Giá dầu thế giới

Theo Dailyfx, lúc 5 giờ 30 phút ngày 10-7 (giờ Việt Nam), cả dầu Brent và WTI đều tăng chưa đến 0,4%.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 9-7, giá dầu giảm hơn 1% sau khi các nhà giao dịch nắm được thông tin ít có khả năng xảy ra tình trạng gián đoạn nguồn cung kéo dài do bão Beryl.

Giá xăng dầu hôm nay (10-7): Bật tăng
Giá dầu đang lấy lại đà tăng. Ảnh minh họa: Outlook India

Giá dầu Brent giảm 1,09 USD, tương đương 1,3%, xuống mức 84,66 USD/thùng. Giá dầu WTI giảm 92 cent, tương đương 1,1%, xuống mức 81,41 USD/thùng.

Theo Reuters, bão Beryl đã suy yếu thành bão nhiệt đới, các nhà máy lọc dầu lớn của Mỹ dường như chỉ chịu tác động tối thiểu dù hoạt động lọc dầu bị chậm lại.

Các nhà phân tích Warren Patterson và Ewa Manthey của ING cho biết, những dấu hiệu ban đầu cho thấy, hầu hết cơ sở hạ tầng năng lượng không bị tổn hại.

Theo John Kilduff, đối tác tại Again Capital ở New York, khi những báo cáo từ bang Texas và thành phố Houston chỉ ra rằng tình trạng ngập lụt vẫn diễn ra nhưng mọi thứ đều ổn, “nỗi lo lắng đã rời khỏi thị trường”.

Các cảng vận chuyển dầu lớn của Texas dự kiến sẽ mở cửa trở lại vào hôm nay và một số cơ sở đang tăng sản lượng. Texas cung ứng hơn 40% lượng dầu thô cho Mỹ, quốc gia sản xuất dầu hàng đầu thế giới.

Trong khi đó, các nhà đầu tư dầu cũng có phản ứng trái chiều trước phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tại phiên điều trần của Quốc hội ngày 9-7 rằng nền kinh tế không còn quá nóng và thị trường việc làm đã dịu đi.

Mặc dù có dấu hiệu cho thấy khả năng Fed cắt giảm lãi suất, giá dầu vẫn giảm sâu hơn sau lời phát biểu này vì nền kinh tế suy yếu có thể cản trở nhu cầu dầu.

Giá xăng dầu hôm nay (10-7): Bật tăng
 Tồn kho xăng dầu của Mỹ giảm đang hỗ trợ giá dầu tăng tốc. Ảnh minh họa: Planet Energies

Những người tham gia thị trường cũng đang dõi theo diễn biến ở Trung Đông. Ngày 8-7, giá dầu đã giảm 1% với kỳ vọng một thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza đạt được có thể làm giảm bớt lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung dầu thô toàn cầu. Tuy nhiên, đợt tấn công mới của Israel vào Gaza đang đe dọa khả năng đạt được một thỏa thuận.

Vandana Hari, người sáng lập công ty cung cấp dịch vụ phân tích thị trường dầu mỏ Vanda Insights, nhận xét giá dầu đang hạ nhiệt từ mức cao nhất trong 9 tuần.

Cuối ngày, báo cáo từ Viện Dầu khí Mỹ cho thấy, trong tuần kết thúc vào ngày 5-7, tồn kho dầu của Mỹ giảm 1,9 triệu thùng, tồn kho xăng giảm 3 triệu thùng.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 10-7 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.461 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 23.552 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 21.176 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 21.216 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.534 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên sẽ được liên Bộ Tài chính – Công Thương điều chỉnh tại kỳ điều hành giá chiều 11-7. Do giá xăng dầu thế giới tuần trước tăng nên nhiều khả năng giá xăng dầu trong nước cũng sẽ tăng nhưng mức tăng sẽ “khiêm tốn” hơn những lần trước. Nếu đúng như dự báo thì đây sẽ là lần tăng thứ 5 liên tiếp của giá xăng dầu trong nước. Tuy nhiên, những ngày qua, giá xăng dầu trên thị trường thế giới liên tục giảm nên giá trong nước có thể đi ngang hoặc tăng không đáng kể.