Thứ Bảy, Tháng Ba 25, 2023

Vàng thế giới giảm gần 1% khi đồng USD mạnh lên

Giá vàng giảm vào ngày thứ Năm (26/01), do đồng USD khởi sắc và dữ liệu kinh tế Mỹ mạnh mẽ có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay lùi 0.9% xuống 1,929.43 USD/oz, sau khi giảm xuống mức 1,919.49 USD/oz. Giá vàng cũng chạm mức cao nhất kể từ tháng 4/2022 là 1,949.09 USD/oz vào đầu phiên.

Hợp đồng vàng tương lai mất 0.6% còn 1,931.20 USD/oz.

Nền kinh tế Mỹ duy trì tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ trong quý 4/2022 khi người tiêu dùng đẩy mạnh chi tiêu cho hàng hoá, nhưng đà tăng trưởng này dường như đã chậm lại đáng kể vào cuối năm.

Chỉ số đồng USD tiến 0.4%, dao động gần mức đỉnh trong phiên và làm vàng trở nên kém hấp dẫn hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác.

Lợi suất trái phiếu Mỹ cũng dao động gần mức đỉnh trong phiên, gây áp lực cho vàng.

Tai Wong, Trader cấp cao tại Heraeus Precious Metals, nhận định: “Kết quả tổng thể từ dữ liệu này là nền kinh tế và thị trường lao động vẫn ổn định, mức tiêu dùng cá nhân giảm trong quý 4/2022 có thể là do tâm lý, nhưng nhìn chung, nó chắc chắn mang lại dư địa để Fed nâng lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn”.

Số người Mỹ lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp cũng giảm mạnh hơn dự báo, báo hiệu thị trường lao động thắt chặt.

Thị trường tiền tệ đang định giá mức nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản từ cuộc họp chính sách 2 ngày của Fed diễn ra trong tuần tới, với mức lãi suất cuối cùng là 4.9% vào tháng 6/2023, vẫn thấp hơn mức lãi suất 5% được nhiều nhà hoạch định chính sách ủng hộ.

Lãi suất thấp có xu hướng có lợi cho vàng, làm giảm chi phí cơ hội cho việc nắm giữ kim loại không đem lại lợi suất.

An Trần (theo CNBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

XEM THÊM

Kết nối với chúng tôi

109,932FansLike
7FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

TIN MỚI NHẤT