Thứ Hai, Tháng Tư 22, 2024

Thị trường ngày 20/5: Giá dầu giảm, khí đốt chạm đáy 2 năm, cà phê và gạo tăng

Thị trường dầu giảm do các nhà đầu tư lo ngại chính trị gia Mỹ phản đối về trần nợ mới. Gây ra tình trạng vỡ nợ – gây tổn hại cho nền kinh tế và giảm nhu cầu nhiên liệu.

Hợp đồng dầu Brent giảm 28 cent, tương đương 0,8%, xuống 75,58 USD/thùng. Trong khi dầu thô Trung cấp Tây Texas của Mỹ (WTI) giảm 25 cent.

Giá xăng dầu hôm nay 16/5: Tăng mạnh trở lại

Tuy nhiên, giá dầu Brent và WTI cùng ghi nhận mức tăng khoảng 2% cho cả 2 loại.

Các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ và chính quyền của Tổng thống Joe Biden hôm thứ Sáu tạm dừng các cuộc đàm phán về việc tăng trần nợ 31,4 nghìn tỷ đô la của chính phủ liên bang.

Bộ Tài chính cảnh báo chính phủ có nguy cơ không thanh toán hết các hóa đơn trước 1/6.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang nhận xét rằng lạm phát “vượt xa” mục tiêu của Fed. Đồng thời cho biết thêm vẫn chưa có quyết định nào về hành động lãi suất tiếp theo.

Vàng hồi sinh do lo ngại mới về lĩnh vực ngân hàng

Giá vàng tăng 1% vào thứ Sáu trước những lo ngại mới về sự ổn định của ngành ngân hàng. Các nhà giao dịch giảm đặt cược cho đợt tăng lãi suất khác sau nhận xét của Chủ tịch FED.

Vàng giao ngay kết thúc phiên tăng 1,2% lên 1.981,79 USD/ounce. Vàng kỳ hạn tháng 6 tăng 1,1% lên 1.981,60 USD.

Cổ phiếu của các ngân hàng khu vực của Mỹ đã giảm sau khi CNN báo cáo rằng Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói với các giám đốc điều hành ngân hàng rằng có thể cần phải sáp nhập thêm sau một loạt ngân hàng đổ vỡ.

Tính chung cả tuần, giá vàng giảm khoảng 1,5, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 2.

Giá đồng phục hồi

Giá đồng tăng với đồng kỳ hạn ba tháng trên LME tăng 1% lên 8.254,50 USD/tấn.

Giá đồng kỳ hạn trên sàn Comex của Mỹ HGcv1 tăng 1,1% lên 3,73 USD/lb.

Chỉ số đồng đô la yếu đi một chút đã cũng hỗ trợ thị trường. Làm cho hàng hóa được định giá bằng USD rẻ hơn loại tiền tệ khác.

Các nhà phân tích cho biết thị trường đồng phải đối mặt với cơn gió ngược trong những tuần tới. Với nhu cầu yếu ở Trung Quốc và khả năng suy thoái ở Mỹ và Châu Âu.

Gạo gần cao nhất 4 tháng

Giá gạo Thái Lan tuần này giữ ở mức cao gần 4 tháng nhờ lực mua trong nước mạnh mẽ. Trong khi các thương nhân ở châu Á bày tỏ lo ngại về khả năng sản lượng bị ảnh hưởng do sự xuất hiện mô hình thời tiết El Nino trong năm nay.

Giá gạo 5% tấm của Thái Lan đã tăng lên khoảng 500 USD/tấn trong tuần này. Từ mức 498-500 USD của tuần trước, là mức cao nhất kể từ tháng Giêng.

Giá lúa gạo hôm nay 19/10: Thị trường chậm lại, giá gạo xuất khẩu giảm 10 USD/tấn

Các thương nhân tại Việt Nam cũng cảnh báo về những tác động bất lợi đối với sản xuất gạo toàn cầu trong năm nay.

Gạo 5% tấm của Việt Nam được chào bán ở mức 485-495 USD/tấn vào trong tuần này.

Trong khi đó, gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ có giá 374 – 378 USD/tấn. Bị giảm so với mức 376 – 380 USD của tuần trước, mức thấp nhất kể từ tháng 12. Vì nhu cầu yếu và đồng rupee giảm xuống mức thấp nhất trong hai tháng.

Cà phê Robusta chạm đỉnh mới

Giá cà phê Robusta kỳ hạn trên sàn ICE tăng 6% trong tuần. Là mức cao mới trong 12 năm vào thứ Sáu do nguồn cung vẫn eo hẹp.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 7 tăng 48 USD lên 2.588 USD/tấn.

Các đại lý cho biết nguồn cung tại nhà sản xuất cà phê robusta hàng đầu Việt Nam còn rất hạn chế và thị trường đang chờ các chuyến hàng từ Brazil.

Thu hoạch cà phê robusta của Brazil hiện đã hoàn thành khoảng 18%. Thấp hơn một chút so với mức trung bình 20% vào thời điểm này trong năm.

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 7 tăng 5,35 cent, tương đương 2,9%.

Giá đường tăng

Giá đường thô kỳ hạn tháng 7 tăng 0,17 cent, tương đương 0,7%. Hợp đồng này mất 1,7% trong tuần.

