Chủ Nhật, Tháng Tư 21, 2024

 Những Kiến Thức cơ bản để đọc Báo Cáo Tài Chính

Bài viết gửi đến bạn đọc những thông tin về báo cáo tài chính. Đây là một trong những bản báo cáo cần thiết cho nhà đầu tư và quản trị.

Báo cáo tài chính là gì?

Báo cáo tài chính là gì?
Báo cáo tài chính là gì?

Theo như định nghĩa, báo cáo tài chính là tập hợp các thông tin về kinh tế. Các số liệu được kế toán của một doanh nghiệp trình bày dưới bảng biểu. Tại đây sẽ cung cấp chủ yếu các thông tin về tài hình tài chính. Và sẽ liên quan đến kinh doanh, các dòng tiền của doanh nghiệp

Các thông tin này thường được lấy thông qua tổng hợp các giao dịch, tình trạng kinh doanh,…Các yếu tố liên quan chủ yếu được đề cập là: tài sản, nợ phải trả, vốn chủ sở hữu,…

Bản báo cáo còn là một trong những tài liệu quan trọng để nhà quản trị, nhà đầu tư xem xét. Họ sẽ dựa vào thông số và đưa ra những quyết định về chính sách kinh doanh tiếp theo.  

Khái quát về báo cáo tài chính

Những thành phần có trong một bản báo cáo 

Với những dữ liệu được trình bày một cách cụ thể hóa nhất thông qua bảng biểu. Một bảng báo cáo tài chính thông thường được xem là đầy đủ cần phải có những thông tin như sau:

Thông số về tài sản

Dữ liệu về nợ phải trả

Mức góp vốn chủ sở hữu

Các chỉ số liên quan đến chi phí sản xuất, doanh thu và các chi phí khác

Các kết quả lãi, lỗ, kết quả kinh doanh

Các dòng lưu chuyển tiền tệ hay dòng  tiền liên quan 

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp phải thực hiện cung cấp thêm các thông tin trong bản thuyết minh báo cáo tài chính. Đây là tài liệu để hỗ trợ thêm về các chỉ tiêu tài chính tổng hợp với các chính sách kế toán đã áp dụng. Và đã được ghi nhận đầy đủ về một bản báo cáo tài chính.

Tầm quan trọng của một bản báo cáo tài chính

Tầm quan trọng của một bản báo cáo tài chính
Tầm quan trọng của một bản báo cáo tài chính

Gần giống như khái niệm ban đầu của báo cáo tài chính. Đây được xem là bức tranh nhìn tổng thể nhất về tình hoạt động của doanh nghiệp. Trên bức tranh tài chính này sẽ thể hiện được rõ ràng nhất về tài sản, về nợ, chi, thu,… Trong đó có yêu cầu về thời gian ấn định như theo tháng, theo quý và theo năm.

Lợi ích quan trọng

  • Với các nhà quản trị, báo cáo sẽ là cái nhìn, đánh giá tổng quan nhất về tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Dựa trên những con số hiện hữu sẵn đó. Họ sẽ nhìn nhận những ảnh hưởng đang diễn ra tại công ty. Rồi sau đó đánh giá tốt, xấu của công ty để họ xem xét làm căn cứ cho việc ra quyết định của mình.
  • Việc sử dụng những số liệu của bản báo cáo sẽ là những nguồn tài liệu khách quan nhất. Vì nó để nhà đầu tư, quản trị điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư. 
  • Bản báo cáo tài chính còn phản ảnh rõ ràng về tình hình vốn của doanh nghiệp. Trong đó có cả khả năng sử dụng vốn. Do đó, doanh nghiệp sẽ nhận định được tình hình tài chính của công ty. Mặt khác, còn là nguồn tài liệu để thực hiện cân đối tình hình tài chính. Và cuối cùng là cho việc quyết định rằng thời gian nào đi vay và vay là bao nhiêu sẽ đủ, hợp lý nhất. 
  • Đặc biệt đối với những nhà đầu tư. Việc đọc báo cáo sẽ biết được tình trạng hoạt động của công ty hiện như thế nào. Thông qua những số liệu hiển thị trên bảng về tài sản, lưu chuyển vốn,… Chủ sở hữu sẽ xem xét biết lúc nào nên đầu tư vào hoặc là không. Bời vì sẽ đem lại hiệu quả và nâng cao giá trị của công ty cũng như lợi nhuận cho mình.

Vậy có nên đọc bản báo cáo tài chính trước khi đầu tư?

Câu trả lời là có. Việc đọc báo cáo tài chính của một công ty trước khi đầu tư là một lựa chọn rất sáng suốt và cần phải làm. Đây được xem là việc chủ chốt của những nhà đầu tư hay những cổ đông.

