Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch ngày 18-4, giá dầu Brent và WTI ở thế trái chiều với dầu Brent giảm nhẹ, dầu WTI tăng nhẹ. Sự trái chiều của hai mặt hàng dầu tiêu chuẩn là do các nhà đầu tư cân nhắc dữ liệu kinh tế của Mỹ, các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela và Iran và căng thẳng ở Trung Đông.

Giá dầu Brent giảm 18 cent, tương đương 0,21%, xuống mức 87,11 USD/thùng – mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 27-3. Giá dầu WTI của Mỹ tăng 4 cent, tương đương 0,05%, lên mức 82,73 USD/thùng.

Giá xăng dầu hôm nay (19-4): Trượt nhẹ
Giá dầu liên tục hạ nhiệt. Ảnh minh họa: Fox Bussiness

Theo Reuters, tại Mỹ, trong tuần trước, số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới không thay đổi, duy trì mức thấp, cho thấy thị trường lao động tiếp tục mạnh mẽ. Tuy nhiên, một báo cáo khác cho thấy doanh số bán nhà hiện tại ở Mỹ đã giảm trong tháng 3 do lãi suất và giá nhà cao hơn.

Các nhà phân tích tại công ty tư vấn năng lượng Gelber and Associates cho biết: “Các số liệu kinh tế vĩ mô được công bố không đồng nhất, với số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu không thay đổi so với tuần trước… (trong khi) doanh số bán nhà thuộc sở hữu trước đây của Mỹ đã giảm”.

Khả năng phục hồi của thị trường lao động Mỹ, yếu tố đang thúc đẩy nền kinh tế, cùng với lạm phát tăng cao đã khiến thị trường tài chính và một số nhà kinh tế kỳ vọng Fed có thể trì hoãn việc cắt giảm lãi suất cho đến tháng 9. Lãi suất thấp hơn sẽ làm giảm chi phí đi vay và có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nhu cầu về dầu.

Tại châu Âu, Ngân hàng Trung ương châu Âu đã nói rõ rằng ngân hàng sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 6, nhưng không tiết lộ cụ thể mức giảm lãi suất sẽ là bao nhiêu.

Trong khi đó, tại Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, các quan chức cấp cao của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết vẫn còn dư địa để ngân hàng thực hiện các bước hỗ trợ nền kinh tế, nhưng cần nỗ lực để ngăn chặn tiền mặt chảy tràn khắp hệ thống ngân hàng khi nhu cầu tín dụng thực sự suy yếu.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này đã tăng trưởng nhanh hơn dự kiến trong quý I-2024, nhưng một số chỉ số trong tháng 3, như đầu tư bất động sản, doanh số bán lẻ và sản lượng công nghiệp, cho thấy nhu cầu nội địa ở Trung Quốc vẫn còn yếu.

Về phía nguồn cung, Venezuela, thành viên OPEC, đã mất giấy phép quan trọng của Mỹ cho phép nước này xuất khẩu dầu sang các thị trường trên thế giới, điều này sẽ ảnh hưởng đến khối lượng và chất lượng doanh số bán dầu thô và nhiên liệu của nước này.

Giá xăng dầu hôm nay (19-4): Trượt nhẹ
Giá dầu đang hướng tới tuần giảm mạnh. Ảnh minh họa: Reuters

Mỹ cũng công bố các lệnh trừng phạt đối với Iran, một thành viên khác của OPEC, nhắm vào hoạt động sản xuất máy bay không vũ trang của nước này sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào Israel hồi cuối tuần qua.

Các nhà phân tích tại công ty tư vấn năng lượng Ritterbusch and Associates nhận xét thị trường đã xem nhẹ và phớt lờ các lệnh trừng phạt đối với Venezuela và Iran.

Các nhà đầu tư đã giảm bớt phần bù rủi ro địa chính trị đối với giá dầu trong 3 phiên gần đây (giá dầu Brent đã giảm khoảng 3,5%) do nhận thấy rằng bất kỳ sự trả đũa nào của Israel đối với cuộc tấn công của Iran đều sẽ được giảm bớt trước áp lực của quốc tế.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 19-4 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 24.226 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 25.237 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 21.446 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 21.416 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.206 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên đã được liên Bộ Tài chính – Công Thương điều chỉnh trái chiều tại kỳ điều hành giá chiều 17-4. Theo đó, giá xăng E5 RON 92 tăng 378 đồng/lít, xăng RON 95-III tăng 416 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu diesel và dầu hỏa giảm lần lượt 164 đồng/lít và 178 đồng/lít, giá dầu mazut tăng 198 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành này, liên Bộ không trích lập, không chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với các mặt hàng xăng E5 RON 92, xăng RON 95, dầu diesel, dầu hỏa, dầu mazut.