Thứ Hai, Tháng Tư 22, 2024

TỔNG HỢP TIN TỨC THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA 20-09-2023

Thị trường hàng hóa hôm nay 20/9/2023, giá đường tăng trở lại mức cao nhất trong 12 năm, giá ca cao hôm thứ ba phục hồi nhẹ.

CÀ PHÊ – Giá cà phê tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ dự báo thời tiết khô nóng trong tuần này tại khu vực miền Trung và Đông Nam Brazil. Ngoài ra, sức mạnh của đồng real Brazil ( ^USDBRL ) cũng góp phần thúc đẩy giá cà phê khi đồng real hôm thứ Hai đã tăng lên mức cao mới trong 1 tháng rưỡi so với đồng đô la. Đồng Real mạnh hơn không khuyến khích hoạt động xuất khẩu của các nhà sản xuất cà phê Brazil.

Cà phê Robusta hôm thứ Ba đã được giảm giá sau khi công ty kinh doanh cà phê Sucfina dự đoán rằng vụ thu hoạch cà phê Robusta năm 2023-2024 của Uganda sẽ tăng +25% so với cùng kỳ do thời tiết thuận lợi.

CACAO – Giá ca cao hôm thứ Ba phục hồi vừa phải sau áp lực thanh lý nặng nề kéo dài khiến giá ca cao giảm mạnh vào thứ Hai. Tồn kho cacao do ICE giám sát tại các cảng của Mỹ đã giảm đều đặn trong 3 tháng qua xuống mức thấp nhất 6 tháng vào thứ Sáu tuần trước.

Giá ca cao có xu hướng cao hơn trong năm qua, với ca cao tương lai gần nhất (U23) NY leo lên mức cao nhất trong 44 năm vào thứ Tư tuần trước và ca cao ở London đạt mức cao kỷ lục vào thứ Sáu tuần trước do lo ngại về sản xuất ca cao toàn cầu. Do mưa lớn gần đây ở Tây Phi, bệnh đậu đen đã lây lan. Sự lây lan của dịch bệnh khiến quả ca cao chuyển sang màu đen và thối, có thể dẫn đến chất lượng và sản lượng cây ca cao thấp hơn, đồng thời đẩy thị trường ca cao toàn cầu vào tình trạng thiếu hụt năm thứ ba trong niên vụ 2023/24.

ĐƯỜNG – Giá đường vào thứ Hai và thứ Ba đã tăng trở lại mức cao nhất trong 12 năm vào thứ Sáu tuần trước do dự báo thời tiết khô nóng ở Brazil.

Giá đường cũng được thúc đẩy khi đồng real của Brazil (^USDBRL) vào thứ Hai tăng lên mức cao mới trong 1 tháng rưỡi so với đồng đô la. Đồng Real mạnh hơn không khuyến khích việc bán xuất khẩu từ các nhà sản xuất đường của Brazil.

Giá đường cũng được thúc đẩy vào thứ Ba nhờ mức cao mới trong 10 tháng rưỡi của giá dầu thô WTI tương lai tháng 10 (CLV23) trên biểu đồ tương lai gần nhất. Giá dầu và xăng cao hơn hỗ trợ giá ethanol và có thể thúc đẩy các nhà máy đường toàn cầu chuyển hướng nghiền mía sang sản xuất ethanol thay vì đường, do đó làm giảm nguồn cung đường.

WTI – Giá dầu thô WTI tháng 10 hôm thứ Ba đã tăng lên mức cao mới 10 tháng rưỡi trên biểu đồ hợp đồng tương lai gần nhất, kéo dài đà tăng được thấy trong ba tháng qua do kỳ vọng về triển vọng nguồn cung thắt chặt cho đến cuối năm. Tuy nhiên, giá dầu thô giảm trở lại vào cuối phiên do áp lực thanh lý kéo dài và một số lo ngại về kinh tế toàn cầu. Báo cáo bắt đầu xây dựng nhà ở tại Hoa Kỳ hôm thứ Ba cho thấy mức giảm -11,3% và OECD đã cắt giảm dự báo GDP toàn cầu năm 2024 xuống +2,7% từ +3,0%.

Tình trạng thắt chặt trên thị trường dầu mỏ dự kiến ​​sẽ tiếp tục do việc gia hạn cắt giảm sản lượng của OPEC+. Ả Rập Saudi gần đây cho biết họ sẽ duy trì mức cắt giảm sản lượng dầu thô đơn phương 1,0 triệu thùng/ngày cho đến tháng 12. Động thái này sẽ giữ sản lượng dầu thô của Saudi Arabia ở mức khoảng 9 triệu thùng/ngày, mức thấp nhất trong 3 năm. Nga gần đây cũng tuyên bố sẽ duy trì mức cắt giảm sản lượng dầu thô 300.000 thùng/ngày cho đến tháng 12. Xuất khẩu dầu thô của Nga trong tháng 8 giảm xuống 2,28 triệu thùng/ngày, giảm -9% m/m và là mức trung bình hàng ngày thấp nhất trong 11 tháng.

Bài viết được thực hiện bởi
Đầu Tư Giao Dịch Hàng Hóa Tiến Gia Phát

XEM THÊM

Kết nối với chúng tôi

109,932FansLike
7FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

TIN MỚI NHẤT