Thứ Ba, Tháng Sáu 25, 2024

Lãi suất giảm giúp VN-Index trở lại cuộc đua

VNDirect cho rằng cán cân rủi ro/cơ hội của thị trường chứng khoán đang dần nghiêng về phía tích cực. Chỉ số có thể bước vào nhịp tăng ngắn hạn trong tháng 6/2023.

Lãi suất hạ nhiệt giúp định giá chứng khoán hấp dẫn hơn

Đội ngũ phân tích cho rằng lãi suất huy động giảm giúp TTCK dần trở nên hấp dẫn hơn so với năm 2023.

Lãi suất giảm sẽ dần có tác động tích cực tới thu nhập thị trường. Trong thời gian tới cũng như giảm chi phí cơ hội khi đầu tư chứng khoán. Do vậy, nhà đầu tư cần sẵn sàng cho kịch bản TTCK bước vào nhịp tăng mới.

Tỷ suất thu nhập trên giá (E/P) của VN-Index trung bình trong tháng 5 ở khoảng 8,0% (chưa bao gồm tỷ suất cổ tức là 1,7%). Khoảng cách giữa E/P và lãi suất tiền gửi ngân hàng kỳ hạn 12 tháng thu hẹp nhẹ. Trong tháng 5 khi lãi suất huy động giảm nhưng P/E của thị trường lại tăng. Vì vậy, do kết quả kinh doanh Q1/23 kém tích cực (đồng nghĩa E/P giảm).

Mặc dù khoảng cách hiện tại giữa E/P và lãi suất huy động vẫn chưa thật sự hấp dẫn. Vào giai đoạn tháng 10-11 năm ngoái để nhà đầu tư có thể giải ngân quyết liệt vào kênh chứng khoán. Dự báo lợi nhuận thị trường sẽ dần được cải thiện trong Q3/2023 và mặt bằng lãi suất huy động có thể giảm thêm 0,3-0,5 điểm %. Trong năm nay thì kênh chứng khoán sẽ dần trở nên hấp dẫn hơn. Do đó, nhà đầu tư có thể cân nhắc nâng dần tỷ trọng cổ phiếu để đầu tư ở thời điểm hiện tại để đón đầu xu hướng này.

VN-Index có thể bước vào nhịp tăng ngắn hạn trong tháng 6

Nhờ hàng loạt chính sách tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế được ban hành. VNDirect cho rằng cán cân rủi ro/cơ hội của thị trường chứng khoán đang dần nghiêng về phía tích cực. Chỉ số VN-Index có thể bước vào nhịp tăng ngắn hạn trong tháng 6/2023.

“Chúng tôi cho rằng hàng loạt chính sách hỗ trợ đã và đang được triển khai. Trong thời gian qua đã kéo cấn cân rủi ro/cơ hội của thị trường đang dần nghiêng về phía tích cực. Dòng tiền thông minh cũng đã bắt đầu có dấu hiệu quay trở lại TTCK. Thanh khoản của thị trường cải thiện dần trong vòng một tháng gần đây. Những tín hiệu tích cực trên sẽ tiếp tục duy trì, chỉ số VN-Index có thể bứt phá qua vùng kháng cự mạnh 1.080- 1.100 điểm. Hướng tới các cột mốc cao hơn trong tháng 6”, báo cáo phân tích VNDirect nếu rõ.

Dòng tiền thông minh có dấu hiệu quay lại TTCK, VN-Index có thể vượt 1.100 điểm trong tháng 6
Dòng tiền thông minh có dấu hiệu quay lại TTCK, VN-Index có thể vượt 1.100 điểm trong tháng 6

Nhà đầu tư có thể tận dụng các phiên điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu. Ưu tiên cổ phiếu có câu chuyện tăng trưởng hoặc được hưởng lợi từ chính sách. Xu hướng lãi suất giảm trong thời gian tới như nhóm chứng khoán, ngân hàng, đầu tư công, hạ tầng năng lượng (điện, dầu khí). Tuy nhiên, cần chú ý rủi ro giảm điểm đến từ nguy cơ suy thoái tại Mỹ và Châu Âu.Có tác động tiêu cực tới tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Nguồn: Cafef.vn

XEM THÊM

Kết nối với chúng tôi

109,932FansLike
7FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

TIN MỚI NHẤT