (VCSC)

Thực ra so với diễn biến của chứng khoán thế giới thì thị trường trong nước lại tương đối ổn định. Xu hướng chỉ số vẫn là điều chỉnh nhẹ sau khi chạm kháng cự 1.300 điểm, tuy nhiên những cơ hội đầu tư vẫn xuất hiện ở một số nhóm ngành.

Về mặt điểm số, VN-Index sẽ kiểm định hỗ trợ quanh 1.230 điểm trong tuần tới, nếu vi phạm thì chỉ số sẽ giảm xuống cùng quanh 1.200 điểm.

Góc nhìn chuyên gia chứng khoán tuần mới: Sự chú ý dồn cả vào Fed ảnh 1

Ông Vũ Minh Đức

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Khối Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm khách hàng cá nhân CTCK Yuanta Việt Nam

Tôi cho rằng thị trường vẫn đang trong xu hướng giảm ngắn hạn và tâm lý của nhà đầu tư vẫn còn bi quan với diễn biến hiện tại do các nhà đầu tư vẫn còn đang lo ngại về tình hình tăng lãi suất của Fed trong tuần tới.

Đồng thời, thị trường vẫn chưa có nhiều thông tin hỗ trợ trong ngắn hạn cho nên thanh khoản của thị trường vẫn sẽ duy trì ở mức thấp.

Thị trường đã giảm thời gian thanh toán xuống T+2, đồng thời HOSE cũng đã cho giao dịch lô lẻ từ 12/9…những tưởng chính sách mới sẽ giúp thị trường tăng tính thanh khoản nhưng thực tế lại đi ngược với kỳ vọng. Theo các ông/bà, đâu là nguyên nhân khiến thị trường sụt giảm thanh khoản mạnh trong những phiên vừa qua? Liệu điều này còn tiếp diễn?

Bà Trần Khánh Hiền, Giám đốc Phân tích, CTCK VNDirect (VND)

Tôi cho rằng nguyên nhân khiến dòng tiền trên thị trường thận trọng trong những phiên giao dịch gần đây, là do thứ nhất: Tỷ giá căng thẳng trong những tuần vừa qua kéo theo động thái bán ròng của khối ngoại.

Thứ hai, thị trường liên ngân hàng có dấu hiệu căng thẳng thanh khoản trong những tuần gần đây sau khi nhu cầu huy động vốn của các ngân hàng thương mại gia tăng mạnh trước động thái nới hạn mức tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng Nhà nước vừa qua.

Điều này khiến mặt bằng lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh và kéo theo dòng tiền nóng có xu hướng hút về kênh ngân hàng. Tôi cho rằng diễn biến này sẽ tiếp tục trong những phiên đầu tuần sau, và những kết luận của FED trong buổi họp sắp tới sẽ quyết định đến triển vọng ngắn hạn của thị trường.

Góc nhìn chuyên gia chứng khoán tuần mới: Sự chú ý dồn cả vào Fed ảnh 2

Bà Trần Khánh Hiền.

Ông Ngô Quốc Hưng, Chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược thị trường, CTCK MBS

Nguyên nhân là dòng tiền thận trọng trong tuần mà thị trường có nhiều thông tin tác động từ báo cáo lạm phát tháng 8 từ Mỹ đến phiên đáo hạn phái sinh và các quỹ ETF cơ cấu danh mục.

Tuần tới tâm điểm chú ý của thị trường là cuộc họp chính sách tiền tệ của Fed, dự kiến diễn ra vào ngày thứ Ba và thứ Tư. Do vậy, dòng tiền tiếp tục sẽ thận trọng trong 2 phiên đầu tuần, nhưng sẽ trở lại ở 2 phiên cuối tuần khi dòng tiền vẫn chực chờ ở vùng hỗ trợ.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Khối Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm khách hàng cá nhân CTCK Yuanta Việt Nam

Tôi cho rằng các giải pháp kỹ thuật trên chỉ mang tính chất là giúp cải thiện một chút thanh khoản, các giải pháp này không phải là động lực lớn để cải thiện thanh khoản như hiện nay.

Bối cảnh thị trường hiện nay là tâm lý của nhà đầu tư vẫn còn bi quan cho nên thanh khoản của thị trường sẽ khó có thể đột biến.

Ngoài ra, thị trường vẫn chưa có thông tin hỗ trợ đủ lớn để kích thích dòng tiền quay trở lại thị trường. Do đó, tôi nghĩ tình trạng thanh khoản thấp sẽ còn tiếp diễn trong những ngắn hạn.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư CTCK Maybank Kim Eng

Những biện pháp trên vốn mang tính kỹ thuật, trong khi nhà đầu tư đang có những mối quan tâm lớn khác đặc biệt từ thế giới như CK Mỹ, Fed, nỗi lo suy thoái toàn cầu… Vì thế những biện pháp kỹ thuật trước mắt chỉ hỗ trợ phần nào.

