Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tuần, giá dầu tăng khoảng 1% do căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông. Tuy nhiên, mức tăng này chưa đủ để lấy lại những mất mát ở một số phiên trước đó nên giá dầu tuần này đã chính thức ghi nhận giảm, chịu tác động bởi dự báo của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) về tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới giảm và lo ngại Mỹ sẽ chậm cắt giảm lãi suất.

Giá xăng dầu hôm nay (13-4): Tiếp tục tăng do căng thẳng ở Trung Đông
 Giá dầu đánh dấu tuần giảm giá. Ảnh minh họa: Fox Business

Giá dầu Brent đóng phiên ở mức 90,45 USD/thùng, tăng 71 cent, tương đương 0,79%. Giá dầu WTI của Mỹ tăng 64 cent, tương đương 0,75%, lên mức 85,66 USD/thùng.

Tính cả tuần, giá dầu Brent giảm 0,8%, trong khi dầu WTI giảm hơn 1%.

Trong tuần, giá dầu gần đạt mức cao nhất trong 6 tháng do lo ngại rằng Iran, nhà sản xuất lớn thứ ba của OPEC, có thể trả đũa vụ tấn công vào đại sứ quán Iran ở Damascus hôm đầu tuần.

Andrew Lipow, chủ tịch của Lipow Oil Associates, cho biết: “Trọng tâm chính của thị trường là liệu Iran có trả đũa Israel hay không”. Theo Lipow, lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung liên quan đến các sự kiện ở Trung Đông đã hỗ trợ giá dầu leo dốc.

Tim Snyder, chuyên gia kinh tế tại Matador Economics, cho biết các vấn đề về chuỗi cung ứng vẫn mang lại rủi ro lớn nhất khi Iran duy trì lời đe dọa đóng cửa kênh đào Suez.

Trong khi đó, ngày 12-4, IEA đã cắt giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới năm 2024 xuống 1,2 triệu thùng/ngày. Trước đó một ngày, OPEC giữ nguyên dự báo nhu cầu thế giới sẽ tăng 2,25 triệu thùng/ngày trong năm nay.

Trong phiên giao dịch ngày 11-4, giá dầu đã giảm do giảm kỳ vọng về việc Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 6 bởi lạm phát ở Mỹ vẫn cao. Lãi suất cao hơn có thể làm suy yếu tăng trưởng kinh tế và làm giảm nhu cầu dầu. Theo các nhà kinh tế, thời điểm Fed cắt giảm lãi suất có thể lùi lại tháng 9.

Giá xăng dầu hôm nay (13-4): Tiếp tục tăng do căng thẳng ở Trung Đông
 Giá dầu tăng, giảm liên tục giữa các phiên giao dịch. Ảnh minh họa: Oilprice

Các công ty năng lượng Mỹ trong tuần này đã cắt giảm số lượng giàn khoan dầu đang hoạt động tuần thứ 4 liên tiếp. Theo đó, số giàn khoan dầu và khí đốt, một chỉ báo sớm về sản lượng tương lai, đã giảm 3 giàn xuống 617 giàn trong tuần tính tới ngày 12-4, mức thấp nhất kể từ tháng 11.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 13-4 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 23.848 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 24.821 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 21.610 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 21.594 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.008 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên đã được liên Bộ Tài chính – Công Thương điều chỉnh tại kỳ điều hành giá chiều 11-4. Theo đó, giá xăng E5 RON 92 giảm 68 đồng/lít trong khi giá xăng RON 95-III tăng 20 đồng/lít. Ngược với sự giảm của dầu mazut (288 đồng/kg), giá dầu diesel và dầu hỏa tăng mạnh lần lượt là 622 đồng/lít và 579 đồng/lít.

Tại kỳ điều hành này, liên bộ không trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với các mặt hàng xăng E5 RON 92, xăng RON 95, dầu diesel, dầu hỏa, dầu mazut; không chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với các mặt hàng xăng E5 RON 92, xăng RON 95, dầu diesel, dầu hỏa, dầu mazut.