Trên bản báo cáo đã có đầy đủ thông tin. Những thông tin này giúp nhà đầu tư định hình được doanh nghiệp đang hoạt động ra sao. Không chỉ vậy, các thông số sẽ là câu trả lời xác đáng nhất cho việc phân tích, đánh giá kết quả hoạt động của doanh nghiệp vừa qua. 

Không chỉ vậy, báo cáo cung cấp cho chúng ta cách dự đoán được giá trị cổ phiếu của họ trên thị trường. Từ đó lập cho mình kế hoạch phòng tránh các rủi ro khi tham gia đầu tư.

Cho nên với những bản báo cáo chi tiết, rõ ràng của công ty hay một doanh nghiệp trên thị trường. Nếu chúng ta tìm hiểu đầu tư sẽ là lợi thế cho chúng ta dự đoán chính xác nhất có thể trước khi ra quyết định.

Ngày nay, để có thể quản trị vận hành một công ty tốt hay đầu tư. Chúng ta cần phải có những kiến thức cơ bản về báo cáo tài chính để hiểu, đọc được bản báo cáo đó. 

Những điều cần lưu ý khi đọc báo cáo tài chính

Những điều cần lưu ý khi đọc báo cáo tài chính
Những điều cần lưu ý khi đọc báo cáo tài chính

Thông thường, có rất nhiều người đọc sẽ gặp phải những sai sót trong quá trình đọc báo cáo. Và để hạn chế những sai sót đó trong quá trình đọc báo cáo tài chính. Bài viết sẽ đưa ra lưu ý về những vấn đề khi đọc báo cáo đến bạn đọc.

Một điều mà hầu như ai cũng dễ mắc phải khi đọc báo cáo. Ai cũng chủ yếu xem và đánh giá các chỉ số doanh thu, lợi nhuận, các vấn đề về dòng tiền. Sau đó là đưa ra kết luận thực hiện. Tuy nhiên việc này là không nên.

Lưu ý

Hiện nay, trong một bản báo cáo tài chính sẽ có những bản báo cáo liên quan khác. Các bản báo cáo này được đính kèm để làm rõ hơn về những chỉ số đó. Cho nên, những vấn đề bên lề liên quan mà chúng ta cần xem xét để ý các vấn đề sau: 

Về báo cáo kiểm toán:

Đây là báo cáo được lập bởi nhân viên kiểm toán. Tại đó, nhân viên đưa ra ý kiến của họ liên quan đến bản báo cáo. Những số liệu dựa trên những gì mà trước đó kiểm toán viên thu thập được. Và đương nhiên chúng ta nên đọc qua phần ý kiến của kiểm toán viên. Vì báo cáo này cần phải có sự đảm bảo về tính trung thực của họ.

Báo cáo tổng hợp:

Nó là một tập hợp các báo cáo nhỏ trong công ty. Báo cáo chủ yếu nói về toàn cảnh dòng tiền trong công ty đã hoạt động. Cùng với đó là vị thế mà công ty đang đứng trong một khoảng thời gian nhất định. Các loại báo cáo đấy cụ thể là báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, bảng cân đối kế toán và bảng báo cáo lưu chuyển tiền tệ.

Bản báo cáo thuyết minh:

Là tài liệu để chúng ta đọc báo cáo tài chính. Với bản báo cáo này nó sẽ giải thích rõ các vấn đề giao dịch quan trọng diễn ra ở công ty. Cùng với số liệu chi tiết về các tài khoản kế toán được liệt kê chi tiết.

Tham khảo ý kiến và phân tích từ ban quản trị:

Gần giống như bản tóm tắt nội dung. Những ý kiến từ ban quản trị với các thông tin hoặc những vấn đề có liên quan sẽ được ghi nhận lại. Chủ yếu là ý kiến đến từ ban hội đồng quản trị muốn gửi đến các cổ đông và những người đọc báo cáo. Những lưu ý này sẽ nói về các kết luận từ phần nào đó của báo cáo rồi tóm tắt lại để người đọc hiểu. Đây được coi là những thông tin có giá trị. Mà còn để giúp ta xác định được lợi nhuận, dòng tiền, vốn chủ sở hữu và tính thanh khoản của công ty

>>Xem thêm: Mục tiêu kép của điều hành chính sách tỷ giá

Kết luận

Thông qua một số những chia sẻ liên quan đến báo cáo tài chính. Bài viết hy vọng đã đáp ứng và giải quyết những một số những thắc mắc nào đó mà người đọc gặp phải. Mong rằng mọi người đã nhìn nhận và hiểu rõ về một bản báo cáo hoàn chỉnh nhất liên quan đến tài chính.

Hồng Vân

>>Xem thêm Các chỉ số chứng khoán cơ bản và quan trọng mà nhà đầu tư nên nắm rõ

XEM THÊM

Kết nối với chúng tôi

109,932FansLike
7FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

TIN MỚI NHẤT