Thứ Hai, Tháng Tư 22, 2024

Đánh giá thị trường kim loại quý và năng lượng trong tuần

Theo Barani Krishnan- Mặc dù S&P 500 đã trải qua tuần tồi tệ nhất trong năm nay khi lạm phát vẫn ở mức cao, nhưng dầu vẫn tìm được cách kết thúc ở mức trung lập khi thị trường rời mức thấp nhất 3 tuần chỉ hai ngày trước đó.

Trọng tâm của sự phục hồi là niềm tin vững chắc của những người đầu cơ dầu mỏ rằng nhu cầu của Trung Quốc sẽ quay trở lại thị trường. Với lễ kỷ niệm cuộc tấn công Ukraine đang đến gần, nhiều người ngưỡng mộ Vladimir Putin cũng đã cổ vũ ông trên các diễn đàn kinh doanh dầu mỏ để gây khó khăn hơn cho các quốc gia tiêu thụ năng lượng với việc cắt giảm sản lượng thậm chí còn sâu hơn so với những gì được suy đoán trong một thông tin của Reuters tuần này.

Người ta sẽ tưởng tượng rằng bên mua của giao dịch dầu thô sẽ hài lòng với kết quả của tuần dựa trên những gì có thể xảy ra – đô la đang ở mức cao nhất trong bảy tuần và lợi suất trái phiếu Kho bạc hai năm đạt mức cao nhất kể từ năm 2007.

Tuy nhiên, có một mối nghi ngờ ngày càng tăng giữa những người mua lâu năm rằng EIA, hay Cơ quan quản lý thông tin năng lượng, đã cố tình đánh giá quá cao các kho dự trữ dầu thô trong tuần.

Báo cáo Tình trạng Dầu mỏ Hàng tuần mới nhất đã gây bão sau khi EIA nêu ở dòng 13 mức điều chỉnh 2,097 triệu thùng mỗi ngày mà nếu tính trong bảy ngày làm việc sẽ lên tới 14,511 triệu thùng. Tuần trước là 13,8 triệu thùng.

Phil Flynn, một nhà phân tích tại Price Futures Group của Chicago và là một người tự xưng là người đầu cơ giá lên của dầu mỏ, đã đưa ra lập luận trong ghi chú hôm thứ Sáu của mình, nói rằng “những điều chỉnh này vượt xa các chuẩn mực lịch sử”.

Để đưa ra quan điểm của mình, Flynn đã sử dụng tài liệu tham khảo riêng của EIA rằng mức điều chỉnh thường được cho là dưới 2% dầu thô đầu vào của nhà máy lọc dầu. Đầu vào cho tuần kết thúc vào ngày 17 tháng 2 là 15 triệu thùng, nghĩa là mức điều chỉnh 2% tối đa sẽ là khoảng 300.000 thùng.

Ông kết thúc bằng một lời than thở thêm rằng, bất kể thực tế của vấn đề như thế nào, “EIA cho chúng tôi biết rằng dựa trên sự điều chỉnh đó, tồn kho dầu thô thương mại của Hoa Kỳ cao hơn khoảng 9% so với mức trung bình trong 5 năm đối với thời gian này của năm.”

Điều mà có lẽ nhiều người đã bỏ qua là dòng tweet của Quản trị viên EIA Joe DeCarolis vào thứ Sáu đã đề cập đến cuộc tranh cãi. Trên thực tế, DeCarolis đã đưa ra một dòng tweet tương tự vào tháng 11, giống như sự khác biệt giữa cung và cầu đã khiến EIA thực hiện các điều chỉnh hàng tuần lớn hơn.

Trong Đánh giá năng lượng hàng tháng, dưới mục “tồn kho”, EIA có ước tính “sơ bộ” là 1,61 triệu thùng – hầu như khớp với 1,6072 triệu thùng được báo cáo cho tuần kết thúc vào ngày 27 tháng 1.

