Thứ Sáu, Tháng Năm 31, 2024

Fed giữ nguyên lãi suất thấp; Chính sách này sẽ khiến đồng USD tăng giá

Ngân hàng Dự trữ Liên bang sẽ công bố thông báo chính sách tiền tệ tháng Ba của mình vào thứ Tư. Ước lượng đồng thuận mạnh mẽ cho thấy rằng cơ quan do Jerome Powell dẫn đầu sẽ giữ nguyên mức lãi suất chuẩn của mình ở mức hiện tại trong khoảng từ 5,25% đến 5,50%, hiệu quả duy trì tình trạng hiện tại trong cuộc họp thứ năm liên tiếp. Hơn nữa, các nhà phân tích dự đoán rằng ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục duy trì chương trình siết chính sách tiền tệ của mình cho đến nay, tiếp tục giảm dần các khoản nợ trái phiếu của mình.

Mặc dù quyết định về lãi suất chính thức có thể không mang đến bất kỳ bất ngờ  nào, thị trường sẽ tập trung mạnh mẽ vào hướng dẫn về tương lai. Với tư duy đó, FOMC có thể lặp lại rằng họ không mong đợi rằng việc giảm chi phí vay sẽ phù hợp cho đến khi họ có niềm tin lớn hơn rằng lạm phát đang hội tụ ổn định về 2 phần trăm – một bước đi sẽ chỉ ra rằng cần có thêm bằng chứng về sự giảm giá trước khi kích hoạt. Xác suất cuộc họp FOMC hiện tại được hiển thị dưới đây.

Source: CME Group

Trong thuật toán dự báo kinh tế vĩ mô, Fed có khả năng sẽ tăng dự báo sản phẩm quốc nội tổng và chỉ số lạm phát lõi cho năm, phản ánh sự chống chọi kinh tế và áp lực giá cố định được chứng minh bởi hai báo cáo CPI và PPI gần đây. Triển vọng được sửa đổi có thể buộc các nhà hoạch định chính sách phải báo hiệu việc giảm bớt việc nới lỏng chính sách tiền tệ trong dài hạn, có thể giảm số lần cắt lãi suất ban đầu dự kiến cho năm 2024 từ ba xuống chỉ còn hai (thông tin này sẽ có sẵn trong biểu đồ chấm).

Bảng dưới đây cho thấy các dự báo từ cuộc họp FOMC tháng 12.

Nếu Ngân hàng Dự trữ Liên bang (Fed) cho thấy sẽ có sự thiên hướng lớn hơn để thể hiện sự kiên nhẫn trước khi loại bỏ hạn chế chính sách và thể hiện sự không sẵn lòng hơn để thực hiện nhiều lần cắt lãi suất, chúng ta có thể thấy lãi suất Trái Phiếu Mỹ và đô la Mỹ tăng mạnh trong tương lai gần, kéo dài sự hồi phục gần đây của chúng. Trong khi đó, cổ phiếu và vàng, đã tăng mạnh gần đây dựa trên giả định rằng ngân hàng trung ương sắp chuyển sang nới lỏng , có thể sẽ phải đối mặt với biến động phức  (sự điều chỉnh giảm giá).

Nguồn DailyFX

 

XEM THÊM

Kết nối với chúng tôi

109,932FansLike
7FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

TIN MỚI NHẤT