Giá dầu thế giới

Theo Dailyfx, lúc 5 giờ 30 phút ngày 17-4 (giờ Việt Nam), giá dầu Brent và dầu WTI trái chiều với dầu Brent tăng nhẹ, dầu WTI giảm nhẹ chưa đến 0,1%.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 16-4, giá dầu trượt nhẹ sau khi những cơn gió ngược kinh tế gây áp lực lên tâm lý nhà đầu tư, hạn chế lợi nhuận từ căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông.

Giá xăng dầu hôm nay (17-4): Giá xăng dầu trong nước lại trái chiều?
Giá dầu biến động tăng, giảm trong từng phiên giao dịch. Ảnh minh họa: Getty Images

Giá dầu Brent kỳ hạn tháng 6 giảm 8 cent, tương đương 0,09%, xuống ở mức 90,02 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ giao tháng 5 giảm 5 cent xuống mức 85,36 USD/thùng.

Reuter dẫn lời của Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết, một loạt dữ liệu đáng thất vọng gần đây cho thấy lạm phát đang tăng mạnh hơn dự kiến. Điều này cùng đồng nghĩa với việc Fed có thể sẽ cần nhiều thời gian hơn để tin rằng lạm phát đang trên đà hướng mức 2%.

“Dữ liệu gần đây rõ ràng không mang lại cho chúng tôi niềm tin lớn hơn mà thay vào đó cho thấy rằng có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến để đạt được niềm tin đó”, ông Powell nói trong một sự kiện được tổ chức tại Trung tâm Wilson ở Washington.

Tim Snyder, chuyên gia kinh tế tại Matador Economics, nhận xét: “Có vẻ như Fed đang mắc kẹt trong bùn, trong khi nền kinh tế tiếp tục lạm phát”.

Giá dầu Brent đã chạm 92,18 USD/thùng trong phiên giao dịch thứ 6 tuần trước. Đây là mức cao nhất của dầu Brent kể từ tháng 10-2023. Giá dầu đã tăng vọt do lo ngại rằng Iran sẽ đáp trả cuộc tấn công nhằm vào khu đại sứ quán của nước này ở Damascus hồi đầu tháng. Nhưng giá đã giảm sau khi cuộc phản công của Iran vào Israel cuối tuần qua gây thiệt hại ít hơn dự đoán.

Matthew Ryan, người đứng đầu chiến lược thị trường tại công ty dịch vụ tài chính toàn cầu Ebury, cho biết: “Cho đến nay, thị trường có vẻ khá lạc quan trước tình hình căng thẳng gia tăng và lạc quan một cách thận trọng rằng phản ứng của Israel sẽ được kiềm chế và một cuộc chiến tổng lực sẽ bị ‘né”.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết Washington dự định áp dụng các biện pháp trừng phạt mới với Iran trong những ngày tới sau cuộc không kích chưa từng có của Iran vào Israel hồi cuối tuần, điều đó có thể dẫn tới khả năng giảm xuất khẩu dầu của Iran.

Một quan chức cho biết, ngày hôm qua nội các chiến tranh của Israel dự kiến họp lần thứ 3 trong vòng 3 ngày để quyết định cách phản ứng trước cuộc tấn công của Iran, trong bối cảnh áp lực quốc tế nhằm tránh leo thang thêm xung đột ở Trung Đông. Tuy nhiên, cuộc họp đã bị hoãn lại sang ngày hôm nay khi các đồng minh phương Tây đang nhanh chóng xem xét các biện pháp trừng phạt mới chống lại Tehran nhằm giúp ngăn cản Israel leo thang căng thẳng.

Giá xăng dầu hôm nay (17-4): Giá xăng dầu trong nước lại trái chiều?
Giá dầu liên tục lao dốc những ngày qua. Ảnh minh họa: Reuters

Fiona Cincotta, nhà phân tích thị trường tài chính cấp cao tại City Index nhận xét rằng bất kỳ diễn biến nào tiếp theo liên quan đến việc trả đũa có thể làm tăng phí bảo hiểm rủi ro đối với dầu, đặc biệt là với vị trí của Iran là nhà sản xuất lớn thứ 3 của OPEC.

Iran sản xuất hơn 3 triệu thùng dầu thô/ngày.

Trong khi đó, theo Viện Dầu khí Mỹ, tồn kho dầu thô của nước này đã tăng thêm 4,1 triệu thùng, tồn kho xăng và sản phẩm chưng cất giảm lần lượt 2,5 triệu và 427.000 thùng.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 17-4 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 23.848 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 24.821 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 21.610 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 21.594 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.008 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên sẽ được điều chỉnh tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính – Công Thương chiều nay, sớm hơn 1 ngày vì ngày 18-4 là ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương. Các chuyên gia dự báo, trong lần điều chỉnh này, giá xăng sẽ tăng trong khoảng 300-400 đồng/lít trong khi giá dầu sẽ giảm khoảng 100 đồng/lít (kg).

Tuần trước, giá xăng E5 RON 92 được điều chỉnh giảm 68 đồng/lít trong khi giá xăng RON 95-III tăng 20 đồng/lít. Giá dầu mazut giảm 288 đồng/kg; giá dầu diesel và dầu hỏa tăng mạnh lần lượt là 622 đồng/lít và 579 đồng/lít.