Thứ Ba, Tháng Sáu 25, 2024

NGUY CƠ TIỀN ẢO LÊN SÀN MANG TÊN PI ( PHẦN II)

Thời gian vừa qua Cục cảnh sát CAND đã tóm đội quân “ cầm đầu” tiền ảo. Bitcoin hiện đang làm mưa làm gió trên thị trường tài chính. Hàng loạt đồng tiền kỹ thuật số khác phi mã. Ngoài những đồng tiền đang hoạt động bất chính ngoài kia thì “ Pi”. Là cái tên được réo tên với mục đích sẽ thay thế đồng tiền ảo mạnh khác trong tương lai.

Cứ đầu tư là..có tiền

Có thể công nhận một điều rằng Bitcoin đã phát triển nhanh chóng. Ban đầu nó chỉ có đang ở mức 1 USD. Tốn biết bao giấy mực để dự đoán rằng nó sẽ khó có thể tồn tại được. Thế nhưng, bất chấp mọi sự nghi ngờ mà nó đã lên mức lao. Đỉnh điểm là ở mức 58 nghìn USD.

Cũng bở sự phát triển này của Bitcoin mà đã có nhiều thành phần lợi dụng cơn sốt giá Bitcoin nên đã “ ăn theo”. Và cho ra đời một mạng lưới tiền ảo có tên là “ Pi”.

Ở phần trước bài NGUY CƠ TIỀN ẢO LÊN SÀN MANG TÊN PI ( PHẦN I) . Pi hoạt động dựa trên hoạt động của người dùng tải app và đăng nhập mỗi ngày sẽ tích lũy được những con số Pi. Để tốc độ Pi này tăng nhanh hơn thì người dùng sẽ tiến hành thực hiện các bước như ( xác nhận danh tính cá nhân, số điện thoạt, email,..) và giới thiệu mã để thêm thành viên tham gia.

Hiện các đồng tiền ảo này được tải khá nhiều trên Play Store cũng như App Store và đến nay đã thu hút được khoảng 13 triệu người dùng. Thậm chí đã có một số thành viên khoe nhau việc giao dịch Pi để đổi lấy tài sản lớn như nhà, xe hơi. Những giao dịch này chỉ là các trao đổi ngang hàng, tự phát vì Pi chưa hề được định giá hay lên sàn.

Những tìm ẩn rủi ro khi sử dụng Pi

Theo TS. Đặng Minh Tuấn, chuyên gia Blockchain đang làm việc tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Pi Network thiếu tính minh bạch của một dự án về blockchain. “Nguyên tắc bất di bất dịch của blockchain là tính minh bạch. Pi Network có ứng dụng trên di động và các máy chủ xử lý thực tế. Vậy tại sao không mở mã nguồn để cộng đồng xem xét mà phải đóng?”. Ông Tuấn nghi ngờ.

Ông Tuấn cho rằng đồng tiền Pi có nhiều vấn đề vì người dùng Pi có tài khoản. Nhưng không có địa chỉ ví và khóa bí mật. Sau này sẽ không thể chuyển tiền hay tiêu được. Tiền chỉ được lưu trên điện thoại hoặc server tập trung. Người quản trị có thể thay đổi và tạo ra bao nhiêu tiền tùy theo ý muốn. “Khi đó, đồng tiền cũng không còn giá trị gì. Sau khi tìm hiểu, cài app, đọc white paper thì có thể nói có rất nhiều dấu hiệu là một dự án scam, lừa đảo”, ông Tuấn nói.

Trở lại đến vấn đề lộ thông tin người sử dụng Pi nói chung khi người sử dụng App Pi. Họ đã vô tình chia sẻ cung cấp thông tình của chính mình thì họ đã vô tình “ Tiếp tay” cho việc đánh cắp Data của các âm mưu xấu và có khả năng dùng với mục đích không rõ ràng.

Thực tế thì không có “chiếc bánh ngọt” nào trên thị trường dễ dàng đem lại lợi nhuận cho chúng ta cả.

Nhà đầu tư trông chờ điều gì từ “ Pi” ?

Hiện Pi chưa có khả năng nào để lấy tiền người dùng cả. Nhưng vấn đề ở đây là nó đã đánh vào lòng tham của con người và chưa có đủ tỉnh táo để dừng lại. Bởi vì những đồng tiền ấy vẫn luôn nhảy số liên tục và khó có thể “ từ bỏ “ được.

Đừng nên trông chờ giàu lên được chính bằng đồng tiền “ vô nghĩa”. Người đàu tư họ trông chờ vào những con số có thể thay đổi tương lai của mình. Cũng chính vì sự sự thoái kinh tế, khó khăn mà học chưa đủ tỉnh táo để tìm được lối đi của mình. Cần cân nhắc thật kỹ trước khi đánh mất “chính mình” cân nhắc rằng cái giá của việc đằng niềm tin vào một thứ gì đó không tồn tại thì phải trả rất đắt.

Tuyên bố chính thức của Nhà nước Việt Nam

Tại khoản 6, 7 Điều 1 Nghị định 80/2016/NĐ-CP ngày 1-7-2016 về sửa đổi. Bổ sung một số điều của Nghị định 101/2012/NĐ-CP về thanh toán không dùng tiền mặt có quy định: Phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt sử dụng trong giao dịch thanh toán (sau đây gọi là phương tiện thanh toán). Bao gồm: Séc, lệnh chi, ủy nhiệm chi, nhờ thu, ủy nhiệm thu, thẻ ngân hàng. Các phương tiện thanh toán khác theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Đồng tiền ảo “Pi” này vẫn chưa được lên sàn chính thức. Nên giá trị của nó vẫn bằng không. Kể cả có bao nhiêu tiền Pi đi chăng nữa. Việc giao dịch đồng này để đổi lấy vật chất đều dựa theo sự đồng thuận của 2 bên mua bán. Nhà nước sẽ không can thiệp hay xử lý nếu như có vấn đề pháp lý xảy ra.

Bích Vân

XEM THÊM

Kết nối với chúng tôi

109,932FansLike
7FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

TIN MỚI NHẤT