Thứ Hai, Tháng Tư 22, 2024

Giá xăng dầu hôm nay (19-1): Giảm nhẹ đầu phiên, sau đó tăng trở lại vì căng thẳng chính trị ở Trung Đông

Giá xăng dầu quay đầu giảm nhẹ sau khi bất ngờ bật tăng gần 2% giữa bối cảnh xung đột ở Trung Đông không ngừng gia tăng.

Giá dầu thế giới

Theo Dailyfx, lúc 5 giờ 30 phút ngày 19-1 (giờ Việt Nam), giá dầu Brent và WTI đã đảo chiều, giảm nhẹ. Kết thúc phiên giao dịch ngày 18-1, giá dầu “bỏ túi” xấp xỉ 2%. Giá dầu Brent kỳ hạn tăng 1,22 USD, tương đương 1,6%, lên mức 79,1 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Hoa Kỳ tăng 1,52 USD, tương đương 2%, lên mức 74,08 USD/thùng. 

Giá xăng dầu thế giới bật tăng trở lại nhờ thông tin Pakistan thực hiện hàng loạt cuộc tấn công vào lãnh thổ Iran nhằm tiêu diệt “các nhóm khủng bố”. Hành động quân sự trên được thực hiện khi Iran dùng tên lửa để tấn công “các nhóm khủng bố” trên lãnh thổ Pakistan cách đây 2 ngày. Bên cạnh cuộc tấn công vào lãnh thổ Pakistan, Iran cũng thực hiện các vụ tấn công nhằm vào lãnh thổ Syria và Iraq. Giới phân tích đánh giá loạt hành động quân sự vừa qua của Iran dường như để gửi thông điệp cảnh báo đối với Israel.

Giá đã tăng sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) và OPEC dự đoán nhu cầu dầu thô sẽ phục hồi mạnh hơn do thời tiết mùa đông lạnh giá đã gián đoạn sản xuất dầu thô của Hoa Kỳ trong khi tồn kho dầu thô của Hoa Kỳ giảm mạnh. Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), trong tuần kết thúc vào ngày 12-1, tồn kho dầu thô của Hoa Kỳ giảm 2,5 triệu thùng, trái ngược hoàn toàn so với dự báo của Viện Dầu khí Mỹ đưa ra trước đó một ngày là tăng 480.000 thùng.

Trong khi đó, báo cáo hằng tháng của IEA dự kiến nhu cầu dầu sẽ tăng 1,24 triệu thùng/ngày trong năm nay, tăng 180.000 thùng/ngày so với dự báo trước đó. OPEC cũng đã dự kiến tăng trưởng nhu cầu 2,25 triệu thùng/ngày trong năm nay, không thay đổi so với dự báo hồi tháng 12. Nhóm sản xuất trên cũng cho biết nhu cầu dầu dự kiến sẽ tăng mạnh 1,85 triệu thùng/ngày đến năm 2025 lên 106,21 triệu thùng/ngày.

Tại Hoa Kỳ, thời tiết cực kỳ lạnh giá đã khiến sản lượng dầu tại Bắc Dakota sụt giảm khoảng 40%. Ehsan Khoman, nhà phân tích tại ngân hàng MUFG, cho biết biến động của giá dầu trong vài ngày gần đây đã cho thấy các nhà đầu tư tài chính đang bỏ qua lo lắng rằng các tàu chở dầu sẽ gặp nguy hiểm trước các vụ đụng độ ở Biển Đỏ. 

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 19-1 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 21.418 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 22.482 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.194 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 20.536 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 15.508 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước như trên đã được liên Bộ Tài chính – Công Thương quyết định trong lần điều chỉnh giá chiều 18-1. Tại lần điều chính này, giá xăng RON 95 – III tăng cao nhất, 547 đồng/lít. Đáng chú ý là trong khi dầu diesel và dầu hoả đồng loạt tăng giá thì dầu mazut đã được điều chỉnh giảm với mức tương ứng là 307 đồng/kg. Đây là lần tăng giá thứ 2 của mặt hàng xăng tính từ đầu năm đến giờ. Tại kỳ điều hành này, liên Bộ tiếp tục chỉ trích lập Quỹ Bình ổn giá đối với dầu mazut, 300 đồng/lít; không trích Quỹ bình ổn giá đối với các mặt hàng xăng, dầu diesel và dầu hỏa; không chi sử dụng quỹ đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu.

XEM THÊM

Kết nối với chúng tôi

109,932FansLike
7FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

TIN MỚI NHẤT