Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch ngày 17-4, giá dầu giảm hơn 3%, chịu áp lực bởi tồn kho thương mại của Mỹ tăng, dữ liệu kinh tế yếu hơn từ Trung Quốc và tiến bộ của Mỹ về các dự luật viện trợ Ukraine và Israel.

Giá dầu Brent giao tháng 6 giảm 2,73 USD, tương đương 3%, xuống mức 87,29 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ giao tháng 5 giảm 2,67 USD, tương đương 3,1%, xuống mức 82,69 USD/thùng.

Giá xăng dầu hôm nay (18-4): Lao dốc không phanh
Giá dầu liên tục giảm từ đầu tuần đến nay. Ảnh minh họa: Reuters

Giá dầu liên tục giảm từ đầu tuần đến nay do “những cơn gió ngược” về kinh tế hạn chế đà tăng được hỗ trợ bởi căng thẳng địa chính trị khi các thị trường đang chú ý xem phản ứng của Israel trước cuộc tấn công của Iran cuối tuần qua.

Các nhà phân tích không mong đợi cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái quy mô lớn của Iran vào Israel sẽ dẫn đến các lệnh trừng phạt mạnh mẽ của Mỹ đối với xuất khẩu dầu của Iran.

Trong khi đó, dữ liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho thấy, trong tuần tính đến ngày 12-4, tồn kho dầu thô của Mỹ đã tăng thêm 2,7 triệu thùng lên 460 triệu thùng, gần gấp đôi kỳ vọng tăng 1,4 triệu thùng của các nhà phân tích.

Giá dầu tiếp tục giảm sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson cho biết, các dự luật viện trợ cho Ukraine, Israel và Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cũng như dự luật về các biện pháp đối phó với Nga, Trung Quốc và Iran sẽ được đệ trình trong ngày.

John Kilduff, đối tác tại Again Capital LLC, nhận xét thị trường đang chờ bán tháo do có dấu hiệu dịu bớt căng thẳng ở Trung Đông, tiến triển trong các dự luật này và Israel chưa có phản ứng nào nhằm vào Iran sau cuộc tấn công của Iran.

Trước đó, ngày 16-4, các quan chức hàng đầu của Fed, bao gồm cả Chủ tịch Jerome Powell, đã từ chối đưa ra bất kỳ “manh mối” nào về thời điểm cắt giảm lãi suất, làm tiêu tan hy vọng của các nhà đầu tư về việc giảm chi phí vay có ý nghĩa trong năm nay.

Cũng liên quan đến lãi suất, theo Reuters, tốc độ giảm lạm phát của Anh trong tháng 3 chậm hơn dự kiến, báo hiệu thời điểm Ngân hàng Anh có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất sẽ lùi lại so với dự kiến.

Tuy nhiên, lạm phát đã chậm lại trên toàn khu vực đồng euro trong tháng 3, củng cố kỳ vọng về việc Ngân hàng Trung ương châu Âu cắt giảm lãi suất vào tháng 6.

Giá xăng dầu hôm nay (18-4): Lao dốc không phanh
Đồng USD tăng cũng gây áp lực lên giá dầu. Ảnh minh họa: Reuters

Jim Ritterbusch, chủ tịch của Ritterbusch and Associates LLC ở Galena, Illinois, cho biết xu hướng đồng USD mạnh lên, khả năng tồn kho dầu thô của Mỹ tăng do lượng nhập khẩu từ Mexico giảm và việc bổ sung dầu cho kho dự trữ dầu chiến lược của Mỹ cũng đang tạo ra một số tâm lý giảm giá.

Tại Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, nền kinh tế tăng trưởng nhanh hơn dự kiến trong quý đầu tiên của năm, nhưng một số chỉ số khác cho thấy nhu cầu trong nước vẫn còn yếu.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 18-4 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 24.226 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 25.237 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 21.446 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 21.416 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.206 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên đã được liên Bộ Tài chính – Công Thương điều chỉnh trái chiều tại kỳ điều hành giá chiều 17-4. Theo đó, giá xăng E5 RON 92 tăng 378 đồng/lít, xăng RON 95-III 416 đồng/lít. Trong khi giá dầu diesel và dầu hỏa giảm lần lượt 164 đồng/lít và 178 đồng/lít, giá dầu mazut tăng 198 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành này, liên Bộ không trích lập, không chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với các mặt hàng xăng E5 RON 92, xăng RON 95, dầu diesel, dầu hỏa, dầu mazut.