Thứ Năm, Tháng Mười Một 30, 2023

Thêm quỹ ETF Hong Kong rót vốn vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Tính tới 20/9/2022, quy mô của CSOP FTSE Vietnam 30 ETF hiện đạt xấp xỉ 152,3 tỷ đồng.

Mới đây, Công ty quản lý tài sản CSOP Asset Management (CSOP) đã có thông báo ra mắt quỹ hoán đổi danh mục CSOP FTSE Vietnam 30 ETF. Quỹ lấy chỉ số FTSE Vietnam 30 làm tham chiếu, tập trung vào 30 cổ phiếu vốn hóa lớn và thanh khoản sôi động. Chứng chỉ quỹ niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hong Kong. Hôm nay 20/9 cũng là ngày niêm yết đầu tiên của quỹ CSOP FTSE Vietnam 30 ETF.

Quỹ đầu tư 100% tài sản vào các cổ phiếu Việt Nam và theo chiến lược lấy mẫu đại diện mô phỏng lại chỉ số tham chiếu. Cụ thể, quỹ ETF này sẽ không mô phỏng 100% rổ chỉ số FTSE Vietnam 30 mà chỉ chọn ra một số đại diện nhất định trong chỉ số, nhưng vẫn đảm bảo tính mô phỏng gần nhất với chỉ số tham chiếu.

Tính tới 20/9, quy mô của quỹ hiện đạt xấp xỉ 152,3 tỷ đồng với 30 cổ phiếu trong danh mục. Bộ đôi mã chứng khoán có tỷ trọng lớn nhất trong danh mục của CSOP FTSE Vietnam 30 ETF là VIC (10,07%) và VHM (10,05%). Xếp sau trong danh sách còn có MSN (9,98%), HPG (9,76%). NVL (8,52%), VNM (8,22%).

Thêm quỹ ETF Hong Kong rót vốn vào thị trường chứng khoán Việt Nam - Ảnh 1.

Nguồn: CSOP Asset Management (CSOP)

CSOP là công ty quản lý tài sản tập trung vào đầu tư tại thị trường Trung Quốc. Hiện CSOP quản lý các quỹ đầu tư công ty đại chúng và quỹ tư nhân, cũng như cung cấp các dịch vụ tư vấn đầu tư cho các nhà đầu tư châu Á và toàn cầu. Tính tới ngày 31/8/2022, CSOP đang quản lý hơn 12 tỷ USD.

Nói về lý do thành lập CSOP FTSE Vietnam 30 ETF, CSOP cho biết, Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới. Nhờ môi trường nội địa lẫn toàn cầu thuận lợi, GDP Việt Nam đã tăng trưởng 15 lần trong 25 năm qua. Việt Nam cũng là quốc gia Đông Nam Á duy nhất duy trì tăng trưởng kinh tế dương trong 2 năm gần đây bất chấp sự hoành hành của đại dịch COVID-19. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo Việt Nam sẽ là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á.

Thêm quỹ ETF Hong Kong rót vốn vào thị trường chứng khoán Việt Nam - Ảnh 2.

Một trong những động lực đến từ dòng vốn FDI cuồn cuộn kể từ khi Việt Nam gia nhập vào WTO trong năm 2007. Tỷ lệ tăng trưởng kép (CAGR) lên tới 8% (tính trên vốn đăng ký). Việt Nam cũng lọt vào tầm ngắm của nhiều ông lớn như Apple, LG, và Panasonic như một nơi để đa dạng hóa sản xuất khỏi Trung Quốc.

Việt Nam còn có môi trường chính trị ổn định, các chính sách đổi mới hiệu quả và tỷ lệ dân số vàng. Dân số gần 100 triệu người, tỷ lệ người từ 15-60 tuổi biết chữ là 95%. Dân số trẻ và tốc độ đô thị hóa thấp là tiềm năng cho Việt Nam.

CSOP FTSE Vietnam 30 ETF là quỹ ETF thứ 3 sử dụng bộ chỉ số của FTSE để chuyên đầu tư vào Việt Nam, và là quỹ thứ 2 sử dụng chỉ số FTSE Vietnam 30 Index sau Fubon FTSE Vietnam ETF.

Nói tới Fubon FTSE Vietnam ETF, từ khi đi vào hoạt động, quỹ ETF này đã huy động được dòng vốn lớn đầu tư vào Việt Nam, hiện giữ vị trí thứ hai về quy mô ETF trên thị trường chứng khoán Việt Nam với gần 18 tỷ Đài Tệ, tương đương 13.500 tỷ đồng.

XEM THÊM

Kết nối với chúng tôi

109,932FansLike
7FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

TIN MỚI NHẤT