Thứ Bảy, Tháng Hai 24, 2024

Chứng khoán gặp khó trước mốc 1.300 điểm

Phần lớn đơn vị phân tích tin rằng thị trường đang trong giai đoạn tích lũy theo xu hướng đi lên, nhưng chỉ số sẽ gặp thách thức trước một số ngưỡng cản cứng.

Thị trường chứng khoán trong tháng 8 có sự hồi phục đáng kể nhờ lực cầu có ưu thế hơn bên bán. Tuy nhiên, dòng tiền có dấu hiệu thận trọng trở lại trước kỳ nghỉ lễ khi thị trường quốc tế biến động mạnh trong tuần trước.

VN-Index đóng cửa phiên gần nhất ở mức 1.280,51 điểm, tương ứng tăng 71,18 điểm (6,15%) so với cuối tháng 7. Dù vậy chỉ số đại diện sàn HoSE vẫn đang thấp hơn 14,5% so với thời điểm đầu năm.

Thanh khoản thị trường nhìn chung cũng được đẩy lên trong tháng 8. Tổng giá trị giao dịch bình quân trong tháng tăng 34% đạt 18.522 tỷ đồng/phiên, trong đó giá trị khớp lệnh bình quân tăng 36% lên mức 16.694 tỷ đồng/phiên.

Dòng tiền ghi nhận sự đối lập khi nhà đầu tư trong nước đã quay ngược bán ròng gần 1.200 tỷ đồng trong tháng, trong khi có khối ngoại và tự doanh chứng khoán đối ứng mua ròng nghìn tỷ đồng.

chung khoan,  du bao,  dien bien,  thanh khoan anh 1

Diễn biến VN-Index trong tháng 8. Đồ thị: TradingView.

Thị trường sau kỳ nghỉ lễ dài được dự báo sẽ chưa có xu hướng biến động rõ ràng, sự giằng co giữa bên mua và bên bán có thể tiếp diễn trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về sau.

Chứng khoán Đông Á (DAS) nhận định vùng kháng cự 1.300 điểm đang trở thành khó chinh phục trong ngắn hạn. Tuy nhiên, thị trường trong nước kỳ vọng thuận lợi từ điều hành chính sách vĩ mô như tín dụng, đầu tư công…

“Do đó thị trường khó xảy ra kịch bản điều chỉnh sâu mà có thể tiếp tục tích lũy trên nền giá mới. Với danh mục trung dài hạn, có thể tiếp tục mua tích lũy nhóm ngân hàng, xây dựng hạ tầng và khu công nghiệp trong nửa cuối năm”, chuyên gia DAS khuyến nghị.

Chứng khoán Rồng Việt dự báo thị trường có thể tiếp tục kiểm tra cung cầu theo hướng tăng dần. Nhà đầu tư cần chú ý áp lực tại vùng cản 1.280-1.300 điểm và tận dụng nhịp tăng để cân nhắc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.

Theo Chứng khoán MB, quán tính tăng của thị trường còn tiếp diễn. Dù xác suất đi lên là khá rộng mở nhưng thị trường sẽ gặp thử thách ở mốc 1.300 điểm, có thể là cơ hội cho dòng tiền đến muộn.

Chứng khoán SHS cũng cho rằng VN-Index đang hình thành kênh tăng giá, với kỳ vọng sẽ tiếp tục hướng đến vùng kháng cự tâm lý quanh 1.300 điểm trong tháng tiếp theo.

Dù chung nhận định thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn nhưng Yuanta Việt Nam tin rằng chỉ số khó có thể vượt hoàn toàn vùng 1.260-1.285 điểm.

KB Việt Nam dự báo cơ hội mở rộng đà hồi phục của chỉ số vẫn hiện hữu, tuy nhiên vẫn nghiêng về kịch bản chỉ số có thể quay xuống và kiểm định lại ngưỡng cản gần quanh 1.250 điểm.

“Nhà đầu tư được khuyến nghị bán hạ tỷ trọng trong các nhịp hồi sớm và khống chế tỷ trọng ở mức an toàn, tương ứng với mức độ chấp nhận rủi ro”, chuyên gia KBSV tỏ ra thận trọng.

XEM THÊM

Kết nối với chúng tôi

109,932FansLike
7FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

TIN MỚI NHẤT