Thứ Sáu, Tháng Năm 31, 2024

Không nên bỏ tất cả mã cổ phiếu vào cùng một công ty chứng khoán,lời khuyên cho các nhà đầu tư từ vụ VNDirect

Các chuyên gia chứng khoán đã phản ánh sau khi hệ thống của VNDirect bị tấn công kéo dài, khiến cho việc giao dịch của khách hàng không thể tiếp tục.

Ông Đặng Trần Phục, Chủ tịch HĐQT CTCP AZfin Việt Nam, đã nhấn mạnh rằng sự cố này là một minh chứng không mong muốn và là một trong những khía cạnh khó kiểm soát của các công ty chứng khoán. Sự cố này đã gây ra nhiều lo ngại cho các nhà đầu tư, khi họ không thể truy cập vào tài khoản của mình để thực hiện giao dịch, và dẫn đến mất mát lớn về lợi nhuận.

Theo ông Phục, để giảm thiểu nguy cơ khi các sự cố này xảy ra, nhà đầu tư nên mở ít nhất hai tài khoản ở hai công ty chứng khoán khác nhau. “Không nên đặt toàn bộ tiền vào một công ty chứng khoán duy nhất, bởi nếu xảy ra sự cố với công ty đó, nhà đầu tư sẽ không thể giao dịch, không thể tận dụng được biến động của thị trường để bán hoặc mua cổ phiếu,” ông Phục đã nhấn mạnh.

Các chuyên gia cũng lưu ý rằng nếu nhà đầu tư không thể thực hiện giao dịch, họ sẽ không có căn cứ pháp lý để xác định mức độ thiệt hại, và do đó cũng không có cơ hội để bảo vệ quyền lợi của họ. Tuy nhiên, các công ty chứng khoán có thể xem xét các biện pháp hỗ trợ nhất định, tùy thuộc vào hoàn cảnh cụ thể.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích của Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam, cũng tư vấn rằng khi lựa chọn mở tài khoản tại một công ty chứng khoán, khách hàng nên chú ý đến uy tín của công ty đó, bằng cách kiểm tra thanh khoản của họ.

Ngoài ra, khách hàng cũng không nên “đặt trứng vào cùng một rổ”, mà thay vào đó nên mở nhiều tài khoản tại các công ty khác nhau để tránh rủi ro. Ông Minh cũng nhấn mạnh rằng việc có nhiều tài khoản còn giúp nhà đầu tư thấy rõ sự khác biệt trong dịch vụ của mỗi công ty, từ đó giúp họ đưa ra quyết định đúng đắn.

Hình minh họa

Ông Đào Minh Châu, Phó Giám đốc phân tích cổ phiếu SSI Research, đề xuất rằng khách hàng nên lựa chọn sử dụng dịch vụ của các công ty chứng khoán lớn, vì các công ty này thường có hệ thống bảo mật tốt hơn, và quy trình nội bộ chuyên nghiệp hơn các công ty nhỏ hơn và ít kinh nghiệm hơn.

Tuy nhiên, ông Châu cũng nhấn mạnh rằng việc mỗi nhà đầu tư mở nhiều tài khoản tại các công ty chứng khoán khác nhau cũng có những hạn chế. Điều này có thể làm cho việc xử lý thông tin hoặc thực hiện giao dịch trong những thời điểm “nóng” của thị trường trở nên khó khăn hơn.

Sự cố của VNDirect được xem như một tín hiệu cảnh báo cho các công ty chứng khoán, để họ áp dụng các biện pháp bảo mật mạnh mẽ và chặt chẽ hơn nhằm giảm thiểu rủi ro. Tuy nhiên, ông Phục cũng nhấn mạnh rằng một hệ thống dù có chặt chẽ đến đâu cũng có thể xuất hiện lỗ hổng. Điều này không chỉ đơn giản là do khả năng hoặc sự chủ quan của các công ty chứng khoán, mà còn do các hacker đã tìm ra lỗ hổng của hệ thống để tấn công.

 

XEM THÊM

Kết nối với chúng tôi

109,932FansLike
7FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

TIN MỚI NHẤT