Thứ Sáu, Tháng Năm 31, 2024

Các loại phí ở chung cư cần đóng hàng tháng

Phí bảo trì nhà chung cư

Khi mua nhà chung cư, bạn cần phải đóng khoản phí bảo trì theo quy định Luật Nhà ở 2014. Khoản phí này có mức thu 2% giá trị căn hộ, được tính trực tiếp vào tiền bán nhà. Người mua phải đóng khi nhận bàn giao và được quy định rõ trong hợp đồng mua bán nhà.

Quy định bàn giao quỹ bảo trì chung cư: Khi nào chung cư có ban quản trị được Nhà nước công nhận thì ngân hàng sẽ chuyển giao tài khoản này cho ban quản trị chung cư.

Ở chung cư, hàng tháng phải đóng phí gì? - Ảnh 1.

Ngân hàng chỉ giải ngân cho ban quản trị khi khoản chi có đầy đủ thủ tục quy định. Thủ tục này được thông qua tại hội nghị nhà chung cư…Ngân hàng có thể thu phí dịch vụ quản lý hộ kinh phí bảo trì.

Phí dịch vụ 

Phí dịch vụ mỗi tháng là chi phí mà gia đình bạn cần nộp cho ban quản lý để chi trả vào các đầu việc việc. Một số việc như: Lau dọn vệ sinh và bảo dưỡng các khu vực chung, làm đẹp cảnh quan,… Ngoài ra, chi phí này cũng bao gồm phí quản lý và đảm bảo an ninh…

Mức phí này sẽ tùy thuộc vào loại chung cư mà bạn ở như chung cư bình dân hay chung cư cao cấp. Ngoài ra nó còn tùy thuộc vào diện tích căn hộ. Phí dịch vụ trung bình hiện nay dao động từ 5.000 đồng tới 20.000 đồng/m2/tháng. Tùy vào loại chung cư và thỏa thuận giữa chủ đầu tư và người mua ở thời điểm ban đầu.

Phí quản lý 

Đây là chi phí cho tất cả các hoạt động quản lý cũng như vận hành nhà chung cư. Chi phí này phụ thuộc vào tiêu chuẩn, chất lượng của dự án đó. Ví dụ như chung cư cao cấp, chung cư thường hay nhà chung cư giá rẻ. Tuy nhiên, chi phí quản lý chỉ dao động ở mức 4.000 đồng – 8.000 đồng/m2. Mức phí quản lý sẽ tỷ lệ thuận với giá bán của căn hộ chung cư mà bạn mua. Cùng diện tích nhưng căn hộ cao cấp giá sẽ cao hơn nhiều so với căn hộ bình dân.

Ở chung cư, hàng tháng phải đóng phí gì? - Ảnh 2.

Mỗi dự án sẽ có mức thu khác nhau nhưng không được vượt mức giá trần của Nhà nước. Trường hợp ngoại lệ phải có sự thỏa thuận giữa khách hàng và chủ đầu tư ban đầu. Thực tế có nhiều trường hợp tranh chấp giữa khách hàng và chủ đầu tư xung quanh loại phí này. Để tránh trường hợp tranh chấp, người mua nhà cần hỏi rõ mức phí này trước khi ký hợp đồng.

Phí gửi xe ở chung cư

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 106 của Luật Nhà ở 2014, giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư không bao gồm chi phí trông giữ xe. Quy định giá trông giữ xe tại chung cư do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ấn định cho từng địa phương.

Trong đó, phí gửi xe hàng tháng trung bình sẽ như sau:

Phí gửi xe máy hàng tháng khoảng từ 10.000 đồng đến 150.000 đồng/xe/một tháng.

Phí gửi ô tô sẽ dao động từ 1200.000 đồng tới 1.600.000 đồng/xe/một tháng.

Chi phí điện, nước, Internet

Đây là chi phí sinh hoạt hàng tháng mà bạn sống ở bất kỳ đâu, dù nhà mặt đất hay ở căn hộ chung cư đều phải thanh toán. Chi phí này sẽ phụ thuộc vào mức sử dụng của gia đình bạn theo giá quy định của nhà nước.

Chi phí Internet, truyền hình tại chung cư dao động 70.000 – 300.000 đồng/tháng tùy vào chính sách của đơn vị cung cấp dịch vụ và nhu cầu sử dụng của gia đình.

Theo khảo sát, tổng các chi phí phải đóng khi ở chung cư của một hộ gia đình sẽ rơi vào khoảng 1 triệu đồng với chung cư bình dân và khoảng 3-4 triệu đồng với những chung cư cao cấp. Tất nhiên, chi phí cao hay thấp còn tùy thuộc vào diện tích căn hộ, số lượng phương tiện và mức chi tiêu, sử dụng của hộ gia đình.

Nguồn: https://cafef.vn/o-chung-cu-hang-thang-phai-dong-phi-gi-188230519104809638.chn

XEM THÊM

Kết nối với chúng tôi

109,932FansLike
7FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

TIN MỚI NHẤT