Thứ Hai, Tháng Tư 22, 2024

Vàng tăng chưa từng thấy, cơ hội hay nguy cơ với nhà đầu tư?

Trong bối cảnh biến động của thị trường và sự không chắc chắn về tương lai, giá vàng tiếp tục là một điểm sáng và cơ hội đối với các nhà đầu tư tài chính, tuy nhiên, cũng cần đề phòng trước những nguy cơ và điều chỉnh có thể xảy ra trong thời gian tới

Mức Tăng Kỷ Lục
Giá vàng thế giới đã đạt mức tăng chưa từng thấy vào cuối tháng 3, lên đỉnh cao lịch sử. Trong phiên giao dịch rạng sáng 29/3 (theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tăng thêm gần 40 USD, đạt 2.233 USD/ounce, trong khi vàng giao tháng 6 cũng tăng hơn 60 USD, lên mức gần 2.255 USD/ounce. Đây đều là mức cao kỷ lục mới.

Giá vàng không ngừng tăng suốt tuần qua, với tăng 2,7% tính từ đầu tuần và tăng 9% trong tháng 3, sau khi đã tăng 8% trong tháng 2. Điều này cho thấy sức mạnh của kim loại quý trong bối cảnh các nhà đầu tư tài chính đang tìm kiếm tài sản an toàn trong thời điểm đầy biến động.

Động Lực Tăng Giá

Trong khi vàng tiếp tục tăng mạnh, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vẫn trì hoãn giảm lãi suất, nhưng khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong nửa cuối năm nay đã tạo động lực cho giá vàng tăng cao hơn.

Các lo ngại về tình hình lạm phát đang nóng trở lại tại nhiều quốc gia, đặc biệt là Mỹ, cũng là một yếu tố đẩy giá vàng tăng lên, khi mà vàng được coi là một tài sản phòng ngừa rủi ro trong bối cảnh lạm phát leo thang.

Dự Báo Và Tiềm Năng Tăng Giá
Nhiều dự báo cho rằng giá vàng có thể tiếp tục tăng và lập kỷ lục mới trong phần còn lại của năm. Giá vàng giao ngay có thể đạt mức 2.400 USD/ounce, thậm chí có những dự báo cao hơn là 3.000 USD/ounce.

Mặc dù có những triển vọng tích cực, nhưng cũng không thể phủ nhận khả năng vàng sẽ có một đợt điều chỉnh trước khi tăng trở lại. Sự quán tính trong tăng giá vẫn mạnh mẽ, đặc biệt là sau khi vượt qua ngưỡng 2.200 USD/ounce.

Bất ổn địa chính trị trên toàn thế giới vẫn là một yếu tố tiềm ẩn, đặc biệt trước cuộc bầu cử Mỹ vào tháng 11. Sự giảm giá của đồng USD cũng dự báo sẽ tiếp tục vì nợ công Mỹ tăng đáng kể trong vài năm qua. Vàng vẫn đóng vai trò quan trọng trong hệ thống tài chính toàn cầu, là hàng rào chống lạm phát và tài sản trú ẩn an toàn trong bối cảnh thế giới đầy biến động.

Kỳ Vọng Về Chính Sách Của Fed
Khả năng Fed sẽ chấp nhận một mức mục tiêu lạm phát cao hơn có thể làm tăng giá vàng, trong khi việc giảm lãi suất có thể giúp giảm giá của đồng USD, cũng là yếu tố hỗ trợ tích cực cho giá vàng.

Các chuyên gia cho rằng vàng đang có tiềm năng tăng giá mạnh mẽ, nhất là nếu Fed tiếp tục cắt giảm lãi suất. Giới đầu tư hiện  đang chờ đợi thông tin về chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi của Mỹ(PCE)  sẽ công bố vào đêm 29/3 (giờ Việt Nam) và tình hình thị trường lao động của nước này để đánh giá tiếp diễn biến của thị trường vàng(công bố trong tuần tới).

Trong bối cảnh biến động của thị trường và sự không chắc chắn về tương lai, giá vàng tiếp tục là một điểm sáng và cơ hội đối với nhà đầu tư, tuy nhiên, cũng cần đề phòng trước những nguy cơ và điều chỉnh có thể xảy ra trong thời gian tới

 

XEM THÊM

Kết nối với chúng tôi

109,932FansLike
7FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

TIN MỚI NHẤT