Thứ Sáu, Tháng Hai 23, 2024

Tỷ giá USD hôm nay (31-1): Có nhiều biến động

Sáng nay, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD giảm 13 đồng, hiện ở mức 24.023 đồng.

Trong khi đó, trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,19%, xuống mốc 103,42.

Đồng USD giảm so với đồng euro và tăng so với đồng yên Nhật vào phiên giao dịch vừa qua, trước khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày.


Ngân hàng trung ương Mỹ (Fed) dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất vào hôm nay 31-1 và các nhà đầu tư tài chính sẽ tập trung vào những phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell về khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 3 tới.

Theo Công cụ FedWatch của CME Group, dữ liệu kinh tế bền vững của Mỹ đã khiến các nhà đầu tư tài chính giảm đặt cược vào khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong tháng 3 xuống còn 42%, từ mức khoảng 89% trong một tháng trước.

Marc Chandler, Chiến lược gia trưởng thị trường tại Bannockburn Global Forex ở New York, Mỹ cho rằng Fed có thể sẽ “cảm thấy tự tin hơn so với hồi tháng 12 rằng lãi suất đã đạt tới mức vừa đủ để kiềm chế lạm phát”. Tuy nhiên, “Fed cũng có thể sẽ không vội vàng cắt giảm lãi suất sớm như thị trường kỳ vọng”, Chandler lưu ý thêm.

Lợi suất trái phiếu kho bạc giảm và đồng USD suy yếu sau khi Chủ tịch Powell vào hồi tháng 12 cho biết, Fed đang dần chuyển sang chu kỳ nới lỏng chính sách tiền tệ.

Trước đó, dữ liệu công bố hôm 30-1 cho thấy cơ hội việc làm ở Mỹ bất ngờ tăng trong tháng 12, trong khi niềm tin của người tiêu dùng Mỹ tăng lên mức cao nhất trong hai năm vào tháng 1.

Ở một diễn biến ngược lại, đồng euro tăng giá sau khi dữ liệu cho thấy khu vực đồng euro tránh được đợt suy thoái trong quý 4. Đồng tiền này chốt phiên giao dịch ở mức tăng 0,13%, đạt mốc 1,08460 USD.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tại 20 quốc gia khu vực đồng euro không thay đổi trong quý 4 so với 3 tháng trước đó, chủ yếu do tăng trưởng mạnh ở Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, trong khi nền kinh tế Đức suy giảm trong 3 tháng cuối năm 2023.

Đồng USD đã phục hồi so với đồng tiền chung euro trong tháng đầu năm 2024, nhờ kỳ vọng vào một nền kinh tế Mỹ bền vững.

Các nhà đầu tư tài chính đang định giá đầy đủ về việc Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 4.

Trong khi đó, đồng bảng Anh giảm 0,11% xuống mốc 1,26925 USD, trước cuộc họp chính sách tiền tệ của Ngân hàng Anh trong tuần này.

Đồng USD tăng 0,09% so với đồng yên Nhật, đạt mức 147,62/USD.

Dữ liệu công bố hôm 30-1, cho thấy, so với tháng trước, tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản đã giảm xuống 2,4% trong tháng 12, ngay dưới mức dự báo của các nhà kinh tế là 2,5%.
Trên thị trường trong nước, vào đầu phiên giao dịch ngày 31-1, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD giảm 13 đồng, hiện ở mức 24.023 đồng.

 

XEM THÊM

Kết nối với chúng tôi

109,932FansLike
7FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

TIN MỚI NHẤT