Thứ Năm, Tháng Mười Một 30, 2023

Phần lớn tài sản của thế giới đang ở đâu?

Infographic dưới đây sẽ cho chúng ta cái nhìn sơ bộ về sự phân bổ của cải trên thế giới năm 2022.

Các chỉ báo như GDP thường được xem là chỉ báo về tổng của cải và quy mô của nền kinh tế. Tuy nhiên để đánh giá kỹ hơn về tổng tài sản của một quốc gia, chúng ta còn nhiều phương pháp tính toán khác nữa, chẳng hạn như số liệu về của cải của hộ gia đình có thể cho biết cư dân tại quốc gia nào đang nắm giữ nhiều tiền và của cải nhất.

                                   Việt hóa: Châu An. Click vào ảnh để xem kích thước lớn.

Mỹ và Trung Quốc chiếm phân nửa tài sản thế giới

Hầu hết của cải trên thế giới nằm tập trung ở những nền kinh tế phát triển nhất, trong đó Mỹ và Trung Quốc chiếm phân nửa. Số liệu này có chút khác biệt so với việc sử dụng GDP (2 quốc gia này chiếm lần lượt 24% và 19% nếu áp dụng phương pháp này). Về mặt tổng thể, 75% của cải được phân bổ cho 10 quốc gia. Phần còn lại của thế giới chỉ nắm 25%.

Trung Quốc nằm trong số quốc gia có sự thay đổi lớn nhất về tài sản. Cách đây 1 thập kỷ, cư dân Trung Quốc chỉ nắm khoảng 9% của cải thế giới. Tỷ lệ hiện tại đã gấp đôi, với tài sản trung bình tăng từ hơn 3.1 ngàn USD lên 26.7 ngàn USD trong giai đoạn 2000- 2021.

Nhìn từ góc độ khu vực, tài sản được chia tương đối đều giữa 3 khu vực Bắc Mỹ, châu Á và phần còn lại. Trong đó, tài sản của châu Âu giảm 8% chỉ trong vòng 1 thập kỷ, với nguyên nhân một phần từ sự chuyển dịch kinh tế tại Trung Quốc.

Châu Phi, Nam Mỹ, châu Đại Dương và Trung Đông cộng lại chỉ chiếm 11% tổng tài sản của thế giới.

Châu An (theo Visual Capitalist)

https://fili.vn/2022/11/phan-lon-tai-san-cua-the-gioi-dang-o-dau-775-1018741.htm

XEM THÊM

Kết nối với chúng tôi

109,932FansLike
7FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

TIN MỚI NHẤT