Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022

Hiệu suất hoạt động các quỹ giảm mạnh, Dragon Capital lên tiếng trấn an nhà đầu tư

Dragon Capital hy vọng nhà đầu tư tiếp tục kiên trì và kiên nhẫn với khoản đầu tư của mình vì có thể việc thoái vốn giai đoạn này sẽ khiến cho việc tái đầu tư trở nên đắt đỏ hơn trong tương lai.

Hiệu suất hoạt động các quỹ giảm mạnh, Dragon Capital lên tiếng trấn an nhà đầu tư

 

Trong chia sẻ mới đây với nhà đầu tư, Công ty quản lý quỹ Dragon Capital Việt Nam cho biết thị trường tài chính toàn cầu nói chung và thị trường Việt Nam từ đầu năm 2022 đến hiện tại đã diễn biến không mấy thuận lợi với rất nhiều sự kiện khó lường. Áp lực tăng lãi suất điều hành từ các NHTW trên thế giới gây tác động mạnh đến các thị trường chứng khoán toàn cầu. Tại Việt Nam, bên cạnh câu chuyện lãi suất, các sự việc sai phạm trên thị trường chứng khoán và trái phiếu đang được xử lý cũng ít nhiều tác động đến tình hình giao dịch trên thị trường. Trong bối cảnh đó, hiệu quả hoạt động của các quỹ đầu tư chứng khoán trên thị trường đều không được tích cực, các quỹ đầu tư DCDS, DCBC của Dragon Capital đã có mức sụt giảm dẫn đến việc các nhà đầu tư vào quỹ trong thời gian này không khỏi lo lắng.

“Là những người điều hành quỹ, chúng tôi đang tập trung cải thiện hiệu quả đầu tư, linh hoạt hơn trong trong chiến lược tái cấu trúc danh mục cho thật phù hợp với tình hình thị trường và tìm ra những cơ hội sinh lời tốt nhất”, Dragon Capital chia sẻ.

Thực tế, năm 2022, các quỹ đầu tư cổ phiếu của Dragon Capital đã không có một khởi đầu thuận lợi trong nửa đầu năm. Kể từ đầu quý 2/2022, nhóm quỹ ngoại này cho biết đã có những thay đổi về cách tiếp cận và kỹ thuật đầu tư để có thể cải thiện tình hình. Và việc thay đổi sẽ cần thời gian để phản ánh hiệu quả đầu tư vào kết quả. Dragon Capital đã tích cực thực hiện các điều chỉnh và tối ưu danh mục để hy vọng thu hẹp được khoảng cách với chỉ số tham chiếu VN-Index. Mặc dù hoàn cảnh thị trường sau tháng 4 thị trường tiếp tục có nhiều biến động không lường trước được và trở nên tiêu cực hơn nhưng đến hiện tại hiệu suất của hai quỹ đầu tư DCDS và DCBC đã có sự cải thiện đáng kể. Cụ thể, có thời điểm trong năm 2022 hiệu suất hoạt động của hai quỹ thấp hơn thị trường 6 tới 8%.

Tuy vậy, theo chia sẻ của Dragon Capital, chỉ trong 3 tháng từ 8/2022 tới hết tháng 10/2022, khoảng cách giữa hai quỹ và thị trường đã rút ngắn đáng kể xuống chỉ còn dưới 2%. Điểm tích cực có lẽ là trong tháng 10/2022, trong khi chỉ số VN-Index giảm 9,2% thì quỹ DCDS và DCBC chỉ giảm lần lượt 6,4% và 6,9% cùng kỳ. Đây được xem là con số lỗ đỡ tệ nhất trong số những quỹ lớn trên thị trường trong tháng vừa qua, trong bối cảnh nhịp điều chỉnh sâu của thị trường, đặc biệt trong nửa cuối tháng đã khiến các quỹ đầu tư không kịp trở tay và lỗ nặng hơn sự lao dốc của các chỉ số chính.

Tại thời điểm này, Dragon Capital cho biết vẫn tiếp tục kiên trì theo dõi sát sao thị trường và có những biện pháp giao dịch phù hợp để tiếp tục củng cố và tối ưu hiệu quả của các quỹ. Công ty quản lý quỹ này cũng chia sẻ rằng trong nhiều năm gắn bó đồng hành cùng thị trường Việt Nam, đây không phải lần đầu Dragon Capital trải qua những biến động và nếu xét hiệu quả đầu tư 10 năm trở lại đây thì các quỹ đầu tư chứng khoán như DCDS, DCBC đều có hiệu quả vượt VN-Index và nằm trong nhóm dẫn đầu thị trường.

Do đó dù thị trường trong thời gian tới có thể phát sinh thêm những diễn biến mới hay không, Dragon Capital hy vọng nhà đầu tư tiếp tục kiên trì và kiên nhẫn với khoản đầu tư của mình vì có thể việc thoái vốn giai đoạn này sẽ khiến cho việc tái đầu tư trở nên đắt đỏ hơn trong tương lai.

Hiện Dragon Capital đang quản lý hàng chục quỹ đầu tư cả chủ động và thụ động, hầu hết đều đang ghi nhận hiệu suất hoạt động âm từ đầu năm 2022.. Ngoài ra thời gian qua, nhóm quỹ này liên tục mua bán cổ phiếu như KBC, KDH, GEX, FPT, PVD… nhằm cơ cấu danh mục quỹ thành viên.

Thống kê 10 tháng đầu năm cho thấy các quỹ thành viên có quy mô tương đối do Dragon Capital quản lý đều đang thua lỗ. VEIL đã lỗ trên 38% – sâu hơn so với mức giảm của 2 chỉ số VN-Index và VN30-Index. Diamond ETF tích cực nhất trong nhóm các quỹ thụ động cũng đã lỗ gần 21% kể từ đầu năm.

Nguồn: https://markettimes.vn/hieu-suat-hoat-dong-cac-quy-giam-manh-dragon-capital-len-tieng-tran-an-nha-dau-tu-8269.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

XEM THÊM

Kết nối với chúng tôi

109,932FansLike
8FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

TIN MỚI NHẤT