Trong phần mở đầu cho các con số, EIA cho biết: “Những dữ liệu này thường là sơ bộ (và đôi khi được ước tính hoặc dự báo) và có khả năng được sửa đổi vào tháng sau.”

Sự chênh lệch do điều chỉnh, sau khi đã tính đến tất cả cung và cầu, thường không đáng kể.

Ngoài lời mở đầu của đánh giá năng lượng, EIA còn cảnh báo người đọc trong phần chú thích của chính dữ liệu thực tế rằng các con số có thể không được cộng lại ngay lập tức, mặc dù cuối cùng chúng cũng được cộng.

Việc điều chỉnh dầu thô có lẽ là thành phần thường bị hiểu lầm nhất trong công việc của EIA.

Lượng dầu thô chính hàng tuần được liên kết thông qua mối quan hệ cân bằng sau: Sản xuất trong nước + Nhập khẩu = Đầu vào của nhà máy lọc dầu + Xuất khẩu + Thay đổi trong kho.

Sự thay đổi trong kho, về cơ bản là sự khác biệt giữa tổng số tăng và rút ra từ kho.

Thực ra không có gì thực sự bí ẩn về những điều chỉnh hàng tuần do EIA thực hiện vì tất cả thông tin đều có thể dễ dàng tìm kiếm trực tuyến, thậm chí cơ quan này đã xuất bản một hoặc hai blog trong nhiều năm để giúp mọi người hiểu rõ hơn về những điều này.

Ngoài ra, trong các bình luận do MarketWatch đưa ra trong tuần này, DeCarolis của EIA cho biết trong một phản hồi trực tiếp về cuộc tranh cãi:

“Lý tưởng nhất là mức điều chỉnh sẽ bằng 0, nhưng có một mức độ không chắc chắn xuất phát từ việc lấy mẫu thống kê không chính xác và mô hình hóa không chính xác.”

Câu hỏi của tôi dành cho những người phản đối dữ liệu của chính phủ là: Báo cáo cung-cầu hàng tuần của API, hay Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ, khác nhau như thế nào?

API, như các nhà giao dịch biết, hoạt động dựa trên các con số do các thành viên trong ngành tự nguyện báo cáo. Như vậy, thông tin nó đưa ra vào đêm trước khi công bố con số chính thức không bao giờ có thể toàn diện như vậy. Tuy nhiên, với tư cách là người giám sát ngành, về lý thuyết, người ta sẽ tưởng tượng API sẽ “công bằng hơn” đối với những người tìm kiếm mức giá cao hơn. Và báo cáo API cho tuần trước là gì? 10 triệu thùng so với 7,7 triệu do EIA báo cáo.

Tôi có thể hiểu được sự kinh ngạc của những người đầu cơ giá lên dầu nếu API đã báo cáo mức giảm 10 triệu cho tuần trước so với mức tăng 7,7 triệu do EIA trích dẫn. Nhưng không, những gì nhóm ngành có được là 10 triệu liên tiếp trong hai tuần. Cộng lại, đó là 20 triệu so với con số kiểm đếm trong hai tuần là khoảng 24 triệu ở phía chính phủ. Có một phương sai – một phương sai sẽ được giải quyết khi có tất cả dữ liệu – nhưng nó không cách xa nhau như những người đầu cơ giá lên dầu nghĩ hoặc tranh luận.

John Kilduff, nhà sáng lập tại quỹ phòng hộ năng lượng Again Capital ở New York, có điều này muốn nói với những người vẫn cảm thấy chán nản với những điều chỉnh của EIA:

“Những khác biệt này cũng đã làm tổn thương những người đang bán dầu. Tuy nhiên, sự khác biệt là bạn không nghe thấy họ phàn nàn về điều đó, ít nhất là không nhiều. Vào cuối ngày, những con số này là có thật và chúng là thứ mà cả thế giới gọi là dữ liệu dầu mỏ của Hoa Kỳ. Nếu bạn vẫn cảm thấy có vấn đề, hãy nhớ rằng: Bạn không thể chống lại Tòa thị chính.”

