Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch ngày 4-7, giá dầu tăng nhẹ xấp xỉ 20 cent.

Giá dầu Brent tăng 21 cent, tương đương 0,2%, lên mức 87,55 USD/thùng. Giá dầu WTI tăng 18 cent lên mức 84,06 USD/thùng.

Giá xăng dầu hôm nay (5-7): Duy trì đà tăng
Giá dầu biến động nhẹ trong phiên giao dịch ngày 4-7. Ảnh minh họa: Vanguardngr

Giao dịch ít trong ngày 4-7 là do kỳ nghỉ Ngày Độc lập của Mỹ.

Trong phiên giao dịch trước, giá dầu Brent tăng 1,3%, đóng cửa ở mức 87,34 USD/thùng – mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 30-4. Trong khi đó, giá dầu WTI đóng cửa ở mức 83,88 USD/thùng – mức cao nhất trong 11 tuần.

Giá dầu duy trì đà tăng sau báo cáo từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy tồn kho dầu của Mỹ giảm “khủng” tới 12,2 triệu thùng, nhiều hơn gần 18 lần so với dự đoán của các nhà phân tích.

Theo nhà phân tích Martin King của RBN Energy, các nhà giao dịch cũng đang theo dõi diễn biến căng thẳng ở Gaza và các cuộc bầu cử ở Pháp và Anh. Nhà phân tích này nhận xét “hoạt động giao dịch khá trầm lắng”, “mọi người đang theo dõi thị trường thực tế và tình hình địa chính trị”.

Nhà phân tích Tamas Varga của PVM cho biết giá dầu trước đó trong phiên đã giảm tới 83 cent, nhưng mức giảm không kéo dài do đồng USD yếu và triển vọng tươi sáng hơn về nhu cầu nhiên liệu của Mỹ sau dữ liệu của EIA.

Trong một diễn biến khác, số đơn đặt hàng công nghiệp của Đức bất ngờ giảm vào tháng 5 càng làm tăng thêm dấu hiệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Âu vẫn chưa thể phục hồi.

Giá xăng dầu hôm nay (5-7): Duy trì đà tăng
Đồng USD giảm hỗ trợ giá dầu. Ảnh minh họa: Reuters

Reuters cho biết nhà sản xuất dầu mỏ Rosneft và Lukoil của Nga sẽ cắt giảm mạnh lượng dầu xuất khẩu từ cảng Novorossiisk ở Biển Đen trong tháng này. Tập đoàn Saudi Aramco của Saudi Arabia đã giảm giá dầu thô nhẹ mà họ sẽ bán cho châu Á vào tháng 8 xuống còn 1,8 USD/thùng.

Ngân hàng Thụy Sĩ UBS dự đoán giá dầu Brent sẽ đạt 90 USD/thùng trong quý III.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 5-7 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.461 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 23.552 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 21.176 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 21.216 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.534 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên đã đồng loạt tăng tại kỳ điều hành giá chiều 4-7 của liên Bộ Tài chính – Công Thương. Giá dầu hỏa tăng cao nhất, 602 đồng/lít, tiếp đến là xăng RON 95-III tăng 542 đồng/lít. Dầu diesel tăng 487 đồng/lít, xăng E5 RON 92 tăng 447 đồng/lít và dầu mazut tăng 88 đồng/kg.

Đây là lần tăng giá thứ 4 liên tiếp của mặt hàng xăng dầu.

Tại kỳ điều hành này, liên bộ Công Thương – Tài chính tiếp tục không trích và cũng không chi sử dụng Quỹ bình ổn giá với các mặt hàng xăng dầu.