Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch ngày 30-5, giá dầu giảm khoảng 2%. Sự lao dốc ở phiên thứ hai liên tiếp này của giá dầu chịu tác động bởi báo cáo nhu cầu nhiên liệu yếu ở Mỹ và tồn kho xăng và nhiên liệu chưng cất của Mỹ bất ngờ tăng vọt.

Giá xăng dầu hôm nay (31-5): Tiếp tục lao dốc
Giá dầu sẽ lập hat-trick giảm trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần? Ảnh minh họa: Fox Business

Giá dầu Brent giảm 1,74 USD, tương đương 2,1%, xuống mức 81,86 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ giảm 1,32 USD, tương đương 1,7%, xuống mức 77,91 USD/thùng.

Dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy trong tuần tính đến ngày 24-5, tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 4,2 triệu thùng, gấp 2 lần so với mức dự kiến của các nhà phân tích. Tồn kho giảm là do các nhà máy lọc dầu tăng công suất sử dụng lên mức cao nhất trong hơn 9 tháng.

Cũng theo EIA, tồn kho xăng và nhiên liệu chưng cất của Mỹ tăng bất ngờ 2 triệu thùng và 2,5 triệu thùng do nhu cầu suy yếu ngay cả khi sản lượng tăng.

Alex Hodes, nhà phân tích dầu mỏ tại công ty môi giới StoneX, nhận xét: “Sự suy yếu của thị trường xăng dầu tiếp tục kéo phần còn lại của tổ hợp dầu mỏ đi xuống”.

Các nhà phân tích đã kỳ vọng kỳ nghỉ Lễ Tưởng niệm của Mỹ bắt đầu vào ngày 27-5, thời điểm bắt đầu mùa lái xe mùa hè ở Mỹ, sẽ thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu. Tuy nhiên, nhu cầu xăng thực tế đã giảm khoảng 2% so với tuần trước xuống còn 9,15 triệu thùng/ngày.

Theo John Kilduff, đối tác tại Again Capital, nhu cầu xăng tại Mỹ vẫn cao, mặc dù ông đã dự đoán nhu cầu sẽ tăng lên gần 9,5 triệu thùng/ngày trong đợt nghỉ lễ cuối tuần qua.

Giá xăng tương lai của Mỹ giảm hơn 2% xuống 2,4 USD/gallon – mức thấp nhất trong 3 tháng, trong khi giá dầu diesel có hàm lượng lưu huỳnh cực thấp ổn định ở mức thấp nhất trong hơn 11 tháng.

Giá xăng dầu hôm nay (31-5): Tiếp tục lao dốc
Tồn kho xăng và sản phẩm chưng cất của Mỹ tăng đẩy giá dầu lao dốc. Ảnh minh họa: Reuters

Các nhà phân tích tại công ty môi giới tài chính ActivTrades cho biết, giá dầu tiếp tục giảm do khẩu vị rủi ro của các nhà đầu tư đã giảm bớt do triển vọng nới lỏng tiền tệ bị trì hoãn ở Mỹ và châu Âu. Theo các nhà phân tích, “giao dịch sợ hãi” đang thống trị thị trường tài chính trước thềm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ được công bố vào hôm nay.

Các nhà đầu tư cũng thận trọng trước cuộc họp trực tuyến của OPEC+ ngày 2-6 để xem nhóm các nhà sản xuất này sẽ quyết định nên gia hạn, tăng cường hay hủy bỏ việc cắt giảm nguồn cung.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 31-5 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 21.759 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 22.519 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 19.747 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 19.931 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.538 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên đã được liên Bộ Tài chính – Công Thương điều chỉnh tại kỳ điều hành giá chiều 30-5. Theo đó, giá xăng RON 95-III giảm sâu nhất (694 đồng/lít), tiếp đến là giá xăng E5 RON 92 (giảm 518 đồng/lít). Giá dầu biến động ít hơn nhưng trái chiều với dầu diesel giảm 90 đồng/lít trong khi dầu hỏa và dầu mazut tăng lần lượt 29 đồng/lít và 25 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành này, liên Bộ không trích lập, không chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với các mặt hàng xăng E5 RON 92, xăng RON 95, dầu diesel, dầu hỏa, dầu mazut.