Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch đầy biến động ngày 19-4,  giá dầu chỉ tăng nhẹ sau khi Iran “hạ thấp” thông tin về cuộc tấn công được cho là do Israel thực hiện nhằm vào thành phố Isfahan sáng cùng ngày (giờ Việt Nam), một dấu hiệu cho thấy có thể tránh được sự leo thang thù địch ở Trung Đông.

Giá xăng dầu hôm nay (20-4): Mất cơ hội lấy lại những mất mát
Cú bật tăng của giá dầu đầu phiên giao dịch ngày 19-4 không thể kéo dài. Ảnh minh họa: Reuters

Giá dầu Brent tăng 18 cent, tương đương 0,21%, lên mức 87,29 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ giao tháng 5 tăng 41 cent, tương đương 0,5%, lên mức 83,14 USD/thùng trong khi hợp đồng giao tháng 6 đóng cửa tăng 12 cent lên mức 82,22 USD/thùng.

Cả dầu Brent và dầu WTI đều đã tăng vọt hơn 3 USD trước đó trong phiên sau khi có tiếng nổ ở thành phố Isfahan của Iran mà các nguồn tin mô tả là một cuộc tấn công của Israel. Tuy nhiên, mức tăng đã bị hạn chế sau khi Tehran hạ thấp sự việc và cho biết không có kế hoạch trả đũa.

Tim Snyder, chuyên gia kinh tế tại Matador Economics, nhận xét “đó chỉ là một màn trình diễn lớn, do đó thị trường nhanh chóng giảm như khi chúng tăng vọt”.

Các nhà đầu tư đã theo dõi chặt chẽ phản ứng của Israel trước các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa của Iran hôm 13-4 sau cuộc không kích được cho là Israel tiến hành ngày 1-4 phá hủy một tòa nhà trong khu đại sứ quán Iran ở Damascus.

Trong khi đó, các nhà lập pháp Mỹ đã bổ sung các biện pháp trừng phạt đối với hoạt động xuất khẩu dầu của Iran vào gói viện trợ Ukraine đang chờ xử lý sau cuộc tấn công của Tehran vào Israel cuối tuần trước. Iran là nước sản xuất dầu lớn thứ 3 của OPEC.

Tháng trước, các thành viên OPEC+, dẫn đầu là Saudi Arabia và Nga, đã đồng ý gia hạn cắt giảm sản lượng tự nguyện 2,2 triệu thùng/ngày cho đến cuối tháng 6. Điều đó đã giúp giữ giá dầu ở mức cao.

Từ đầu tuần đến nay, giá dầu đã giảm khoảng 3% – mức giảm hằng tuần lớn nhất kể từ tháng 2.

Theo Reuters, Quỹ Tiền tệ quốc tế dự kiến OPEC+ sẽ bắt đầu tăng sản lượng dầu từ tháng 7. Tuy nhiên, các nhà đầu tư không loại trừ khả năng căng thẳng ở Trung Đông sẽ làm gián đoạn nguồn cung.

Giá xăng dầu hôm nay (20-4): Mất cơ hội lấy lại những mất mát
 Giá dầu đã chính thức ghi nhận tuần giảm sâu nhất từ tháng 2. Ảnh minh họa: Reuters

Các nhà phân tích từ Goldman Sachs và Commerzbank đã nâng dự báo giá dầu Brent bởi căng thẳng địa chính trị cũng như triển vọng nhu cầu gia tăng và nguồn cung hạn chế của OPEC+.

Các công ty năng lượng Mỹ trong tuần này đã bổ sung số giàn khoan dầu và khí tự nhiên lần đầu tiên sau 5 tuần. Cụ thể, số giàn khoan dầu và khí đốt, một chỉ báo sớm về sản lượng tương lai, đã tăng 2 giàn lên 619 giàn trong tuần tính đến ngày 19-4.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 20-4 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 24.226 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 25.237 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 21.446 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 21.416 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.206 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên đã được liên Bộ Tài chính – Công Thương điều chỉnh trái chiều tại kỳ điều hành giá chiều 17-4. Theo đó, giá xăng E5 RON 92 tăng 378 đồng/lít, xăng RON 95-III 416 đồng/lít. Trong khi giá dầu diesel và dầu hỏa giảm lần lượt 164 đồng/lít và 178 đồng/lít, giá dầu mazut tăng 198 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành này, liên Bộ không trích lập, không chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với các mặt hàng xăng E5 RON 92, xăng RON 95, dầu diesel, dầu hỏa, dầu mazut.