Thứ Hai, Tháng Tư 22, 2024

Vàng thế giới tăng khi lo ngại về khủng hoảng ngân hàng vẫn còn

Giá vàng tăng vào ngày thứ Năm (16/3), hướng tới mức đỉnh 1 tháng rưỡi trong phiên trước đó do lo ngại về cuộc khủng hoảng ngân hàng tiếp diễn sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nâng lãi suất bất chấp những bất ổn gần đây.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay nhích 0.1% lên 1,919.31 USD/oz, sau khi tăng lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 02/2023 là 1,937.28 USD/oz vào ngày thứ Tư (15/3).

Hợp đồng vàng tương lai cộng 0.4% lên 1,923 USD/oz.

Bỏ qua sự bất ổn của thị trường tài chính và lời kêu gọi của nhà đầu tư nới lỏng việc thắt chặt chính sách cho đến khi thị trường ổn định, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào ngày thứ Năm.

Jim Wycoff, Chuyên gia phân tích cấp cao tại Kitco Metals, nhận định: “ECB đã làm thị trường ngạc nhiên với việc nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, điều này hơi đáng lo vì lí do khiến các ngân hàng gặp khó khăn là vì lãi suất tăng quá nhanh”.

“Chúng ta đang chứng kiến nhu cầu trú ẩn an toàn của vàng tiếp tục gia tăng với sự lo lắng còn tồn tại trên thị trường về cuộc khủng khoảng ngân hàng lần này”, ông Wycoff nói.

Giờ đây, sự tập trung chú ý của nhà đầu tư chuyển sang cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tuần tới, với nhiều thị trường phần lớn dự báo Fed sẽ nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản.

Trong khi vàng được xem là một kênh phòng ngừa bất ổn kinh tế, lãi suất cao hơn sẽ làm tăng chi phí cơ hội cho việc nắm giữ tài sản không đem lại lợi suất.

Cũng góp phần hỗ trợ giá vàng là đà suy giảm trên thị trường tài chính như cổ phiếu, trái phiếu và đồng USD giảm.

Trong khi đó, số lượng người Mỹ lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm mạnh hơn dự báo trong tuần trước, cho thấy thị trường lao động tiếp tục mạnh mẽ.

 

Nguồn: https://fili.vn/2023/03/vang-the-gioi-tang-khi-lo-ngai-ve-khung-hoang-ngan-hang-van-con-759-1048926.htm

XEM THÊM

Kết nối với chúng tôi

109,932FansLike
7FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

TIN MỚI NHẤT