Thứ Sáu, Tháng Năm 31, 2024

Môi giới chứng khoán và những điều bạn nên biết

Khi thị trường chứng khoán phát triển đến một trình độ nhất định, nhu cầu giao dịch của các nhà đầu tư cũng trở nên phức tạp hơn và đòi hỏi sự cẩn thận nhiều hơn. Chính vì vậy, nghiệp vụ môi giới chứng khoán đã dần trở nên quen thuộc và được mọi người biết đến hơn. Vậy môi giới chứng khoán là gì? Hiểu như thế nào về hoạt động môi giới này? Hãy cùng moitruongdautu tìm hiểu nhé.

1. Môi giới chứng khoán là gì? 

Theo Luật chứng khoán sửa đổi năm 2019 khoản 29, Điều 4 có đề cập: “Môi giới chứng khoán là việc làm trung gian thực hiện mua, bán chứng khoán cho khách hàng.”

Người thực hiện hoạt động môi giới là người đại diện, bảo vệ quyền lợi cho khách hàng. Đây có thể là tổ chức, công ty hay cá nhân, thông qua việc tư vấn, thực hiện các giao dịch. Công việc của một người môi giới đa phần đều liên quan đến kiến thức tài chính, cụ thể là chứng khoán. Họ phải thu thập và thẩm định thông tin về thị trường cổ phiếu trong và ngoài nước, chứng khoán và trái phiếu chính phủ. Từ đó, giúp khách hàng vạch ra hướng để sinh lợi nhuận.

Cũng có thể nói rằng đây là một ngành nghề đa lĩnh vực. Ở đó, bạn vừa phải có kiến thức về chứng khoán để phân tích, tư vấn và chăm sóc khách hàng.

Môi giới chứng khoán là gì?
Môi giới chứng khoán là gì?

2. Như thế nào là hoạt động môi giới chứng khoán?

Hoạt động môi giới chứng khoán được đánh giá là có ảnh hưởng lớn đến việc vận hành và điều tiết thị trường. Hoạt động này cho phép các công ty chứng khoán mời gọi nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường, giúp thị trường trở nên sôi động, nhộn nhịp hơn. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc nhà đầu tư đưa một lượng tiền nhàn rỗi của mình vào thị trường, giúp các công ty phát hành huy động lượng vốn dồi dào để đầu tư phát triển và sản xuất kinh doanh

3. Môi giới chứng khoán có ưu điểm gì?

Kết nối các nhà đầu tư

Như đã đề cập phía trên, hoạt động môi giới chứng khoán có khả năng thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường bằng các công việc như mở rộng thị trường mới. Các nhà môi giới chứng khoán cũng có thể giúp các nhà đầu tư tiếp cận với các địa điểm giao dịch chứng khoán hoặc các sở giao dịch chứng khoán một cách nhanh chóng. Từ đó giúp khách hàng có cơ hội được tham gia vào nhiều các thương vụ đầu tư có tiềm năng sinh lời thay vì khách hàng tự tìm hiểu và đầu tư chứng khoán.

Tiết kiệm thời gian và chi phí cho nhà đầu tư

Nhiều người cho rằng không nhất thiết phải sử dụng dịch vụ môi giới chứng khoán. Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư tự tham gia đầu tư, mua và bán chứng khoán thì có thể họ sẽ mất các khoản phí để đăng ký và bắt đầu giao dịch cao gấp 10 lần. Ngoài ra, họ sẽ mất thêm thời gian để chuẩn bị hồ sơ và đăng ký tài khoản trên sàn giao dịch. 

Vì vậy, việc nhờ đến một bên thứ ba làm giúp hoàn thành các thủ tục đăng ký và vạch ra sẵn đường đi là cần thiết với các nhà đầu tư cá nhân. Ngoài ra việc này cũng giúp nhà đầu tư yên tâm tập trung vào công việc chính của mình và cũng giúp mang lại kết quả tốt hơn.

Cung cấp các dịch vụ liên quan đến hoạt động chứng khoán

Hiện nay công nghệ thông tin đã được ứng dụng vào ngành chứng khoán, vì vậy những giao dịch chứng khoán đều có thể thực hiện online thông qua điện thoại và máy tính. Việc này giúp thời gian giao dịch mua bán được rút ngắn lại và giao dịch chính xác và hiệu quả hơn. Các nhà đầu tư cũng có thể dễ dàng tra cứu tài khoản và kiểm tra các lệnh giao dịch bằng tin nhắn tự động.

Ưu điểm của môi giới chứng khoán
Ưu điểm của môi giới chứng khoán

Các công ty môi giới chứng khoán thường sẽ phục vụ nhiều dịch vụ như:

Tra cứu tài khoản/ lệnh giao dịch qua tin nhắn tự động: Khách hàng có thể truy cập thông tin giao dịch qua điện thoại thông minh của mình một cách dễ dàng

Ứng trước tiền bán: Sau khi giao dịch được khớp lệnh hoàn tất 2 ngày theo quy định, tiền bán sẽ được thanh toán cho khách hàng. Trong thời gian ấy mà khách hàng muốn tiếp tục đầu tư để xoay vốn nhanh thì các công ty môi giới chứng khoán sẽ cung cấp dịch vụ này.

Cho vay cầm cố: Biết được nhu cầu của các nhà đầu tư, các công ty môi giới chứng khoán đã mở ra dịch vụ cầm cố chứng khoán của khách hàng đang nắm giữ, giúp họ có thể xoay được một số tiền.

Repo cổ phiếu: Repo là một hình thức giúp các nhà đầu tư vay tiền. Hay nói cách khác, đây là hình thức cấp tín dụng cho nhà đầu tư. Đây là khoản vay có kỳ hạn thông qua số cổ phiếu khách hàng nắm giữ.

Cơ bản về chứng khoán phái sinh. Xem thêm.

4. Môi giới chứng khoán có vai trò gì?

Hoạt động môi giới chứng khoán ra đời đã trở thành cầu nối gặp nhau giữa người có vốn và người cần vốn. Mặt khác, hoạt động này đã góp phần quan trọng trong quá trình hoạt động của thị trường chứng khoán. Ngoài giúp thị trường chứng khoán phát triển hơn, hoạt động này còn giúp cho các nhà đầu tư tiết kiệm một khoản phí khi giao dịch. Hoạt động môi giới trong chứng khoán không giống với các hoạt động môi giới khác vì nó không những là cầu nối để người có vốn và người cần muốn gặp nhau, mà còn giúp khách hàng thực hiện các giao dịch trên thị trường chứng khoán. 

Bảng giá chứng khoán xem tại đây.

XEM THÊM

Kết nối với chúng tôi

109,932FansLike
7FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

TIN MỚI NHẤT