Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022

‘Siết’ thu thuế từ giao dịch bất động sản

Với sự phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan, từ đầu năm đến nay, ngành Thuế đã tăng cường quản lý, khai thác hiệu quả các khoản thuế từ đất dự án, các hoạt động chuyển nhượng vốn, bất động sản (BĐS) của doanh nghiệp (DN)…, góp phần tăng thu cho ngân sách nhà nước (NSNN).

Nhân viên ngành Thuế hướng dẫn người nộp thuế kê khai các khoản thuế, phí tại Cục Thuế Đồng Nai. Ảnh: N.Liên
Nhân viên ngành Thuế hướng dẫn người nộp thuế kê khai các khoản thuế, phí tại Cục Thuế Đồng Nai. Ảnh: N.Liên

Theo đánh giá của ngành Thuế, công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng BĐS hiện nay còn nhiều bất cập. Cơ chế trao đổi, cung cấp thông tin, xác minh… đối với lĩnh vực này còn hạn chế. Do đó, ngành Thuế đã xây dựng các giải pháp, phối hợp chặt chẽ với các ngành, các địa phương trong công tác quản lý, kiểm tra, xử lý nhằm ngăn ngừa và chống thất thu thuế, phí một cách hiệu quả.

Khai thác các khoản thuế phát sinh

Được xác định là địa phương có thị trường giao dịch BĐS sôi động với các dự án lớn, đặc biệt là yếu tố tăng trưởng kinh tế do tác động của dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã kéo theo nhiều dự án về BĐS được hình thành nên ngay từ đầu năm, ngành Thuế đã tăng cường tuyên truyền đến các DN, người dân về nghĩa vụ nộp thuế.

Bên cạnh việc ban hành các văn bản chỉ đạo theo hướng dẫn của các bộ, ngành, UBND tỉnh, Cục Thuế Đồng Nai đã xây dựng các hình thức tuyên truyền về thuế, để người nộp thuế hiểu rõ trách nhiệm và quyền lợi của mình về việc kê khai trung thực giá trị giao dịch trong hoạt động chuyển nhượng BĐS.

Thống kê số thu NSNN trong 8 tháng của năm 2022 cho thấy, ngành Thuế đã thực hiện thu được trên 1,1 ngàn tỷ đồng thuế thu nhập cá nhân (TNCN) từ chuyển nhượng BĐS, tăng 71% so với cùng kỳ năm 2021.

Đáng chú ý, từ đầu năm đến nay, Cục Thuế Đồng Nai đã phối hợp với các sở, ngành liên quan quản lý, khai thác kịp thời các khoản thuế phát sinh từ hoạt động chuyển nhượng BĐS, chuyển nhượng vốn của DN, các khoản thu từ đất của các dự án lớn, góp phần tăng thu gần 3 ngàn tỷ đồng. Cụ thể, thuế thu nhập DN từ hoạt động chuyển nhượng BĐS trên địa bàn đạt 573 tỷ đồng; thuế thu nhập DN từ hoạt động chuyển nhượng vốn là 342 tỷ đồng; thuế TNCN từ hoạt động đầu tư vốn cá nhân 106 tỷ đồng; thu tiền sử dụng đất từ các dự án lớn khoảng 1,9 ngàn tỷ đồng. Trong đó, một số DN có số nộp lớn vào NSNN từ hoạt động chuyển nhượng BĐS trong hơn 8 tháng qua như: Công ty TNHH Thành phố Aqua Dona (trên 297 tỷ đồng); Công ty Đầu tư BĐS Long Hưng Phát có số nộp trên 93 tỷ đồng…

Khắc phục khó khăn

Phó cục trưởng phụ trách Cục Thuế Đồng Nai Nguyễn Toàn Thắng cho biết, từ đầu năm đến nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên cả nước tiếp tục được kiểm soát. Các hoạt động sản xuất, kinh doanh có sự hồi phục tốt; các chính sách miễn giảm, giãn thuế của Quốc hội, Chính phủ để hỗ trợ cho các DN bị tác động bởi dịch bệnh đã và đang phát huy tác dụng tốt.

Cùng với đó, ngay từ đầu năm 2022, Cục Thuế Đồng Nai đã triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý thu; rà soát, đôn đốc các DN nộp thuế thu nhập DN, thuế TNCN, thuế tài nguyên sau quyết toán thuế theo quy định, khai thác huy động kịp thời các nguồn thu từ số phát sinh vào NSNN.

Bên cạnh đó, thời gian qua, ngành Thuế đã triển khai kịp thời công tác thanh tra, kiểm tra thuế theo các chuyên đề chống chuyển giá, kinh doanh BĐS… Trong đó, tăng cường công tác kiểm tra thuế tại bàn, đặc biệt đối với các hồ sơ khai tỷ lệ lãi thấp, lỗ liên tục. Kết quả, trong 8 tháng của năm 2022, Cục Thuế Đồng Nai đã thực hiện thu NSNN đạt trên 29 ngàn tỷ đồng, đạt 75% so với dự toán năm. Trong đó, tiền sử dụng đất là trên 3,8 ngàn tỷ đồng, thu từ xổ số kiến thiết gần 1,1 ngàn tỷ đồng.

Chia sẻ về việc khai thác các nguồn thu trong thời gian tới, ông Thắng cho rằng, từ nay đến cuối năm, tình hình thu ngân sách rất khó khăn do chiến sự tại một số nước trên thế giới đã tác động xấu đến nền kinh tế Việt Nam nói chung, tỉnh Đồng Nai nói riêng. Trong đó, các ngành: sản xuất sắt thép, linh kiện điện tử,  giày da, dệt may, gỗ… bị ảnh hưởng nặng nề do gặp khó khăn ở thị trường nguyên liệu cũng như việc xuất khẩu dẫn đến giảm doanh thu và lợi nhuận của DN. Vì vậy, để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ thu năm 2022, ngành có giải pháp tăng cường quản lý nguồn thu, chú trọng công tác thanh, kiểm tra, chống thất thu thuế, phấn đấu giảm tỷ lệ nợ đọng thuế xuống dưới 5% tổng thu NSNN.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

XEM THÊM

Kết nối với chúng tôi

109,932FansLike
8FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

TIN MỚI NHẤT