Giá dầu thế giới

Theo Dailyfx, lúc 5 giờ 30 phút ngày 8-7 (giờ Việt Nam), giá dầu Brent tăng nhẹ, dầu WTI giảm nhẹ. Dự báo giá dầu sẽ tăng trong phiên.

Giá xăng dầu hôm nay (8-7): Trái chiều
Giá dầu bắt đầu tuần mới trong thế trái chiều. Ảnh minh họa: Oilprice

Tuần trước, giá dầu đã ghi nhận tuần tăng với dầu Brent tăng 0,4%, dầu WTI tăng hơn 2%. Sự leo dốc của giá dầu chịu tác động bởi lượng tồn kho dầu thô giảm khủng của Mỹ, bão Beryl và nguy cơ xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Trong 5 phiên giao dịch, giá dầu tăng 3 phiên và giảm nhẹ 2 phiên. Giá dầu giảm do thị trường tiếp nhận thông tin bão Beryl có thể sẽ suy yếu thành bão nhiệt đới khi đi vào Vịnh Mexico và kỳ vọng một thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza có thể sớm đạt được mặc dù vẫn còn đó những bất đồng giữa các bên.

Cũng trong tuần trước, thị trường dầu đã thực sự sốc sau báo cáo của Viện Dầu khí Mỹ cho thấy tồn kho dầu của Mỹ giảm tới 9,163 triệu thùng. Báo cáo từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ về sự giảm khủng tới 12,2 triệu thùng trong tồn kho dầu của Mỹ khiến thị trường sốc hơn. Con số này cao hơn gần 20 lần so với dự đoán của các nhà phân tích. Đây cũng là mức giảm khủng nhất trong kho dự trữ dầu của Mỹ trong gần 1 năm qua.

Ngoài ra, dữ liệu từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hằng tuần của Mỹ đã tăng 4.000 lên 238.000 trong tuần kết thúc vào ngày 29-6 trong khi số người thất nghiệp tiếp tục tăng lên mức cao nhất trong 2 năm rưỡi.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell hồi đầu tuần trước cho biết nền kinh tế đã quay trở lại “con đường giảm phát”, nhưng nhấn mạnh các nhà hoạch định chính sách cần thêm dữ liệu trước khi cắt giảm lãi suất.

Giá xăng dầu hôm nay (8-7): Trái chiều
Giá dầu tuần này có thể duy trì đà tăng tuần? Ảnh minh họa: Oilprice

Thị trường vẫn kỳ vọng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 9 và sẽ có 2 lần cắt giảm lãi suất trong năm. Ngân hàng Trung ương Mỹ đã duy trì lãi suất chuẩn qua đêm ở mức hiện tại là 5,25% – 5,5% kể từ tháng 7-2023. Fed đã tăng lãi suất chính sách thêm 525 điểm cơ bản kể từ năm 2022 để kiềm chế lạm phát.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 8-7 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.461 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 23.552 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 21.176 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 21.216 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.534 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên sẽ được liên Bộ Tài chính – Công Thương điều chỉnh tại kỳ điều hành giá chiều 11-7. Do giá xăng dầu thế giới tuần trước tăng nên nhiều khả năng giá xăng dầu trong nước cũng sẽ tăng. Nếu đúng như dự báo thì đây sẽ là lần tăng thứ 5 liên tiếp của giá xăng dầu trong nước. Tuy nhiên, diễn biến giá trên thị trường thế giới những ngày tới sẽ ảnh hưởng đến sự tăng, giảm của giá dầu trong nước.