Thứ Ba, Tháng Sáu 25, 2024

Vàng thế giới vượt mốc 2,040 USD, cao nhất trong 1 năm

Giá vàng tăng vào ngày thứ Năm (13/4), khi các dữ liệu kinh tế yếu kém hơn của Mỹ đã thúc đẩy dự báo về việc tạm dừng nâng lãi suất, với triển vọng suy thoái nhẹ cũng khiến nhà đầu tư đổ xô vào các tài sản trú ẩn an toàn.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay tiến 1.4% lên 2,042.50 USD/oz, mức cao nhất kể từ tháng 3/2022, và còn thấp hơn khoảng 30 USD so với mức cao kỷ lục đạt được vào năm 2020. Hợp đồng vàng tương lai cộng 1.5% lên 2,055.30 USD/oz.

Lợi suất trái phiếu Mỹ giảm và đồng USD suy yếu sau khi dữ liệu cho thấy giá sản xuất PPI tại Mỹ trong tháng trước giảm nhẹ và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng, cho thấy chính sách thắt chặt quyết liệt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong 1 năm qua đang ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Alexander Zumpfe, một đại lý kim loại quý tại Heraeus, nhận định: “Những dữ liệu kinh tế này đã củng cố đánh giá của thị trường rằng chu kỳ nâng lãi suất sắp kết thúc, điều này khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư vì bản thân vàng không mang lại lợi suất”.

Hơn nữa, chỉ số giá tiêu dùng CPI tại Mỹ hầu như không tăng trong tháng 3 do chi phí xăng giảm, nhưng giá thuê cao liên tục khiến áp lực lạm phát âm ỉ.

Vàng tăng giá sau khi biên bản cuộc họp của Fed vào ngày thứ Tư (12/4) cho thấy một số nhà hoạch định chính sách đã cân nhắc ngừng nâng lãi suất và dự báo rằng căng thẳng trong lĩnh vực ngân hàng gần đây có thể sẽ khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Vàng trú ẩn an toàn có xu hướng tăng trong thời kỳ bất ổn kinh tế  hoặc tài chính, trong khi lãi suất thấp hơn cũng làm tăng sức hấp dẫn của kim loại quý.

Nguồn: https://fili.vn/2023/04/vang-the-gioi-vuot-moc-2040-usd-cao-nhat-trong-1-nam-759-1059642.htm

XEM THÊM

Kết nối với chúng tôi

109,932FansLike
7FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

TIN MỚI NHẤT