Thứ Sáu, Tháng Hai 23, 2024

Giới đầu tư mạo hiểm ở Đông Nam Á bị ảnh hưởng ra sao từ vụ SVB?

So với startup, các công ty đầu tư mạo hiểm của Đông Nam Á có thể bị ảnh hưởng lớn hơn bởi sự sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB), bởi việc tìm kiếm một ngân hàng thay thế trong khu vực này là một thách thức.

“Tôi cho rằng ở vị thế của một công ty đầu tư mạo hiểm, bạn sẽ nhận thấy tác động lớn hơn. Do các ngân hàng ở khu vực này không cung cấp cùng sản phẩm và dịch vụ mà SVB cung cấp”, David Gowdey, đối tác quản lý tại Jungle Ventures, nói trên chương trình “Squawk Box Asia” của CNBC. Ông Gowdey cũng cho biết thêm rằng SVB là ngân hàng chính của Jungle Ventures.

SVB phục vụ hầu hết startup công nghệ và công ty đầu tư mạo hiểm ở Mỹ hoặc có sự hiện diện ở Mỹ. Một số công ty đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại Đông Nam Á, như Jungle Ventures và Golden Gate Ventures, cũng là khách hàng của SVB. Là khách hàng của SVB, các công ty đầu tư mạo hiểm và startup có thể tiếp cận thị trường vốn của Mỹ cũng như các cơ hội kết nối ở đây. Ông Gowdey cho biết SVB đã phục vụ và xây dựng một sản phẩm rất mạnh cho các công ty đầu tư mạo hiểm.

Jungle Ventures giờ đây có thể sẽ phải tìm kiếm một ngân hàng thuộc Big Four ở Mỹ để hợp tác, ông Gowdey nói thêm. Ông khẳng định chỉ có hai công ty trong danh mục gồm hơn 70 startup của Jungle Ventures có tiếp xúc với SVB.

Trước đó, trên chương trình “Street Signs Asia” của CNBC, Vinnie Lauria, đối tác quản lý tại Golden Gate Ventures, cũng cho rằng về việc thay thế một số dịch vụ mà SVB cung cấp ở Mỹ sẽ rất khó khăn.

Ông cho biết chưa tới 1% trong toàn bộ danh mục đầu tư của Golden Gate Ventures đã giao dịch với SVB. Đối với những công ty được hỗ trợ bởi Golden Gate có giao dịch ngân hàng với SVB, họ không tham gia vào toàn bộ dịch vụ với ngân hàng vừa sụp đổ này.

Các công ty đầu tư mạo hiểm đều nhận định rằng các startup ở Đông Nam Á có thể không bị ảnh hưởng bởi sự việc sụp đổ của SVB.

“Thực tế là, ở Đông Nam Á, rất nhiều startup đã có bộ đệm chống lại rủi ro. Hầu hết đều không giao dịch với SVB. Vì vậy, Đông Nam Á rất tách biệt với những gì đang xảy ra ở Thung lũng Silicon”, ông Lauria từ Golden Gate Ventures nói.

 

Nguồn: https://fili.vn/2023/03/gioi-dau-tu-mao-hiem-o-dong-nam-a-bi-anh-huong-ra-sao-tu-vu-svb-4262-1049139.htm

XEM THÊM

Kết nối với chúng tôi

109,932FansLike
7FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

TIN MỚI NHẤT