Thứ Sáu, Tháng Năm 31, 2024

Nhật Bản Tăng Lãi Suất: Nguyên Nhân Đồng Yên Điều Chỉnh Đến Mức Thấp Nhất Năm Nay

Nhật Bản 1 tuần trước đã thực hiện việc tăng lãi suất, tuy nhiên, đồng yên đã điều chỉnh xuống mức thấp nhất trong năm 2024, gây nhiều tranh cãi và quan ngại trên thị trường tài chính quốc tế.

Mặc dù Nhật Bản vừa thực hiện động thái lịch sử trong chính sách tiền tệ của mình bằng việc tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2007, thế nhưng đồng yên vẫn tiếp tục giảm giá. Điều này đã khiến các quan chức Nhật Bản phải cân nhắc các biện pháp can thiệp chính thức để hỗ trợ đồng tiền quốc gia.

Vào thứ Sáu tuần trước, đồng yên giao dịch ở mức 151,86 đồng/USD, đạt mức thấp nhất trong năm và đáng chú ý hơn, nằm ở mức cần can thiệp trở lại từ năm 2022. Mặc dù đồng yên yếu hơn có thể mang lại lợi ích cho các nhà xuất khẩu Nhật Bản, song nó cũng tạo ra áp lực đối với các hộ gia đình do chi phí nhập khẩu tăng.

Hình minh họa

Có những yếu tố nào đã dẫn đến việc đồng yên giảm giá đến mức này? Một số chuyên gia cho rằng:

Dự báo đã được tiên đoán: Các dự báo trước đó đã cho thấy rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) sẽ chấm dứt chính sách lãi suất âm. Thêm vào đó, điều kiện kinh tế cũng cho thấy dấu hiệu của sự thay đổi này, khi mức lương tăng mạnh cho thấy lạm phát ổn định và nhu cầu về lãi suất âm giảm.
Giảm giao dịch: Đồng yên là đồng tiền G10 có lãi suất thấp nhất, là lựa chọn lý tưởng cho các giao dịch chênh lệch giá. Tuy nhiên, quyết định của BOJ đã khiến các nhà đầu tư cắt giảm các giao dịch như vậy, làm thay đổi định hình thị trường.
Dòng vốn: Một yếu tố khác là dòng vốn, khi các nhà đầu tư lớn của Nhật Bản đang giữ tiền mặt ở nước ngoài, nơi họ có thể thu được lợi nhuận cao hơn. Điều này khiến đồng yên không nhận được sự hỗ trợ từ dòng vốn hồi hương.
Rủi ro can thiệp: Mặc dù các chính sách can thiệp từ phía chính phủ có thể làm giảm áp lực lên đồng yên, nhưng có nguy cơ rủi ro là sự thành công của chúng có thể là rất ít. Các nhà phân tích cũng nhấn mạnh sự phức tạp của tình hình hiện tại, khi mức độ ảnh hưởng của đồng đô la Mỹ và sự không chắc chắn về diễn biến tiếp theo của đồng yên và các loại tiền tệ khác

XEM THÊM

Kết nối với chúng tôi

109,932FansLike
7FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

TIN MỚI NHẤT