Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch ngày 7-5, giá dầu giảm nhẹ do có dấu hiệu giảm bớt lo ngại về nguồn cung và tồn kho xăng dầu của Mỹ tăng nhẹ.

Giá dầu Brent giảm 17 cent xuống mức 83,16 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ giảm 10 cent xuống mức 78,38 USD/thùng.

Giá xăng dầu hôm nay (8-5): Lao dốc
Giá dầu quay đầu lao dốc nhẹ. Ảnh minh họa; Reuters

Giá dầu duy trì đà giảm trong phiên giao dịch mỏng sau dữ liệu từ Viện Dầu khí Mỹ cho thấy tồn kho dầu thô đã tăng 509.000 thùng trong tuần kết thúc vào ngày 3-5, ngược so với dự đoán giảm 1,430 triệu thùng của các nhà phân tích. Tồn kho xăng tăng 1,46 triệu thùng, ngược với mức giảm 1,48 triệu thùng của tuần trước; và tồn kho sản phẩm chưng cất cũng tăng 1,713 triệu thùng. Hàng tồn kho tăng, thường là dấu hiệu của nhu cầu yếu, đã thách thức kỳ vọng của các nhà phân tích trong những tuần gần đây.

Nhà phân tích Robert Yawger của Mizuho cho biết, nếu dữ liệu tồn kho từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) ngày hôm nay cho thấy ít thùng dầu được đưa vào các nhà máy lọc dầu thì đó là một vấn đề đối với dầu thô. Theo ông, bước vào mùa lái xe cao điểm vào mùa hè, cần phải tăng mức tiêu thụ chứ không phải tăng tồn kho.

Theo phân tích của công ty môi giới năng lượng StoneX, dữ liệu tồn kho toàn cầu hiện tại cho thấy dầu thô và nguồn cung xăng dầu đang tăng 1,1 triệu thùng/ngày so với dự báo ở các nền kinh tế phát triển.

“Tồn kho toàn cầu vẫn đang trong giai đoạn tăng và đã tăng tốc gần đây”, nhà phân tích Alex Hodes của StoneX viết.

EIA đã nâng dự báo về sản lượng dầu và nhiên liệu lỏng thế giới năm nay đồng thời hạ thấp kỳ vọng về nhu cầu, chỉ ra thị trường được cung ứng đầy đủ trái ngược với những dự báo trước đó cho thấy nguồn cung giảm.

Tuần trước, giá dầu Brent và WTI trải nghiệm tuần giảm mạnh nhất trong 3 tháng do dữ liệu việc làm của Mỹ làm dấy lên hy vọng về việc cắt giảm lãi suất.

Giá xăng dầu hôm nay (8-5): Lao dốc
 Giá dầu biến động nhẹ ở hai phiên giao dịch vừa qua. Ảnh minh họa: Oilprice

Hạn chế đà giảm của giá dầu trong phiên giao dịch ngày 7-5 là thông tin Chính phủ Mỹ kêu gọi mua hơn 3 triệu thùng dầu bổ sung cho Kho dự trữ dầu chiến lược.

Các nhà giao dịch dầu phần lớn bỏ qua tình hình căng thẳng leo thang ở Trung Đông. Quân đội Israel đã giành quyền kiểm soát cửa khẩu biên giới Rafah giữa dải Gaza và Ai Cập; và xe tăng Israel đã tiến vào thị trấn Rafah ở phía Nam Gaza, khi các nhà hòa giải vẫn đang nỗ lực để có một thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas.

Ricardo Evangelista, nhà phân tích cấp cao tại công ty môi giới tài chính ActivTrades, nhận xét trọng tâm của các nhà giao dịch trong phiên dường như hướng tới những bất ổn xung quanh triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu và tác động của nó với nhu cầu dầu mỏ.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 8-5 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 23.919 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 24.915 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.716 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 20.686 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.408 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên sẽ được điều chỉnh tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính – Công Thương chiều 9-5. Do giá xăng dầu thế giới tuần trước giảm mạnh nên nhiều khả năng giá xăng dầu trong nước cũng sẽ giảm mạnh, tối đa 1.400 đồng/lít (kg).

Tại kỳ điều hành giá chiều 2-5, giá xăng dầu trong nước đã tăng, giảm trái chiều với xăng E5 RON 92 giảm 8 đồng/lít, xăng RON 95-III tăng 40 đồng/lít, dầu diesel giảm 110 đồng/lít, dầu hỏa giảm 142 đồng/lít, dầu mazut tăng 255 đồng/kg.