Dầu: đánh giá thị trường

Dầu thô WTI, được giao dịch tại New York, giao tháng 4 đã thực hiện giao dịch cuối cùng ở mức 76,45 USD vào thứ Sáu, sau khi chốt phiên chính thức ở mức 76,32 USD/thùng – tăng 93 cent, tương đương 1,2%, trên ngày.

Trước đó trong phiên, WTI đã giảm tới 1,28 đô la. Nhưng sau khi quay vòng, điểm chuẩn dầu thô của Mỹ kết thúc tuần chỉ giảm 2 cent, gần như không đổi.

Dầu Brent cho giao tháng 4 đã thực hiện giao dịch cuối cùng ở mức 83,23 USD vào thứ Sáu, sau khi chốt phiên chính thức ở mức 83,16 USD/thùng – tăng 96 cent, tương đương 1,2% trong ngày.

Brent đã giảm tới 1,12 đô la trước đó trong phiên. Trong tuần, chuẩn dầu thô toàn cầu tăng 13 cent, hoặc gần như không đổi.

Dầu: Triển vọng giá

Sunil Kumar Dixit, chiến lược gia trưởng kỹ thuật tại SKCharting.com, cho biết WTI đang ở điểm uốn sau phạm vi giao dịch hẹp 4 đô la trong suốt cả tuần.

Dixit cho biết: “Mức tăng ban đầu vẫn bị giới hạn ở mức 78 đô la, trên đó Dải bollinger trung bình hàng tuần là 80,15 đô la có vẻ như là thách thức tiếp theo” và có thể là 83,90 đô la và 84,70 đô la.

Ông cho biết việc không thể phá vỡ trên 80,20 đô la sẽ gây ra sự suy yếu mới, khiến giá giảm nhanh chóng xuống mức thấp gần đây là dưới 74 đô la. “WTI có vẻ dễ bị tổn thương trước ngưỡng hỗ trợ ở mức $72,20,” Dixit nói thêm.

Khí đốt tự nhiên: Đánh giá thị trường

Hợp đồng khí đốt tháng 4 hoạt động tích cực nhất trên Henry Hub của New York Mercantile Exchange đã thực hiện giao dịch cuối cùng là 2,726 USD mỗi mmBtu, hay một triệu đơn vị nhiệt của Anh, vào thứ Sáu. Trước đó, nó đã chốt phiên chính thức ở mức 2,4510 USD — tăng 1,9 cent, tương đương 0,8%. Mức tăng đó cộng với mức tăng 5,8% của ngày hôm trước đã bổ sung thêm một chút khả năng khí đốt kiểm tra lại mức hỗ trợ 2 đô la, điều này sẽ mở ra cơ hội cho việc nó lao trở lại vào lãnh thổ 1 đô la.

Trong tuần, hợp đồng khí đốt hoạt động mạnh nhất của Henry Hub đã tăng 4,3%, đánh dấu tuần tích cực thứ hai trong 10 tuần đối với hợp đồng tương lai của dầu sưởi. Hợp đồng giao tháng 3 trên trung tâm, đã hết hạn vào cuối ngày thứ Sáu, thanh toán ở mức 2 đô la. Khí đốt tháng 3 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm rưỡi là 1,967 đô la vào thứ Năm.

Mức đóng cửa cao hơn trong hai phiên vừa qua diễn ra sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng báo cáo rằng các công ty tiện ích của Hoa Kỳ đã rút 71 bcf, hay tỷ feet khối, từ kho chứa khí đốt tự nhiên của Hoa Kỳ trong tuần kết thúc vào ngày 17 tháng 2. Mức giảm đó chỉ cao hơn một chút so với mức tiêu thụ 67 bcf mà các nhà phân tích ngành dự kiến cho tuần trước. Nó cũng mờ nhạt khi so sánh với mức sử dụng 100 bcf từ tuần trước đến ngày 10 tháng 2. Tuy nhiên, hiện tại dường như đã đủ để giữ khí đốt cố định ở mức trung bình 2 đô la.