Ngoài ra, do thị trường giảm đã khá sâu nên nhiều nhà đầu tư bị kẹp hàng, chưa kể lãi suất đang dần cao lên khiến dòng tiền mới cũng hạn chế hơn. Bên cạnh đó, tâm lý e dè, cẩn trọng nhiều hơn trong khi sự hào hứng như năm ngoái đã giảm xuống cũng làm ảnh hưởng đến thị trường.

Góc nhìn chuyên gia chứng khoán tuần mới: Sự chú ý dồn cả vào Fed ảnh 3
Ông Phan Dũng Khánh.

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Cao cấp, Phòng Nghiên cứu và Phân tích, CTCK Bản Việt (VCSC)

Việc giảm thời gian thanh toán là một trong những biện pháp kỹ thuật để tăng thanh khoản, ngoài ra thanh khoản thị trường còn phụ thuộc vào nhiều biến số nữa, đặc biệt là kỳ vọng tăng trưởng.

Trong bối cảnh thế giới như hiện tại, nhà đầu tư đang thận trọng hơn với biến động ngắn hạn của thị trường, do đó ảnh hưởng đến dòng tiền tham gia và vận động của các cổ phiếu.

Cũng liên quan đến chuyển động dòng tiền, thực tế theo chia sẻ từ lãnh đạo một số CTCK, số dư tiền trong tài khoản của nhà đầu tư hiện tại không có nhiều biến động so với thời điểm cuối quý II/2022. Nghĩa là tiền vẫn trực chờ cơ hội để giải ngân. Để kích thích dòng tiền tham gia mạnh trở lại, theo các ông/bà, cần đòn bẩy gì?

Ông Vũ Duy Khánh, Giám đốc phân tích CTCK Smart Invest

Tôi nghĩ là cần thêm sự tác động của các doanh nghiệp niêm yết, tổ chức nhiều buổi kết nối chia sẻ với nhà đầu tư, bức tranh kinh doanh 6 tháng cuối năm 2022 hay 2023 để nhà đầu tư có thể hiểu rõ hơn. Hiện tại xu hướng khiến nhà đầu tư tập trung quá nhiều vào vĩ mô của Mỹ mà lại bỏ quên bức tranh nội tại của doanh nghiệp Việt Nam.

Bà Trần Khánh Hiền, Giám đốc Phân tích, CTCK VNDirect (VND)

Tôi nghĩ vẫn là câu chuyện về tâm lý đầu tư. Với bối cảnh thế giới, chúng ta cần chờ đợi động thái của FED. Với bối cảnh trong nước, lãi suất và tỷ giá là hai tiêu chí cần quan sát. Khi lãi suất liên ngân hàng và tỷ giá hạ nhiệt, có thể kích thích dòng tiền quay trở lại thị trường.

Nhìn xa hơn nữa về cuối tháng 9 và đầu tháng 10, thị trường sẽ bước vào mùa công bố KQKD quý III. Thông thường các tin tốt thường đến sớm, đây cũng là đòn bẩy để dòng tiền tập trung vào một số ngành nghề hoặc cổ phiếu.

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Cao cấp, Phòng Nghiên cứu và Phân tích, CTCK Bản Việt (VCSC)

Có thể nói thực trạng kinh tế Việt Nam vững vàng hơn nhiều quốc gia trên thế giới và TTCK đang có mức định giá P/E hấp dẫn.

Do đó, tôi cho rằng đang và sẽ có thêm những dòng tiền dài hạn chờ đợi cơ hội giải ngân.

Mặc dù vậy, thị trường vẫn đang có dấu hiệu đi xuống nên việc mua vào có thể được thực hiện từng phần. Để dòng tiền quay trở lại một cách mạnh mẽ thì những yếu tố ngoại cảnh cần được cải thiện để tạo ra cú huých đảo chiều cho VN-Index.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Khối Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm khách hàng cá nhân CTCK Yuanta Việt Nam

Hiện nay, Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt tình hình vĩ mô đảm bảo vừa tăng trưởng và vừa ổn định lạm phát, đặc biệt Việt Nam là quốc gia ít chịu tác động từ lạm phát do tự chủ nguồn cung ứng. Ngoài ra, việc khơi thông nguồn vốn tín dụng quay trở lại thị trường bất động sản cũng là động lực cho thị trường trong giai đoạn này.

