Thứ Sáu, Tháng Năm 31, 2024

Cảnh Báo về Lừa Đảo Trên Thị Trường Chứng Khoán: Tham gia “room vip” để chọn cổ phiếu và hậu quả nặng nề

Một số nhà đầu tư, trong hành trình tìm kiếm sự giàu có nhanh chóng, đã rơi vào bẫy lừa đảo thông qua việc tham gia các “room VIP” để lựa chọn cổ phiếu mà lời quảng cáo hứa hẹn lợi nhuận khủng lên đến 125%/năm. Tuy nhiên, kết quả đã là sự mất trắng tiền tiết kiệm cả đời của họ.

Trong một kịch bản lừa đảo phổ biến, các nhà đầu tư bị dụ vào các nhóm chat giả mạo, thường mạo danh các nhân vật có uy tín trong ngành, như tỷ phú quỹ phòng hộ trên Facebook. Thậm chí, tỷ phú Bill Ackman cũng phải đối mặt với việc giả mạo danh của mình.

Pershing Square Capital Management của Ackman đã phát hiện hơn 90 quảng cáo mạo danh ông, với các cam kết lợi nhuận không thực tế, và thường bị gỡ xuống trang mạng chỉ để bị thay thế bằng những quảng cáo mới. Các kẻ lừa đảo thường hứa hẹn lợi nhuận “quá ngon” từ việc nắm giữ cổ phiếu cụ thể.

Tình trạng này không chỉ xảy ra với Ackman mà còn với nhiều nhân vật lớn khác trong ngành, như Cathie Wood, Peter Lynch, Ray Dalio và Steve Cohen. Các nhà đầu tư thường bị dụ vào các “room VIP” và được khuyến khích đầu tư nhiều hơn thông qua các câu chuyện cá nhân được tạo ra bởi các trợ lý giả mạo.

Cách thức hoạt động của lừa đảo này là một hình thức khác của bơm – xả kinh điển trên thị trường tài chính. Các nhà đầu tư bị thu hút vào, rồi sau đó bị “xả hàng” khiến giá cổ phiếu giảm mạnh.

Các nạn nhân thường bị dẫn đến các trang mạng xã hội như Facebook và sau đó được hướng dẫn tham gia các nhóm trên ứng dụng WhatsApp. Một số người tự xưng là cộng sự của các nhà đầu tư nổi tiếng, nhưng thực chất lại là kẻ lừa đảo.

Hậu quả của việc rơi vào bẫy lừa đảo có thể rất nặng nề. Các nhà đầu tư có thể mất hết tiền tiết kiệm, thậm chí phải đốt tiền hưu trí, thế chấp nhà hoặc vay mượn để đầu tư vào các cổ phiếu không có giá trị thực sự.

Trong một số trường hợp, những người bị lừa đã thành lập các nhóm nạn nhân để hỗ trợ lẫn nhau và cố gắng lấy lại một phần của số tiền đã mất. Tuy nhiên, hậu quả về tài chính và tinh thần có thể kéo dài và khó khắc phục.

Trước những những chiêu trò lừa đảo tinh vi và sự phức tạp của thị trường, các nhà đầu tư nên dành thời gian để nghiên cứu và hiểu rõ về các cơ hội đầu tư. Luôn kiểm tra và xác minh thông tin từ các nguồn đáng tin cậy trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Hãy cẩn trọng với các lời hứa quá lớn về lợi nhuận và tránh tham gia vào các hoạt động đầu tư không rõ ràng hoặc đáng ngờ. Đặt sự an toàn tài chính và sức khỏe tinh thần lên hàng đầu trong quyết định đầu tư của bạn

XEM THÊM

Kết nối với chúng tôi

109,932FansLike
7FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

TIN MỚI NHẤT