Thứ Sáu, Tháng Hai 23, 2024

ĐÁNH GIÁ SƠ LƯỢC TÌNH HÌNH ROBUSTA & VÀ CƠ HỘI

VỀ KỸ THUẬT
Cơ sở lí phân tích:
– Trên Biểu đồ Nến Nhật – khung thời gian 1 Tháng – Robusta Kì hạn tháng 11,
– Đã xuất SAO BĂNG – CẢNH BÁO sắp có sự đẩo chiều. Tháng 6 kết thúc – cây nến của Tháng 6 đang mang là nến SAO BĂNG – thể hiện lực Tăng đã yếu và dần xuất hiện lực Bán và có thể đảo chiều Giảm sau 1 chu kì Tăng giá.

– Kết thúc nến Tháng 7 là 1 cây nến nằm bên trong của cây nến tháng 6 cho thấy lực Mua đang cố giá lên nhưng đã yếu đi.
– Kết thúc nến tháng 8 là 1 cây nến Hangingman – Thể hiện lực Mua đã cạn kiệt, thời điểm tạo đỉnh của Cà phê Robusta có thể đã được xác ở đây.
– Sau 2 tháng đã không thể vượt cây nến Sao Băng tháng 6 và đã hình thành một mô hình nến SAO BĂNG – Mô hình nến đảo chiều giảm.

– Ở góc độ Sóng Elliot thì vùng giá 2708 trên tháng 11 chính là đỉnh của sóng (5)/(C) – và kết thúc
sóng (5) là một đợt sóng Giảm. Chu trình giảm này sẽ gồm các đợt sóng nhỏ bên trong.
Trong chu kì tăng giảm của cà phê thƣờng là 3 năm, vào khoảng tháng 6/2020 giá cà phê tăng từ
đáy vùng 1112 lên đỉnh 2972 vào tháng 6/2023.

Và theo phân tích, giá đã tạo đỉnh xong và chu kì giảm đƣợc xác nhận, chu kì giảm này sẽ khoảng 3 năm. Theo bản chất của thị trƣờng giá sẽ có những pha giảm và pha tăng hồi phục gồm nhiều chu kì sóng nhỏ bên trong, vì vậy cần theo dõi các khung thời gian nhỏ hơn để xác định, các khung thời gian đều có mối liên hệ chặt chẽ với nhau và cho ta một nhận định chính xác.

VỀ CƠ BẢN:

– Brazil đã hoàn thành vụ thu hoạch Robusta và đang trong giai đoạn thu hoạch Arabica cũng đã gần kết thúc – Vì vậy hàng vụ tồn kho vụ cũ và hàng vụ mới của Brazil sẽ sớm đƣợc tung ra thị trường giảm áp lực về nguồn cung trong ngắn hạn. đồng thời tỉ lệ giá Robusta ở mức cao thì nhà rang xay sẽ quay lại lựa chọn Arabica chất lƣợng thấp

– nói là chất lƣợng thấp chứ vẫn hơn Robusta 1 bậc thay vì phải cố mua Robusta giá cao. Một yếu tố không thể không nhắc tới – đó là lúc này la DÒNG TIỀN – giá vốn để đầu tƣ cho Robusta đã cao hơn 20% so với tháng trước tức ký quỹ đã tăng

– cùng với đó trong tuần vừa qua FED đã thêm một lần tăng lãi suất 0.25 điểm đưa lãi suất lên mức cao nhất trong vòng 22 năm qua, đồng thời vẫn bỏ ngỏ khả năng giảm lãi suất và có thể có thêm 1-2 lần tăng lãi suất trong thời gian từ nay đến cuối năm 2023

– như vậy chúng ta đã thấy rõ trước đây chỉ cần 1 đồng vốn và lãi suất là 5.% thì bây giờ vốn đã tăng lên thành 1,2 đồng và lãi suất đã tăng lên mức 5.25% rõ ràng là chi phí vốn đã tăng nhƣng biên lợi nhuận lại bị thu hẹp. Vị thế Mua Ròng của Robusta đang ở con số cực kì cao khoảng 38 nghìn lot, một khi đứng trƣớc áp lực các yếu tốt trên các quỹ đầu cơ không thể không thanh lý bớt số lượng vị thế mở này

– từ đó tạo nên áp lực Bán mạnh nhằm giữ tỉ lệ lợi nhuận. Vậy nên có thể thấy lúc này Robusta hội tủ đầy đủ các yếu tố giảm giá – mà không chỉ giảm mà còn có thể giảm mạnh khi mà vụ mùa của Việt Nam cũng đang đến gần.

– Trong đợt cập nhật dự báo độc lập mới nhất, Rabobank đã báo cáo rằng họ dự đoán sản lượng cà phê toàn cầu trong năm 2023/2024 đạt tổng cộng 172,6 triệu bao hoặc thấp hơn 0,92% so với ước tính trước đó của họ, so với nhu cầu cà phê toàn cầu ở mức ổn định 172,50 triệu bao. triệu bao. Điều này chuyển thành kịch bản nguồn cung cà phê toàn cầu cân bằng trong năm 23/24.

– Trong khi đó, báo cáo đã chỉ ra số liệu sản xuất đã sửa đổi cho vụ cà phê arabica sạch niên vụ 2023/2024 của Colombia, nhà sản xuất cà phê arabica chế biến hàng đầu và lớn nhất, để giảm ước tính trước đó xuống 8,09%, xuống tổng số 12,50 triệu bao. Trong khi tại quốc gia sản xuất cà phê Robusta lớn nhất là Việt Nam, báo cáo dự kiến sản lƣợng sẽ đạt 29 triệu bao trong niên vụ cà phê 2023/2024, giảm 1,70% so với ước tính trước đó.

Phân tích bởi – Mr. Lâm – 0969601479
Chuyên phân tích và nhận định xu hướng giá cà phê

XEM THÊM

Kết nối với chúng tôi

109,932FansLike
7FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

TIN MỚI NHẤT