Về dài hạn, động lực giúp cải thiện thanh khoản và ổn định thanh khoản vào những giai đoạn giảm của thị trường, tôi cho rằng thị trường cần thêm nhiều sản phẩm tài chính.

Ông Ngô Quốc Hưng, Chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược thị trường, CTCK MBS

Khi thị trường gỡ bỏ được một số rào cản từ tác động của việc nâng lãi suất của các ngân hàng trung ương trong thời gian sắp tới, ở trong nước biến số tỷ giá cũng sẽ được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Bên cạnh đó, các dữ liệu vĩ mô quý III cũng như kết quả kinh doanh của doanh nghiệp được dự báo sẽ tích cực do nền so sánh thấp cũng có thể là đòn bẩy giúp dòng tiền tham gia mạnh trở lại.

Dù cơ hội đang thu hẹp dần, nhưng các nhóm cổ phiếu có câu chuyện hoặc được hỗ trợ như phân bón, hóa chất, cảng biển, bất động sản khu công nghiệp, … vẫn được sự chú ý của dòng tiền. Nhiều nhà đầu tư vẫn đang theo quan điểm có thể thong thả “nhặt” lại các cổ phiếu được dòng tiền chú ý. Còn theo ý kiến các ông/bà?

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Khối Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm khách hàng cá nhân CTCK Yuanta Việt Nam

Tôi cho rằng thị trường sẽ có sự phân hóa hơn trong giai đoạn này cho nên việc lựa chọn cổ phiếu sẽ ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả danh mục.

Tuy nhiên, xu hướng ngắn hạn của thị trường vẫn đang trong xu hướng giảm, nếu VN-Index xuyên thủng hoàn toàn mức 1.240 điểm trong các phiên đầu tuần, thì xu hướng giảm có thể mở rộng về 1.210-1.215 điểm và các nhà đầu tư nên chờ đợi giải ngân tại vùng này, còn nếu chỉ số xác lập được xu hướng tăng ngắn hạn thì các nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Góc nhìn chuyên gia chứng khoán tuần mới: Sự chú ý dồn cả vào Fed ảnh 4
Ông Nguyễn Thế Minh.

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Cao cấp, Phòng Nghiên cứu và Phân tích, CTCK Bản Việt (VCSC)

Như tôi đề cập ở trên, dù thị trường chung khá yếu nhưng vẫn xuất hiện những nhóm ngành đi ngược xu hướng như Năng lượng, Phân bón, Nông sản… Những ngành này thực sự đang có những câu chuyện riêng để mang đến kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận tốt trong những tháng cuối năm. Do đó, việc chúng thu hút được sự quan tâm của thị trường là có cơ sở.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư CTCK Maybank Kim Eng

Nếu sử dụng DCA (bình quân giá) bây giờ cho những cổ phiếu có nền tảng tốt trong lúc này và cả thời gian tới vẫn là một chiến lược tốt. Tuy nhiên với những cổ phiếu nóng hoặc doanh nghiệp có nền tảng yếu, chỉ nên dùng một phần tiền (không margin) để tham gia ngắn hạn chứ không nên dùng DCA.

Việc đầu tư vào nhóm ngành nói chung là chiến lược tốt năm ngoái, nhưng năm nay ngoài xem xét ngành ra thì cần phải phân tích kỹ cổ phiếu tiềm năng trong ngành đó. Việc giải ngân thoải mái và sử dụng tỷ lệ margin lớn là không nên trong năm nay.

Ông Ngô Quốc Hưng, Chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược thị trường, CTCK MBS

Trong bối cảnh thị trường trong nước chưa có thông tin hỗ trợ và chờ đợi tín hiệu từ cuộc họp tuần tới của Fed. Nhà đầu tư nên trading với tỷ trọng cổ phiếu thấp, giải ngân hoặc cơ cấu danh mục ở các nhịp giảm.

Trong tuần trước, một số chuyên gia có khuyến nghị nhà đầu tư có thể lọc tìm một số doanh nghiệp dự báo có kết quả kinh doanh quý III/2022 khởi sắc. Còn đâu là chiến lược của ông/bà? Nếu tiếp tục hướng đến nhóm cổ phiếu có triển vọng quý III tốt, thì đâu là những DN có thể kỳ vọng?

Ông Ngô Quốc Hưng, Chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược thị trường, CTCK MBS

Nhóm cổ phiếu hàng hóa cơ bản vẫn chiếm ưu thế hơn so với phần còn lại khi có thông tin hỗ trợ bất chấp giá vẫn đang trong xu hướng giảm.

