Thứ Ba, Tháng Sáu 25, 2024

Phân tích kỹ thuật: Con dao hai lưỡi

Để hiểu được phương pháp “Con dao hai lưỡi” mà nhà đầu tư sử dụng phải nhờ vào sự trực quan nhạy bén. Tuy nhiên, việc sử dụng phương pháp này có khá nhiều rủi ro. Vì thế, cần phải cân nhắc khi sử dụng phương pháp kỹ thuật này.

Tại sao phân tích kỹ thuật lại phổ biến ?

Đây là một câu hỏi để phân tích trên thị trường. Bao gồm hai phương pháp chính gồm kỹ thuật và kỹ thuật cơ bản. Mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng.

Nếu phân tích cơ bản tập trung vào việc nghiên cứu các yếu tố kinh tế, tài chính, doanh nghiệp . Các nhà đầu tư và nhà giao dịch sử dụng các công cụ như đường trung bình động, MACD, RSI… Đặc điểm nổi bật của phân tích kỹ thuật là sự trực quan và dễ hiểu.

Sự trực quan đến từ các đồ thị nhiều màu sắc có thể tạo ra từ các phần mềm

Ngày nay khi các phần mềm phân tích ngày càng được “chăm chút” về mặt hình ảnh. Những đồ thị “lung linh” nhiều màu sắc lại dễ thu hút mọi người hơn là những con số khô khan từ báo cáo tài chính.

Nhà đầu tư phải thật sự nhạy bén trong hoạt động phân tích kỹ thuật để không bị phản tác dụng

Thêm vào phân tích kỹ thuật rất dễ hiểu. Một nhà đầu tư muốn phân tích cơ bản để đánh giá tiềm năng của một công ty phải có kiến thức tốt về phân tích dòng tiền. Phân tích ngành, phân tích vĩ mô, định giá và hàng tá thứ khác.

Những kiến thức này đòi hỏi nhà đầu tư phải bỏ công sức và thời gian rất nhiều để học hỏi. Tuy nhiên, với phân tích kỹ thuật, câu chuyện có thể dễ dàng hơn. Bạn có thể mất chưa đến một giờ để đọc/học về một công cụ bất kỳ.

Ví dụ: đường trung bình động (MA) và ngay sau đó sử dụng đường nào để đưa ra quyết định mua bán. Nếu muốn “thành thục” công cụ hơn bạn sẽ phải đọc thêm nhiều tài liệu thực hành nhiều hơn chút. Nhưng thời gian bỏ ra với công cụ này ít hơn rất nhiều so với học về phân tích cơ bản.

Rủi ro từ sự dễ dàng

Do sự trực quan và dễ hiểu nên phân tích kỹ thuật trở nên phổ biến như hiện tại. Tuy nhiên, phương pháp này tiềm ẩn nhiều rủi ro lớn.

Quản trị rủi ro là tiêu chí ưu tiên hàng đầu trong hoạt động đầu tư

Thứ nhất, đến từ sự trực quan của phương pháp này. Cùng một kiểu đồ thị thì mỗi người sẽ có một cách nhìn khác nhau. Diễn biến về giá và hiểu được một cách chính xác hơn nhờ vào bản năng của nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, với một tín hiệu như đường RSI đi vào vùng quá bán (oversold) lại có nhiều cách sử dụng khác nhau. Một số nhà đầu tư sẽ nghiên về chuyện đây là tín hiệu cảnh báo về sự đảo chiều của thị trường nên họ có xu hướng sẽ bán cổ phiếu ra.

Tuy nhiên một số họ lại nhận thấy khi RSI đi vào vùng oversold. Đây là giai đoạn giá tăng trưởng mạnh nhất. Thay vì bán họ có xu hướng mua vào. Mỗi nhà đầu tư đều có một cách nhìn nhận khác nhau. Chính sự không nhất quán này dẫn đến các chỉ trích với phương pháp này.

Thứ hai, đến từ sự dễ tiếp cận của công cụ. Một số công cụ có cách sử dụng rất rõ ràng như với các đường MA là tín hiệu giao cắt. Giá cắt lên MA cho tín hiệu mua hay cắt xuống MA cho tín hiệu bán. Tuy nhiên, thực tế tín hiệu này lại có nhiễu, tức sau khi cắt lên 1-2 phiên giá điều chỉnh lại dưới đường MA và quay lại xu hướng giảm.

Sự “trả giá” bằng tiền cho “ngài thị trường” và “bẫy” mà nhà đầu tư mắc phải

Cuối cùng, sử dụng phân tích kỹ thuật không cho biết doanh nghiệp đó như thế nào. Phân tích kỹ thuật chỉ nhìn vào giá, phương pháp này không quan tâm đến chuyện công ty tốt hay không.

Ví dụ: Nếu công ty A sắp phá sản nhưng giá vẫn cho tín hiệu mua dựa trên đường MA. Khuyến nghị nhà đầu tư bất chấp rủi ro thua lỗ cao. Không có nhiều sự khác biệt quá nhiều giữa hai tín hiệu mua từ một công ty tốt và một công ty xấu.

Những điều trên dẫn đến một vấn đề, phân tích kỹ thuật rất dễ tiếp cận nhưng lại có thể tạo ra những khoản thua lỗ lớn nến không sử dụng đúng.

Sự kết hợp hoàn hảo?

Một số vấn đề của phân tích kỹ thuật có thể được giải quyết bằng phân tích cơ bản. Sự kết hợp giữa phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản cho phép chúng ta có cái nhìn toàn diện. Khi nhắc đến những yếu tố nền tảng của doanh nghiệp để đưa ra quyết định đầu tư.

Bằng cách kết hợp hai phương pháp này, nhà đầu tư có thể sử dụng phân tích cơ bản để đánh giá tiềm năng dài hạn của công ty hoặc ngành. Sử dụng phân tích kỹ thuật để xác định điểm mua/bán hợp lý trong ngắn hạn.

Khi giao dịch trên một cổ phiếu mà bạn biết rằng cổ phiếu đó có rất nhiều tiềm năng. Bạn sẽ có nhiều phương án giao dịch hơn và nhiều kế hoạch hơn cho vị thế của mình.

Nguồn:Fili.vn

 

 

 

 

XEM THÊM

Kết nối với chúng tôi

109,932FansLike
7FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

TIN MỚI NHẤT