Thứ Sáu, Tháng Năm 31, 2024

Giá vàng đạt đỉnh mọi thời đại, cần cân nhắc điều gì trước khi giao dịch vàng?

Đà tăng của giá vàng thế giới có phần kỳ lạ, vì cổ phiếu lẫn tiền số cũng phá kỷ lục mới.

Giá vàng đạt đỉnh mọi thời đại, nhưng huyền thoại đầu tư Warren Buffett lắc đầu: ‘Tiền mua vàng để mua đất còn hơn’, vì sao?- Ảnh 1.

Bitcoin và cổ phiếu không phải tài sản duy nhất đạt đỉnh mọi thời đại. Nếu muốn sở hữu 1 ounce vàng, người mua sẽ phải trả mức giá cao hơn bao giờ hết, khoảng 2.250 USD/ounce. Tức giá vàng đã tăng khoảng 38% so với mức thấp nhất vào năm 2022.

Mặc dù giá vàng đang ở đỉnh cao, nhiều người vẫn thích mê loại tài sản này. Chiến lược gia đầu tư toàn cầu Tim Hayes tại Ned Davis Research cho biết nền kinh tế mạnh mẽ như hiện tại tốt cho chứng khoán, nhưng thậm chí còn tốt hơn đối với vàng.

Tuy nhiên, các chuyên gia đầu tư lưu ý rằng vàng sẽ đóng một vai trò rất khác trong danh mục so với cổ phiếu hoặc trái phiếu. Bởi vì vàng có xu hướng biến động khác với các khoản đầu tư truyền thống. Vàng có thể phù hợp để đa dạng hoá, nhưng không nên biến chúng thành khoản đầu tư chính trong danh mục. Vì lý do nhất định, chính huyền thoại đầu tư Warren Buffett – Chủ tịch của tập đoàn Berkshire Hathaway – cũng tránh lựa chọn vàng.

Giá vàng đạt đỉnh mọi thời đại, nhưng huyền thoại đầu tư Warren Buffett lắc đầu: ‘Tiền mua vàng để mua đất còn hơn’, vì sao?- Ảnh 2.

Tại sao vàng có thể tiếp tục tăng?

Mỗi nhà đầu tư có những lý do khác nhau để sở hữu vàng. Thứ nhất, vàng nổi tiếng với khả năng lưu giữ giá trị trong thời kỳ lạm phát, thay thế cho tiền mặt khi tiền bị mất giá.

Nhìn chung, vàng sẽ trở thành nơi trú ẩn khi các nhà đầu tư có xu hướng chạy trốn khỏi các loại tài sản rủi ro hơn như cổ phiếu. Điều đó đồng nghĩa các nhà đầu tư sẽ mua nhiều vàng hơn trước và trong thời kỳ suy thoái cũng như khi thị trường giảm điểm.

Ford O’Neill, nhà đồng quản lý danh mục đầu tư tại Fidelity Strategic Real Return Fund, cho biết xu hướng vàng tăng giá gần đây lại hơi kỳ lạ, vì tài sản nào cũng tăng. Ông cho biết, về cơ bản, vàng được giá vì các nhà đầu tư đang đẩy giá của hầu hết mọi thứ, từ cổ phiếu, trái phiếu đến tiền số lên cao.

Bên cạnh đó, đồng USD suy yếu và lãi suất trái phiếu giảm đã thúc đẩy giá vàng. Chiến lược gia Hayes chỉ ra rằng ở mức lãi suất thấp hơn, trái phiếu và tài khoản tiền mặt có lợi thế cạnh tranh kém hơn vàng.

Và với việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ dự kiến cắt giảm lãi suất trong năm nay, triển vọng của vàng càng tươi sáng. Lãi suất càng giảm, chi phí cơ hội cho các nhà đầu tư nắm giữ vàng càng thấp, vì vốn đây là tài sản không phải trải lãi.

Vậy cần cân nhắc điều gì trước khi mua vàng?

Nếu nhà đầu tư thực sự muốn đầu tư vàng, cách dễ nhất là mua một quỹ ETF theo dõi giá vàng. Làm như vậy, nhà đầu tư sẽ có thể theo dõi hiệu suất của vàng so với các tài sản khác trong danh mục của mình. Điều này cũng giúp các nhà đầu tư không cần bỏ số tiền lớn ra để sở hữu vàng thật.

Nhưng cho dù mua quỹ ETF liên quan đến vàng hay mua vàng cất két sắt, đó vẫn là tài sản “không sản sinh thêm thứ gì”. Đây cũng chính là lý do mà nhà đầu tư nổi tiếng hàng đầu thế giới Warren Buffett không ngó ngàng tới vàng.

Trong lá thư gửi các cổ đông năm 2011, Buffett chỉ ra rằng với số tiền mua đứt toàn bộ vàng trên thế giới, một nhà đầu tư có thể mua hết đất nông nghiệp của nước Mỹ và thừa tiền mua được 16 công ty ExxonMobil. Một thế kỷ sau, đất sẽ sinh mùa màng còn công ty sẽ trả cổ tức dồi dào. Còn vàng vẫn chỉ là một khối vàng không thay đổi.

Ông viết: “Đúng là vàng có lợi ích công nghiệp và trang trí, nhưng nhu cầu cho những mục đích này vừa hạn chế vừa không có khả năng tạo ra sản phẩm mới. Nếu bạn sở hữu một ounce vàng, nó vĩnh viễn sẽ chỉ là một ounce vàng”.

XEM THÊM

Kết nối với chúng tôi

109,932FansLike
7FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

TIN MỚI NHẤT