Góc nhìn chuyên gia chứng khoán tuần mới: Sự chú ý dồn cả vào Fed ảnh 5

Ông Ngô Quốc Hưng.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư CTCK Maybank Kim Eng

Chiến lược của tôi là với các nhóm thu hút dòng tiền dài hạn và nền tảng cơ bản vững, đặc biệt vẫn hoạt động kinh doanh tốt trong 2 quý đầu năm.

Tuy vậy, những cổ phiếu dạng này cần nắm giữ trung hạn. Với nhóm cổ phiếu lướt sóng trong quý III thì những cổ phiếu nhỏ lẻ, PNs sẽ phù hợp hơn. Tuy vậy, nhà đầu tư cần tránh xa margin, thậm chí dù có dùng tiền tươi cũng không nên tất tay lúc này.

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Cao cấp, Phòng Nghiên cứu và Phân tích, CTCK Bản Việt (VCSC)

Nếu có đầu tư ở thời điểm hiện tại, nhà đầu tư cũng nên cân nhắc phân bổ một phần danh mục cho những cổ phiếu ở những ngành có kỳ vọng tăng trưởng cuối năm tốt như đã nói ở trên.

Tuy nhiên, với việc VN-Index vẫn đang trong xu hướng điều chỉnh, nhà đầu tư nên giữ một sự thận trọng nhất định để quản lý kỳ vọng tăng giá cũng như ngưỡng dùng lỗ.

Các nhà đầu tư chuyên nghiệp hơn có thể kết hợp việc đầu tư cổ phiếu khỏe với hedging khả năng giảm của chỉ số thông qua các công cụ phái sinh.

Ông Vũ Duy Khánh, Giám đốc phân tích CTCK Smart Invest

GDP quý III Việt Nam có thể tăng trưởng 2 chữ số, cho nên nhiều doanh nghiệp cũng có mức lợi nhuận tốt theo.

Có 2 chiến lược tôi nghĩ là phù hợp trong thời điểm hiện tại là nhóm cổ phiếu turn around tức là đang cải thiện tốt dần lên và nhóm cổ phiếu tiếp tục duy trì đà kết quả kinh doanh tốt.

Một số nhóm có thể kỳ vọng: Cá tra (ANV, VHC), Dầu khí (PVD, PVS, PVT), Nhóm liên quan đến đầu tư công, xây dựng (HBC, VCG, C4G, PLC, CTD, … )

Góc nhìn chuyên gia chứng khoán tuần mới: Sự chú ý dồn cả vào Fed ảnh 6

Ông Vũ Duy Khánh.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Khối Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm khách hàng cá nhân CTCK Yuanta Việt Nam

Tôi cho rằng, dòng tiền thị trường vẫn sẽ chủ yếu tập trung các doanh nghiệp tăng trưởng và có tính phòng thủ cao, trong đó, tôi ưa thích các nhóm như Điện, Nước và Khí đốt, Sản xuất thực phẩm, Công nghệ.

Bà Trần Khánh Hiền, Giám đốc Phân tích, CTCK VNDirect (VND)

Những ngành như Du lịch & Hàng không, Ô tô, Bán lẻ, Thực phẩm & Đồ uống và Dầu khí có thể ghi nhận kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh mẽ trong quý III dựa trên mức nền so sánh thấp của cùng kỳ năm 2021.

Những nhóm ngành trên là những ngành chịu ảnh hưởng nặng nhất bởi đợt giãn cách xã hội vào quý III năm ngoái.

Trong giai đoạn từ nay tới cuối tháng 10 khi KQKD quý III/2022 của các doanh nghiệp được công bố, chúng tôi thấy rằng dòng tiền thông minh đang dịch chuyển và hướng sự chú ý tới những nhóm ngành ghi nhận KQKD tích cực trong quý III/2022.

Bên cạnh đó, tôi vẫn duy trì triển vọng tích cực đối với nhóm cổ phiếu liên quan đến đầu tư công.

Vừa qua Phó thủ tướng vừa ký ban hành Nghị quyết thúc đẩy giải ngân đầu tư công trong các tháng cuối năm, mục tiêu phấn đấu tỷ lệ giải ngân đạt 95 – 100% kế hoạch giao; giải ngân 100% vốn ngân sách địa phương, giải ngân tối thiểu 50% vốn Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội được giao trong năm 2022. Những thông tin này kỳ vọng sẽ đẩy nhanh đầu tư trong những tháng tới.

XEM THÊM

Kết nối với chúng tôi

109,932FansLike
7FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

TIN MỚI NHẤT