Thứ Ba, Tháng Sáu 25, 2024

Reuters: Sẽ có thêm nhiều ngân hàng đổ vỡ trong hai năm tới

Phát biểu tại một hội nghị của Bloomberg ở London ngày 22/03, Giám đốc điều hành của quỹ phòng hộ Man Group, ông Luke Ellis, cho rằng tình trạng hỗn loạn của ngành ngân hàng, bắt đầu bằng sự sụp đổ của Silicon Valley Bank, vẫn chưa kết thúc và một số lượng đáng kể các ngân hàng sẽ phá sản trong vòng hai năm tới.

Giám đốc điều hành của quỹ phòng hộ Man Group, ông Luke Ellis.

Khi được hỏi liệu cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực này đã kết thúc hay chưa, Luke Ellis cho biết ông không nghĩ như vậy. Mới đây nhất, sự hỗn loạn của thị trường đã buộc UBS phải giải cứu khẩn cấp ngân hàng đối thủ Credit Suisse vào cuối tuần trước, nhằm ổn định lại thị trường.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ chứng kiến thêm nhiều ngân hàng không thể tồn tại trong vòng 12 – 24 tháng tới”, ông Ellis nói. Trong đó, các ngân hàng khu vực, có quy mô nhỏ hơn ở Mỹ, cũng như ngân hàng thách thức ở Anh có thể gặp rủi ro. Ngân hàng thách thức là những ngân hàng thế hệ mới được thành lập để cạnh tranh trực tiếp với các ngân hàng truyền thống lâu đời, bằng cách ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất để tiết kiệm chi phí và cung cấp dịch vụ online nhanh chóng cho khách hàng.

Ông Ellis cho rằng sự phát triển của mạng xã hội là nguyên nhân khiến tâm lý lo ngại về ngành ngân hàng ngày càng lan nhanh. “Mọi thứ diễn ra với tốc độ nhanh hơn nhiều. Cho dù đó là khủng hoảng hay đó là tin tốt”.

Người phát ngôn của ngân hàng trung ương Anh, cơ quan giám sát sức khỏe và sự ổn định của hệ thống tài chính của nước này, cho biết hệ thống ngân hàng của họ được vốn hóa và có khả năng huy động vốn tốt, nên vẫn an toàn và khoẻ mạnh.

Các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đã ứng phó với tình trạng hỗn loạn hiện nay bằng cách phối hợp với nhau để đảm bảo dòng chảy tiền giữa các ngân hàng trên toàn thế giới.

“Tôi nghĩ các nhà hoạch định chính sách đã hành động vừa đủ để ngăn chặn những vấn đề thực sự đặc biệt này”, bà Seema Shah, Giám đốc chiến lược toàn cầu tại Principal Asset Management, nhận định.

Kim Dung (Theo Reuters)

https://fili.vn/2023/03/reuters-se-co-them-nhieu-ngan-hang-do-vo-trong-hai-nam-toi-772-1051096.htm

XEM THÊM

Kết nối với chúng tôi

109,932FansLike
7FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

TIN MỚI NHẤT