Khí đốt tự nhiên: Triển vọng giá

Dixit của SKCharting cho biết, hành động giá của khí đốt tự nhiên trong tuần qua cho thấy sự củng cố trên mức hỗ trợ 2 đô la và khả năng sẽ bật lên tới 2,78 đô la “trên quan điểm thận trọng”.

“Trong ngắn hạn, $2,33 là mức hỗ trợ. Nếu điều này bị phá vỡ, nó có thể đẩy giá xuống còn $2,15.”

Dixit cho biết mức $2,68- $2,78 có thể được kiểm tra nếu hành động giá được hỗ trợ bởi nhu cầu trên Dải Bollinger trung bình hàng ngày là $2,48.

Vàng: Đánh giá thị trường

Giá vàng giao tháng 4 trên sàn Comex của New York đã thực hiện giao dịch cuối cùng ở mức $1818/oz sau khi chính thức chốt giao dịch hôm thứ Sáu ở mức $1817,10, giảm $9,70 hay 0,5%.

Trong tuần, hợp đồng tương lai vàng chuẩn mất $23,30, tương đương 1,3%.

Giá vàng giao ngay, được một số nhà giao dịch theo sát hơn so với giá tương lai, ổn định ở mức $1811,60, giảm $10,71 hay 0,6% trong ngày.

Rắc rối mới nhất đối với vàng xuất hiện dưới dạng chỉ số lạm phát ưa thích của Fed – Chi tiêu tiêu dùng cá nhân, hay PCE, đã tăng 5,4% trong năm tính đến tháng 1, cao hơn các dự báo trong tháng cũng như mức tăng trưởng trước đó của nó vào tháng 12.

Đồng đô la đạt mức cao nhất trong bảy tuần so với rổ các loại tiền tệ chính trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm của Hoa Kỳ đạt mức cao nhất kể từ năm 2007 trong bối cảnh lãi suất chuẩn 10 năm gần đạt mức 4%.

Nhà kinh tế học Greg Michalowski cho biết trong một bài đăng trên diễn đàn ForexLive, tất cả những điều này đều xuất phát từ kỳ vọng rằng Fed sẽ sử dụng đến hành động tiền tệ thắt chặt hơn trong bối cảnh “lạm phát nóng hơn ở Mỹ”.

Trong khi đó, tâm lý người tiêu dùng của Hoa Kỳ đã đạt mức cao nhất trong 13 tháng vào tháng 2, theo một cuộc khảo sát của Đại học Michigan cho thấy người Mỹ lạc quan hơn về chi tiêu vào thời điểm mà Fed thực sự cần họ thể hiện sự kiềm chế.

Vàng: Triển vọng giá

Dixit của SKCharting cho biết, với việc đồng đô la tăng trở lại, giá vàng giao ngay có vẻ sẽ tăng.

Dixit cho biết nếu lực bán tăng mạnh dưới $1800, vàng có khả năng chứng kiến sự bứt phá xuống dưới vùng hỗ trợ $1796-$1792 và đạt mức hỗ trợ quan trọng $1788.

Vàng thậm chí có thể kiểm tra đường SMA 200 ngày là 1.775 đô la trước khi tiếp tục xu hướng tăng, ông nói.

“Khi chỉ số RSI hàng ngày của vàng đã đạt đến 31, bất kỳ đợt bán tháo nào tiếp theo dưới $1800 hoặc giảm xuống còn $1788-$1775 sẽ đẩy chỉ số RSI hàng ngày đến tình trạng bán quá mức, kêu gọi sự phục hồi sắp xảy ra để kiểm tra lại vùng hỗ trợ $1,828.”

Theo investing.com

XEM THÊM

Kết nối với chúng tôi

109,932FansLike
7FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

TIN MỚI NHẤT