Giá đường tăng cao đến hết năm 2023, cổ phiếu nào "ngọt" nhất? - Nhịp sống kinh tế Việt Nam & Thế giới

Thị trường cũng được củng cố bởi sản lượng giảm ở EU với diện tích trồng ở Pháp giảm.

Đường trắng kỳ hạn tháng 8 tăng 3,40 USD, tương đương 0,5%. Giá đường tinh luyện đã mất 0,7% trong tuần này.

Cao su tăng, các nhà sản xuất lốp xe hoạt động tích cực

Giá cao su trên thị trường Nhật Bản tăng do các nhà sản xuất lốp xe hoạt động mạnh mẽ.

Hợp đồng cao su giao tháng 10 của Sở giao dịch Osaka kết thúc phiên tăng 0,7 yên. Kéo dài mức tăng từ phiên trước. Tính chung cả tuần, giá tăng 1,8%.

Cơ hội từ các thị trường nhập khẩu cao su

Tuy nhiên, hợp đồng cao su giao tháng 9 trên sàn giao dịch Thượng Hải giảm 15 CNY xuống còn 12.215 CNY (1.767,19 USD)/tấn.

Các nhà sản xuất lốp xe lớn trên thế giới hoạt động tương đối tích cực trên thị trường giao ngay, giảm thiểu phần nào tác động từ bất kỳ đợt giảm giá nào trong tuần này.

Chứng khoán châu Á tăng vào thứ Sáu và đồng đô la duy trì gần mức cao nhất hai tháng khi gia tăng hy vọng về một thỏa thuận về trần nợ của Mỹ, trong khi chỉ số Nikkei của Nhật Bản tăng lên mức cao nhất trong gần 33 năm.

Quặng sắt giảm

Giá quặng sắt kỳ hạn tại sàn Đại Liên giảm do triển vọng nhu cầu ảm đạm tại Trung Quốc. Mặc dù tính chung cả tuần giá tăng nhờ triển vọng Trung Quốc kích thích hơn nữa cho nền kinh tế.

Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 9 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc kết thúc phiên giảm 1,4% xuống 736,0 nhân dân tệ (106,48 USD)/tấn. Hợp đồng này ghi nhận mức tăng hơn 5% trong tuần.

Trên Sàn giao dịch Singapore, hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 6 giảm 1,1% xuống 105,65 USD/tấn, tính chung cả tuần giá tăng hơn 7%.

Khí đốt thấp nhất 2 năm do nhu cầu ảm đạm

Giá khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay tại châu Á giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm do nhu cầu yếu và tồn kho cao, trong khi giá LNG của châu Âu cũng giảm xuống dưới mốc 10 USD trong bối cảnh dự trữ tăng mạnh và nhu cầu hạn chế.

Cụ thể, giá LNG trung bình cho đợt giao hàng vào tháng 7 tới Đông Bắc Á đã giảm 6,6% so với tuần trước xuống 9,8 USD trên một triệu đơn vị nhiệt Anh (mmBtu), mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2021.

Tại châu Âu, nhu cầu khí đốt thấp hơn và lượng hàng tồn kho cao (đã đầy 65% các kho chứa) sẽ là một vấn đề đáng quan tâm trong thời gian tới.

S&P Global Commodity Insights báo giá tham chiếu (LNG Marker (NWM) hàng ngày ở tây bắc châu Âu cho các lô hàng được giao trong tháng 7 trên cơ sở xuất xưởng (DES) ở mức 8,427 USD/mmBtu vào ngày 18 tháng 5, giảm 1,220 USD/mmBtu so với giá khí đốt giao tháng 7 tại trung tâm khí đốt TTF của Hà Lan, theo Allen Reed, biên tập viên quản lý của Atlantic LNG.

Ngũ cốc giảm, lượng giao dịch nhiều

Ngũ cốc là gì? Ngũ cốc nguyên hạt là gì? Loại nào tốt cho sức khỏe?

Giá đậu tương Mỹ giảm mạnh do các nhà đầu tư vội vã thanh lý vị thế của họ trước cuối tuần.

Hợp đồng ngô và lúa mì đã trải qua một ngày giao dịch không ổn định, do một lượng lớn lực mua với giá hời vào đầu phiên giao dịch đã kéo giá lên trong một đợt phục hồi mang tính kỹ thuật từ mức thấp sâumột ngày trước đó.

Nhưng ngô và lúa mì kỳ hạn cũng kết thúc ngày giảm giá, với lúa mì mùa đông đỏ cứng tháng 7 có thời điểm chạm xuống mức giá thấp nhất kể từ ngày 5 tháng 5.

Hợp đồng đậu tương hoạt động tích cực nhất của sàn Chicago (CBOT) kết thúc phiên giảm 26 US cent xuống 13,07-1/4 USD/bushel; hợp đồng ngô hoạt động tích cực nhất giảm 3/4 US cent xuống 5,54-1/2 USD/bushel, trong khi lúa mì giảm 6-3/4 US cent xuống 6,05 USD/bushel.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng 20/5:

Thị trường ngày 20/5: Giá dầu giảm, khí đốt chạm đáy 2 năm, cà phê và gạo tăng - Ảnh 2.

Nguồn: https://cafef.vn/thi-truong-ngay-20-5-gia-dau-giam-khi-dot-cham-day-2-nam-ca-phe-va-gao-tang-188230520081619324.chn

XEM THÊM

Kết nối với chúng tôi

109,932FansLike
7FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

TIN MỚI NHẤT